11 สุดยอดสิ่งมีชีวิต ที่มีความสามารถพิเศษอันน่าเหลือเชื่อ

ในโลกนี้อาจจะมีสัตว์ชนิดอื่นที่มีความสามารถที่แปลกประหลาดและทรงพลังมากกว่า 11 ชนิดนี้ บางชนิดอาจจะซ้ำกัน อย่างเช่นปลาไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ ที่เกือบจะเป็นนักล่าที่สมบรูณ์ เพราะเจ้านี่มีพิษ ใช้ไฟฟ้า ขุดดิน และยังใช้เหยื่อล่อได้อีก แต่ถึงงั้น 11 ชนิดนี้ถือว่าโดดเด่นที่สุด

1. แฮ็กฟิช – สุดยอดความสามารถในการอยู่รอด

Advertisements

แฮ็กฟิช (hagfish) เป็นปลาในชั้นปลาไม่มีขากรรไกรเพียงหนึ่งในสองจำพวกที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน มักพบมันในความลึก 5500 ฟุต แฮ็กฟิชมีต่อมเมือกทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ กระจายอยู่ที่ผิวหนัง

มีคำกล่าวว่า แฮ็กฟิช 1 ตัว สามารถทำให้น้ำ 1 ถัง แปรสภาพเป็นก้อนวุ้นสีขาวภายใน 1 นาที จากเมือกของตัวที่ปล่อยออกมา ซึ่งมีความเหนียวมากกว่าใยแมงมุมด้วยซ้ำ ปลาชนิดนี้สามารถใช้ก้อนวุ้นเพื่อป้องการนักล่าที่ต้องการเข้ามากิน

แฮ็กฟิช

ด้วยสิ่งนี้มันยังสามารถป้องกันนักล่าที่มีขนาดใหญ่กว่า 100 เท่า แต่สุดยอดของการอยู่รอดของมันคือการที่มันสามารถกินอาหารผ่านทางผิวหนัง และอดอาหารได้นาน 3 เดือนอีกด้วย ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

2. ปลากระโทงดำ – ปลาที่เร็วที่สุดในมหาสมุทร

เจ้าแห่งความเร็ว ปลากระโทงดำ หรือ ปลามาร์ลีนดำ (Black marlin) แม้ตัวจะยาวถึง 11 ฟุต แต่ก็สามารถว่ายน้ำได้ด้วยความเร็ว 129 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มันเป็นปลากระดูกแข็งและใหญ่ที่สุด และด้วยความเร็วนี้จะไม่มีเหยื่อตัวไหนหนีมันได้ หรือจะเป็นนักล่าก็ไม่สามารถตามมันทัน ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

3. กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี – สุดยอดแห่งพลังหมัด+ตาดีที่สุดในอาณาจักรสัตว์

Advertisements

กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) ถือเป็นสัตว์น้ำที่มีพลังหมัดร้ายแรงสุดๆ เพราะมันออกหมัดได้แรงมากกว่า 1 พันเท่าของน้ำหนักตัวมันเอง แค่นั้นไม่พอ ยังออกหมัดเร็วกว่ากระสุนปืนซะอีก ว่ากันว่ามันต่อยนิ้วของนักดำน้ำที่พยายามจับมันจนแตกไปเลยทีเดียว

4. ปลาไหลไฟฟ้า – สุดยอดโรงผลิตไฟฟ้าที่มีชีวิต

Advertisements

ปลาไหลไฟฟ้าคือปลาที่ปล่อยกระแสไฟฟ้าได้รุนแรงที่สุดในโลก โดยปกติเมื่อโตเต็มไว พวกมันสามารถปล่อยไฟฟ้าได้ราวๆ 600 โวลต์เพื่อช็อตเหยื่อ หรือป้องกันตัวเอง มันรุนแรงมากพอที่จะทำให้มนุษย์หมดสติได้ทันที

ปลาไหลไฟฟ้า

และในการค้นพบล่าสุด ได้พบปลาไหลไฟฟ้าชนิดใหม่ที่สามารถปล่อยไฟฟ้าได้ถึง 860 โวลต์ ด้วยความแรงระดับนี้ไม่มีสัตว์ชนิดไหนทนได้

5. ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ – ปลานักล่าอเนกประสงค์

ไวท์มาร์จิ้น สตาร์เกเซอร์ (Whitemargin Stargazer) เป็นปลาที่ประหลาด เพราะโดยปกติปลาที่ใช้ไฟฟ้าได้จะไม่ค่อยมีพิษ แต่เจ้าปลาชนิดนี้มีทั้งสองอย่าง แถมมันยังเป็นนักล่าสายสุ่มโจมตีที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

Advertisements

วิธีล่าเหยื่อของปลาชนิดนี้หลากหลาย โดยเหยื่อที่หลงกลเข้ามาในระยะสังหารของมันก็ยากที่จะหนีไปได้ เนื่องจาก ปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในปลาที่งับเหยื่อได้เร็วที่สุดในโลก แม้จะไม่เร็วเท่า “ปลากบ” ก็ตาม และมันยังทำให้เหยื่อมึนงงด้วยไฟฟ้า 50 โวลต์ แน่นอนว่ามันมีพิษอีกด้วย .. อ่านเพิ่มเติม

6. แมงกะพรุนกล่อง – สัตว์มีพิษร้ายแรงที่สุดในมหาสมุทร

จริงๆ แล้ว แมงกะพรุนกล่อง (Box Jellyfish) สามารถอวดอ้างตัวเองว่ามันสัตว์ที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลกด้วยซ้ำ มันมีเข็มพิษนับหมื่นเซลล์ ซึ่งมีพิษร้ายแรงซึมเข้าสู่กระแสเลือดของผู้ที่ถูกต่อยได้ และอาจทำให้เสียชีวิตได้ในไม่กี่นาที

ผู้รอดชีวิตจากแมงกะพรุนกล่องจะพบเจอกับความเจ็บปวดเป็นเวลาหลายสัปดาห์ และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 100 ราย ทุกปีจากการโจมตีของแมงกะพรุนชนิดนี้

7. ปลิงทะเล – พลังแห่งการรักษา

Advertisements

ปลิงทะเลที่พบเป็นจำนวนมากในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สิ่งที่ทำให้พวกมันพิเศษ ไม่มีอะไรนอกจากมีอำนาจในการรักษาโรคมะเร็ง ฟรอนโดไซด์ (frondoside) ซึ่งเป็นสารประกอบทางเคมีจากร่างกายของปลิงทะเล สามารถฆ่าเซลล์มะเร็งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยวิธีนี้มันสามารถเป็นทางออกที่สมบูรณ์แบบสำหรับมะเร็งตับและเต้านม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ และปลิงทะเลยังสามารถสร้างตัวเองได้อีกด้วย

8. หมึก – พลังที่เปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ทันที

หมึก เป็นสัตว์น้ำที่พบเห็นได้ทั่วโลก พวกมันมีตั้งแต่ขนาดเล็กที่สุดไม่กี่เซ็นติเมตร จนถึงขนาดใหญ่ที่สุดเทียบเท่ารถเมล์ต่อกัน 2 คัน

Advertisements

หมึกมีความสามารถพิเศษเช่นเดียวกับกิ้งก่า แต่อาจมีประสิทธิภาพดีกว่า พวกมันสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์-สี ให้ใกล้เคียงกับภูมิประเทศ บางชนิดสามารถปลอมเป็นสัตว์น้ำอื่นได้ด้วยซ้ำ

9. ปลาแซลมอน – ทักษะการนำทางที่ยอดเยี่ยม

ปลาแซลมอนส่วนใหญ่เกิดในน้ำจืดและอพยพไปอยู่ในน้ำทะเล พวกมันกลับไปที่บ้านเกิดเดิมเพื่อสืบพันธุ์ จริงๆ แล้วมันต้องเดินทางกว่า 2,000 ไมล์ เพื่อกลับมา

ด้วยทักษะการนำทางที่ยอดเยี่ยมนี้ทำให้พวกมันพิเศษกว่าปลาชนิดอื่นๆ ปลาแซลมอนใช้สนามแม่เหล็กโลกเพื่อค้นหาสถานที่ๆ พวกมันเกิด สมองของพวกมันมีพลังในการจับคู่สนามแม่เหล็กของพื้นที่ต่างๆ ซึ่งช่วยให้ค้นหาจุดหมายปลายทางที่แน่นอนได้

10. ปลากบ – งับเหยื่อเร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์

ปลากบ หรือ Frogfish คือปลาที่ถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่กัดได้เร็วที่สุดอาณาจักรสัตว์ โดยปลาชนิดนี้มีความเร็วในการกัดหรือจะเป็นวิธีใดก็ตามเพื่อให้เหยื่ออยู่ในปาก ด้วยความเร็ว 1 ส่วน 6,000 วินาที ซึ่งเราจะไม่เห็นช่วงเวลากัดเหยื่อด้วยตาเปล่าแน่นอน แต่จะเห็นอีกครั้งตอนที่อยู่เข้าปากไปแล้ว

ปลากบเป็นปลาที่อาศัยอยู่ตามท้องน้ำ ถึงแม้มันจะเป็นปลา แต่ดูมันจะถนัดเดินตามพื้นมากกว่า โดยปกติแล้วมันจะเคลื่อนที่ช้าๆ ด้วยการเดินที่มีความเร็วพอๆ กับเต่าที่เดินบนบก มันจึงเป็นปลาที่มักคอยให้เหยื่อมาใกล้ และหากเหยื่อของมันมาอยู่ในระยะกัด คงต้องบอกว่าโอกาสรอดแทบไม่มี

11. แมงกะพรุนอมตะ – อมตะชีวภาพ

สิ่งมีชีวิตในน้ำที่เป็นดังชื่อเลย มันเป็นอมตะ หรือก็คือไม่ตาย หากไม่โดนกินเขาไปจนไม่เหลืออะไร “แมงกะพรุนอมตะ (Immortal jellyfish)” ถือเป็นความหวังของนักชีววิทยา เพราะมันอาจเป็นกุญแจสู่ชีวิตอมตะของมนุษย์

วิธีการเป็นอมตะของแมงกะพรุนชนิดนี้ ต่างจากสัตว์อื่นหรือแม้แต่แมงกะพรุนด้วยกันเอง มันมีการเติบโตแบบ “ย้อนกลับ” คือแทนที่จะแก่และตาย มันกลับย้อนวัยให้เด็กอีกครั้ง ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements