10 อันดับ ตุ๊กแกสวยและแปลกที่สุด

ตุ๊กแกนั้นเป็นสัตว์อีกชนิดที่คนส่วนมากรังเกลียดและกลัวพวกมัน เพราะทั้งเสียงที่น่ากลัว รูปลักษณ์ของมัน และความดุ ทำให้โดนเชื่อมโยงกับเรื่องเหนือธรรมชาติ แต่ทว่ามีตุ๊กแกอีกหลายชนิดที่มีสีสันสวยงามและน่าอัศจรรย์ ตุ๊กแกนั้นมีถึง 1,500 ชนิดทั่วโลก ซึ่งเราจะมาทำความรู้จักกับ 10 ชนิดที่มีรูปลักษณ์โดดเด่นและสวยงาม

ตุ๊กแก

1. ตุ๊กแกหางใบไม้ (Leaf-Tail Gecko)

Advertisements

ตุ๊กแกหางใบไม้

พบได้ที่เกาะมาดากัสการ์ มันอยู่ในป่าแทบทุกแบบ แต่ปัจจุบันมันกำลังถูกคุมคามจากการจับไปขายในตลาดสัตว์เลี้ยง ทำให้จำนวนพวกมันลดลงไปอย่างมาก

2. ตุ๊กแกทะเลทรายนามิเบีย (Namib Sand Gecko)

ตุ๊กแกทะเลทรายนามิเบีย

สายพันธุ์นี้พบได้ทั่วไปในทะเลทรายนามิเบีย อาหารหลักของพวกมันคือหนอนและแมลงเล็กๆ มีความสามารถพิเศษในการระบายความร้อนในร่างกายด้วยการสลับการยกขาไปมา

3. ตุ๊กแกเขียวมาดากัสการ์ (MADAGASCAR GIANT DAY GECKO)

ตุ๊กแกเขียวมาดากัสการ์

Advertisements

ที่เกาะมาดากัสการ์เป็นที่อยู่ของตุ๊กแกอีกชนิด ตุ๊กแกเขียวนั้นสามารถโตได้ถึง 1 ฟุต ลักษณะเด่นของมันคือสีที่สดใส และมันมักเป็นแขกในบ้านของคน ซึ่งคนท้องถิ่นต้อนรับพวกมันอย่างดีเพราะช่วยกินแมลงรวมถึงสัตว์ที่ใหญ่อย่างหนู, ตะขาบและแมงป่อง

4. ตุ๊กแกเสือดาว (Leopard Gecko)

Advertisements

ตุ๊กแกเสือดาว

พบได้ในทะเลทรายของเอเซียกลางและปากีสถาน ด้วยลวดลายของมันทำให้มันเป็นที่นิยมในตลาดสัตว์เลี้ยง แต่นับว่าโชคดีที่ปัจจุบันพวกที่พบในร้านขายสัตว์เลี้ยงมาจากการเพาะพันธุ์ ทำให้ประชากรพวกมันในธรรมชาติยังรอดอยู่ได้ แต่มันไม่เหมือนตุ๊กแกชนิดอื่นๆ ที่เปลือกตาไม่สามารถขยับได้

5. ตุ๊กแกหางใบไม้ยักษ์ (Giant Leaf-Tailed Gecko)

Advertisements

ญาติของตุ๊กแกหางใบไม้ตัวแรก แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ทั้งปากที่สามารถอ้ากว้างและกินสัตว์ขนาดเล็กได้ในคำเดียว มีผิวหนังที่แข็งกระด้าง แต่กระนั้นมันก็เป็นอีกสายพันธุ์ที่โดนคุกคามอย่างมาก

6. ตุ๊กแกแคระแทนซาเนีย (Turquoise Dwarf Gecko)

ตุ๊กแกแคระแทนซาเนีย

หนึ่งในสายพันธุ์ที่กำลังถููกคุกคามอย่างมาก ปัจจุบันพวกมันถูกล่าอย่างหนักสำหรับส่งขายในตลาดสัตว์เลี้ยง ในป่านั้นมันอาศัยอยู่ในเขตป่าดิบชื้นของแทนซาเนียซึ่งการตัดไม้กำลังคุกคามพวกมันอย่างมาก

7. ตุ๊กแกบ้าน (House Gecko)

Advertisements

ตุ๊กแกบ้าน

ตุ๊กแกธรรมดาๆ แต่มันก็ยังสวยงาม เป็นสัตว์อีกชนิดที่สามารถปรับตัวให้เข้ากับมนุษย์ได้อย่างง่ายดาย อาจะเป็นตุ๊กแกที่พบได้มากที่สุดในโลก

8. ตุ๊กแกการ์กอยล์ (Gargoyle Gecko)

Advertisements

ได้ชื่อจากเขาบนหัวของมัน ตุ๊กแกชนิดนี้พบในหมู่เกาะของแปซิฟิก มันเป็นสัตว์ที่พบได้ทั่วไปแต่มลภาวะและอุตสาหกรรมนั้นกำลังคุกคามพวกมันอย่างช้าๆ

9. ตุ๊กแกบ้านลายจุด (Tokay Gecko)

ตุ๊กแกที่คนไทยรู้จักกันดีที่สุด ขึ้นชื่อในเรื่องขนาดตัวและความดุ มันสามารถกินแมลงปีกแข็งได้ง่ายมากๆ มันไม่ใช่สัตว์เลี้ยง แต่มันถูกล่าเพื่อเอาไปทำยาของจีน โดยเฉพาะในไทยและฟิลิปินส์ ซึ่งทำเงินได้มหาศาล

10. ตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิค (Satanic Leaf-Tailed Gecko)

ตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิค

ย้อนกลับไปที่มาดากัสการ์อีกครั้ง ตุ๊กแกหางใบไม้ซาตานิคเป็นราชาแห่งการพรางตัว โดยตัวมันจะกลลกลืนไปกับเงาไม้และต้นไม้ในป่าเขตร้อน ทำให้มันรอดพ้นภัยอันตรายต่างๆได้เป็นอย่างดี

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements