5 เหตุผลที่ทำให้ ‘ตุ๊กแก’ เป็นกิ้งก่าที่เจ๋งที่สุด

คนไทยน่าจะคุ้นเคยกับตุ๊กแกกันดี เพราะมันไม่แค่อยู่ในป่า แต่เป็นสัตว์ที่มักจะหลบอยู่ตามบ้านคนอีกด้วย บางบ้านอาจมีหลายตัวอีกต่างหาก ในสมัยก่อนบ้านเก่าหลังน้อยของผมก็มี และมันก็อยู่ในห้องน้ำหนึ่งตัว คิดแล้วก็หยองอยู่เหมือนกัน

ตุ๊กแกเป็นกิ้งก่าที่เจ๋งที่สุด

ตุ๊กแกอยู่ในวงศ์ของสัตว์เลื้อยคลานในอันดับย่อยกิ้งก่า หรือก็คือญาติๆ กันกับกิ้งก่า จริงๆ แล้วในไทยมีคำพูดแปลกๆ ที่เกี่ยวกับเจ้าสัตว์ชนิดนี้ อย่างเช่น ถ้าดื้อมาก ระวังตุ๊กแก จะมากินตับ! หรือจะเป็นเรื่องที่ ตุ๊กแกจะเรียกงูเขียวมากินตับของมัน เพื่อให้อายุยืนขึ้น เรียกว่าเป็นสัตว์ที่มีเรื่องเล่าเยอะทีเดียว เดี๋ยวมาดู 5 เหตุผลที่ตุ๊กแกเป็นกิ้งก่าที่เจ๋งที่สุด

1. ตุ๊กแกมีเท้าที่มีขนข้างล่ะหลายล้านเส้น

Advertisements

ตุ๊กแกคล้ายจิ้งจก มันสามารถเดินบนผนัง เพดาน หรือแม้แต่พื้นเรียบๆ อย่างกระจกได้ จะเรียกว่ามันเดินไปได้ทุกที่ในบ้านเลยก็ว่าได้ นั้นเพราะที่เท้าของตุ๊กแกมีขนขนาดเล็กหลายล้านเส้น มันเล็กระดับนาโนมิลลิเมตร

ขนเหล่านี้จะสัมผัสและยึดเกาะกับสิ่งต่างๆ โดยตรง ขนเล็กๆ พวกนี้ทำให้ตุ๊กแกสามารถเกาะเพดานและไต่ลงมาในลักษณะที่เอาหัวลงได้ จนกระทั่งบัดนี้ นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่มั่นใจว่ากลไกใดกันแน่ที่ทำให้เท้าของตุ๊กแกมีประสิทธิภาพในการเกาะติดขนาดนั้น เพราะค่อนข้างชัดเจนว่าระบบการยึดเกาะของตุ๊กแกนั้นแห้ง ไม่ได้มีการหลั่งสารอะไรออกมา จะมีก็แต่เพียงน้ำซึ่งเป็นเหมือนแผ่นฟิล์มบางๆ ที่มีอยู่บนทุกพื้นผิว ..แน่นอนว่ากิ้งก่าทั่วไปไม่สามารถเกาะได้ทุกที่เหมือนตุ๊กแก

2. ตุ๊กแกเลียลูกตาของตัวเองได้

เนื่องจากตุ๊กแกส่วนใหญ่ไม่มีเปลือกตา ดังนั้นลูกตาแสนสำคัญของพวกมันจึงถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งจำเป็นต้องเช็ดออกเป็นครั้งคราว ดังนั้นการมีลิ้นยาวในสถานการณ์เช่นนี้จึงมีประโยชน์สำหรับมันมาก

3. ตุ๊กแกเป็นสัตว์ช่างพูด

จุดเด่นของตุ๊กแกคือการที่มีชอบส่งเสียง และไม่ใช่เสียงเบาๆ ด้วย หากใครเคยได้ยินเสียงมันบ่อยๆ อาจจะเฉยๆ เพราะน่าจะทำใจได้ แต่หากไม่เคย ต้องบอกว่าเสียงของมันดังพอที่จะได้ยินทั้งบ้าน โดยเฉพาะหากเป็นบ้านไม้ และหากเป็นในป่า อาจได้ยินชัดเจนในระยะหลายสิบเมตรเลย ไม่เพียงมันเสียงดังมากแล้ว มันยังร้องเยอะด้วย แต่ตุ๊กแกที่อยู่ในห้องน้ำบ้านเก่าผม มันไม่เคยร้องนะ คงมีบางตัวมั่งที่ร้องไม่เป็น

4. ตุ๊กแกช่วยควบคุมแมลงในบ้านได้

Advertisements

จะไม่ขอกล่าวถึงนอกบ้าน เพราะเมื่อเทียบกับกิ้งกาแล้ว ผมว่าตุ๊กแกพบเจอในบ้านมากกว่าแน่นอน โดยตุ๊กแกก็เหมือนจิ้งจก มันกินแมลง และอาจกินสัตว์อื่นที่เข้าปากมันได้ด้วย

Advertisements

แต่ก็มีหลายเหตุการณ์ที่มันทะเลาะกับงูเขียวคู่ปรับ จนทำให้มีเรื่องเล่าแปลกๆ “ตุ๊กแกเรียกงูมากินตับ (กดเพื่ออ่าน)” .. สรุปคือมันช่วยให้ลดแมลงสัตว์อื่นได้บ้าง

5. ตุ๊กแกมีผิวหนังต้านเชื้อแบคทีเรีย

อาจจะไม่รู้กันว่าตุ๊กแกมีระบบทำความสะอาดตัวเองที่ยอดเยี่ยม มันสามารถหลั่งน้ำออกมาจากผิวหนังเพื่อทำให้มันสะอาดไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือในป่า และยังช่วยไล่เชื้อแบคทีเรียออกจากผิวหนังได้อีกด้วย

จริงๆ อยากจะเพิ่มข้อที่ 6 ให้ไป แต่ดูจะโหดร้ายไปนิดและไม่ชัดเจน เพราะตุ๊กแกตัวใหญ่ๆ คนจีนเชื่อว่า แก้โรคหอบ บำรุงปอด บำรุงไต และเพิ่มสมรรถภาพทางเพศ แน่นอนว่าตำราไทยเองก็บอกว่า นำตุ๊กแกไป ปิ้ง – ย่าง หรือ ตากแห้ง นำดองเหล้าเป็นยา ใช้ดื่มบำรุงร่างกาย แก้โรคปวดข้อ รักษาโรคตานขโมย และช่วยให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตได้ดี ก็ไม่แน่ใจว่าสมัยนี้ยังใช้กันอยู่หรือเปล่า .. ถ้ายังมี เป็นที่นิยมบอกกันบ้างนะครับ

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาanimals.howstuffworks.com