10 อันดับ นกบินเร็วที่สุดในโลก

มนุษย์สามารถสร้างเครื่องจักรเพื่อช่วยให้เคลื่อนที่ไปข้างหน้าได้อย่างรวดเร็ว โดยเครื่องบินรบเร็วที่สุดในโลกที่ถูกใช้งานจริงก็คือ SR-71 Blackbird มันบินได้เร็ว 2,200 ไมล์ต่อชั่วโมง ส่วนไฮเปอร์คาร์เร็วที่สุดในโลกส่วนใหญ่จะวิ่งได้ประมาณ 350 - 400 กิลเมตรต่อชั่วโมง แต่เชื่อหรือไม่ว่าในโลกมีสิ่งมีชีวิตที่บินได้เร็วกว่าไฮเปอร์คาร์ส่วนใหญ่อยู่ด้วย เดี๋ยวมาดูว่านกชนิดไหนเร็วที่สุดในโลก และมันบินได้เร็วแค่ไหน (มีคลิปท้ายเรื่อง)

10. เป็ดแคนแวสแบ็ก (Canvasback)

เป็ดแคนแวสแบ็ก (Canvasback) ความเร็วสูงสุด = 73 ไมล์ต่อชั่วโมง (117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)
Advertisements

อย่าให้เป็ดพวกนี้หลอกตาคุณ มันอาศัยอยู่ตามหนองบึงในอเมริกาเหนือ มีความกว้างของปีก 34 นิ้ว และมันสามารถทำความเร็วได้ถึง 73 ไมล์ต่อชั่วโมง (117 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) มันเป็นนกอพยพ มันจะเริ่มอพยพเมื่อเริ่มฤดูหนาวโดยจะบินเป็นรูปตัว V เมื่อมันเคลื่อนที่เป็นฝูง

9. นกอัลบราทรอสหัวเทา (Grey Headed Albatross)

นกอัลบราทรอสหัวเทา (Grey Headed Albatross) ความเร็วสูงสุด = 78.9 ไมล์ต่อชั่วโมง (126.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

นกอัลบราทรอสหัวเทาเป็นนกทะเลที่ใหญ่ที่สุดที่พบในมหาสมุทรแอตแลนติกตอนใต้ มันมีความกว้างปีกถึง 2.2 เมตรและทำความเร็วได้มากถึง 78.9 ไมล์ต่อชั่วโมง ขนาดตัวของมันสามารถต้านทานแรงลมหรือลมพายุได้สบายๆ

8.เป็ดปากยาวอกแดง (Red Breasted Merganser)

เป็ดปากยาวอกแดง (Red Breasted Merganser) ความเร็วสูงสุด = 81 ไมล์ต่อชั่วโมง (130.3 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)
Advertisements

เป็นเป็ดอีกชนิดที่บินเร็วมาก พบได้ในอเมริกาเหนือและยุโรป มีขนาดไม่ใหญ่และเหมือนเป็ดแคนแวสแบ็ก มันจะอพยพทุกฤดูหนาว ทำความเร็วได้ถึง 81 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยแหล่งผสมพันธุ์แหล่งใหญ่สุดของพวกมันคือบึงในแคนนาดา ตัวเมียสามารถวางไข่ได้มากถึง 10 ฟอง

7. ห่านสเปอร์วิงค์ (Spur Winged Goose)

ห่านสเปอร์วิงค์ (Spur Winged Goose) ความเร็วสูงสุด = 88 ไมล์ต่อชั่วโมง (141.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

ห่านสเปอร์วิงค์เป็นนกน้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในแอฟริกามันมีความยาวถึง 30-45 นิ้วและหนักได้มากถึง 7 กิโล ปีกกว้างระหว่าง 1.5 – 2 เมตร มันทำความเร็วได้มากถึง 88 ไมล์ต่อชั่วโมง เป็นห่านที่บินเร็วที่สุดในโลก

6.นกโจรสลัด (Frigate Bird)

นกโจรสลัด (Frigate Bird) ความเร็วสูงสุด = 95 ไมล์ต่อชั่วโมง (152.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

นกโจรสลัด หรือ นกฟรีเกต เป็นนกทะเลขนาดใหญ่ที่พบได้ในเขตร้อน มันมีปีกกว้างถึง 2.3 เมตร สามารถทำความเร็วได้มากถึง 95 ไมล์ต่อชั่วโมง และเชื่อหรือไม่ว่านกชนิดนี้สามารถบินได้นานเป็นอาทิตย์โดยไม่ต้องลงพื้นด้วยซ้ำ แต่มันก็เดินได้ไม่ดีเลยบนพื้น

5. เหยี่ยวฮอบบี้ (Eurasian Hobby)

เหยี่ยวฮอบบี้ (Eurasian Hobby) ความเร็วสูงสุด = 100 ไมล์ต่อชั่วโมง (160.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

เหยี่วชนิดนี้พบได้ในยุโรป แอฟริกา และเอเซีย จัดเป็นเหยี่ยวขนาดเล็ก มันสามารถบินได้เร็วถึง 100 ไมล์ต่อชั่วโมงและยังเป็นนักล่าทางอากาศที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

Advertisements

4. นกแอ่นใหญ่คอขาว (White-throated Needletail)

นกแอ่นใหญ่คอขาว (White-throated Needletail) ความเร็วสูงสุด = 105 ไมล์ต่อชั่วโมง (168.9 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

หนึ่งในตระกูลนกนางแอ่น พบได้ตามภูเขาของไซบีเรียและในเอเซีย สามารถทำความเร็วได้มากถึง 105 ไมล์ต่อชั่วโมง ในช่วงฤดูหนาวมันจะอพยพลงใต้ไปทางเอเซียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลีย

3. เหยี่ยวไจร์ฟาล (Gyrfalcon)

เหยี่ยวไจร์ฟาล (Gyrfalcon) ความเร็วสูงสุด = 130 ไมล์ต่อชั่วโมง (209.2 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

ไจร์ฟาลเป็นเหยี่ยวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวถึง 20-24 นิ้วและหนักได้ถึง 1.3 กิโลกรัม เป็นนักล่าทางอากาศโดยกำเนิด มันทิ้งดิ่งลงมาจับเหยื่อจากความสูง เหมือนเครื่องบินทิ้งระเบิด มันทำความเร็วได้มากถึง 130 ไมล์ต่อชั่วโมง และยังสามารถเปลี่ยนทิศทางได้อย่างรวดเร็ว

2. อินทรีทอง (Golden Eagle)

อินทรีทอง (Golden Eagle) ความเร็วสูงสุด = 200 ไมล์ต่อชั่วโมง (321.8 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

อินทรีทองเป็นนกนักล่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ มีความยาวระหว่าง 26 – 40 นิ้วและหนักได้ถึง 7 กิโลกรัม มีปีกกว้างถึง 2.3 เมตร เมื่อมันทิ้งดิ่งเพื่อจับเหยื่อของมัน มันทำความเร็วได้มากถึง 200 ไมล์ต่อชั่วโมง

Advertisements

นอกจากนี้มันยังเป็นหนึ่งในนกที่บินได้สูงที่สุดในโลก ซึ่งก็คือ 10,000 – 15,000 ฟุต ประกอบกับสายตาอันแหลมคมทำให้มันเห็นเหยื่อมันได้โดยเหยื่อไม่รู้ตัว

1. เหยี่ยวเพเรกริน (Peregrine Falcon)

ด้วยความเร็วที่มากถึง 242 ไมล์ต่อชั่วโมง ทำให้เหยี่ยวเพเรกรินเป็นสัตว์ที่มีความเร็วมากสุดบนโลกใบนี้ เป็นเหยี่ยวที่พบได้ทั่วโลกยกเว้นขั้วโลกใต้ เหยี่ยวที่โตเต็มที่มีกล้ามเนื้อปีกที่แข็งแรงที่ช่วยให้บินได้เร็วและยังมีขนที่ลู่ลมอีก

เหยี่ยวเพเรกริน (Peregrine Falcon) ความเร็วสูงสุด = 242 ไมล์ต่อชั่วโมง (389.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง)

พวกมันจะบินเพื่อหาเหยื่อ ซึ่งหลักๆ คือนกพิราบ เมื่อมันเห็นมันจะทิ้งดิ่งมาใส่เหยื่อของมันก่อนที่จะรู้ตัว มันมีหัวใจและปอดที่มีประสิทธิภาพมาก ซึ่งช่วยในการนำออกซิเจนมาเลี้ยงร่างกายในระหว่างการทำความเร็ว

หลายที่ทั่วโลกได้ฝึกเหยี่ยวเพเรกรินไว้เพื่อกำจัดนกพิราบโดยเฉพาะ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ฝ่ายเยอรมันได้ฝึกนกอินทรีและเหยี่ยวไว้จัดการนกพิราบสื่อสารของฝรั่งเศสที่จะบินไปทางอังกฤษโดยเฉพาะ ซึ่งนับว่าโชคร้ายมากถ้าคุณเป็นนกพิราบธรรมดาที่จะบินไปพักร้อนที่ฝรั่งเศสในช่วงนั้น นอกจากนี้เหยี่ยวชนิดนี้ยังพบได้ในไทยอีกด้วย

Advertisements

คลิปเหยี่ยวเพเรกรินบินตามรถแข่ง

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements