รู้หรือไม่ นกบินเร็วที่สุดในโลก เร็วยิ่งกว่า GT-R สองพันแรงม้าซะอีก

ถ้าเป็นผู้ชาย คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักรถ Nissan GT-R กันหลอกมั่ง มันทั้งเท่ สวย และยังแรงด้วย โดยปกติแล้ว GT-R เป็นถือเป็นรถบ้านเร็วที่สุดรุ่นหนึ่ง แต่ก็มักถูกนำไปแต่งเป็นรถแข่งด้วย และมันเคยถูกยัด 2 พันแรงม้า จนมันทำความเร็วถึง 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ..แต่ก็ยังแพ้ "เหยี่ยวเพเรกริน" เพราะเจ้านี่สามารถทำความเร็วได้มากกว่าอีก มารู้จักนกตัวนี้กัน ..มีคลิปเท่ๆ ตอนท้ายนะ

“เหยี่ยวเพเรกริน (Peregrine falcon) ชื่อวิทยาศาสตร์ Falco peregrinus เป็นนกล่าเหยื่อจำพวกเหยี่ยวชนิดหนึ่ง อยู่ในวงศ์เหยี่ยวปีกแหลม (Falconidae)”
Advertisements

สัตว์ที่มีความเร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์ทั้งหมด

Advertisements

เหยี่ยวเพเรกริน เป็นนกที่บินได้เร็วมาก มันสามารถเร่งความเร็วได้สูงถึง 321-563 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยมันจะทำความเร็วได้สูงสุดเมื่อพุ่งดิ่งลงจากที่สูง และหากเป็นการบินปกติชิลๆ ของมันคือ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

แถมมันยังเร่งความเร็วด้วยเทคนิคการดิ่งจาก 0 – 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลาไม่ถึง 1 วินาที (บ้าไปแล้ว) เร่งได้เร็วกว่ารถไฮเปอร์คาร์ ราคาร้อยล้านซะอีก นับเป็นสัตว์ที่มีความเร็วที่สุดในอาณาจักรสัตว์ทั้งหมด

ปกติแล้วด้วยความเร็วระดับนี้ หากเป็นสัตว์อื่น ลมจะเข้าไปในโพรงจมูก ซึ่งแรงพอที่จะทำให้สลบได้ แต่ในโพรงจมูกของเหยี่ยวเพเรกรินจะมีกระดูกอีกชั้นหนึ่งสำหรับกันลม มันจึงบินด้วยความเร็วสูงได้

Advertisements

เหยี่ยวเพเรกริน มีถิ่นอาศัยอยู่หลายพื้นที่ในโลก พวกมันจะล่านกและสัตว์ต่างๆ กินเป็นอาหาร โดยเฉพาะนกพิราบ เหยี่ยวเพเรกรินมีความแตกต่างกันออกไปของสีขนและลักษณะขน ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็นชนิดย่อยต่าง ๆ ได้ถึง 16 ชนิด

เหยี่ยวเพเรกริน (ในไทย)

สำหรับในประเทศไทย ชนิดย่อย F. p. japonensis มีลำตัวด้านบนเทาเข้ม ลำตัวด้านล่างขาว อกมีลายจุดเล็ก ๆ ลำตัวด้านล่างมีลายละเอียดต่อกันตามขวาง ขณะบินปีกกว้าง ปลายมนกว่าชนิดอื่นๆ ใต้ปีกขาวมีลายดำหนาแน่นที่ขนคลุมใต้ปีก ชนิดย่อย F. p. peregrinator ลำตัวด้านล่างแกมน้ำตาลแดง และชนิดย่อย F. p. ernesti พบในพื้นที่ภาคใต้ มีแก้มสีดำ หัวและลำตัวสีคล้ำมาก อกค่อนข้างเรียบ มีลายขวางหนาแน่นที่ท้องทำให้ลำตัวด้านล่างเป็นสีดำ

10 อันดับ ปลาว่าย บิน เร็วที่สุดในโลก

ฉลาดสุด อินทรีที่อยู่ในกรง ใช้เหยื่อชิ้นเล็กเพื่อตกนกนอกกรง