11 สัตว์อสูรของจริง สิ่งมีชีวิตที่เคยครอบครองมหาสมุทร

ในอดีตนั้นท้องทะเลถูกครอบครองโดยเหล่าอูสรยักษ์มากมายทั้งปลาฉลามยักษ์ กิ้งก่าทะเลยักษ์ และปลายักษ์ นับว่าโชคดีพวกมันสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว แต่เราจะมาแนะนำพวกมันบางส่วนให้ได้รู้จักกัน

สัตว์ประหลาด

สัตว์ประหลาดโบราณที่อยู่ในน้ำพวกนี้ พวกมันอยู่มาก่อนไดโนเสาร์นับร้อยล้านปี และก็มีบางชนิดที่วิวัฒนาการจนสามารถขึ้นบก และบางชนิดก็มีลูกหลาน ปรับตัวจนอยู่ถึงทุกวันนี้

1. ดังเคิลออสเตียส อสูรหุ้มเกราะ

Advertisements

ดังเคิลออสเตียส (Dunkleosteus) มีชีวิตอยู่เมื่อ 400 ล้านปีก่อน และยังเป็นปลาที่มีแรงกัดมากที่สุดในโลก แรงกัดของมันแทบจะเทียบชั้นกับไทแรนนอซอรัสอันโด่งดัง มันสามารถมีขนาดยาวได้ถึง 6 เมตร

ดังเคิลออสเตียส มีส่วนหัวที่เหมือนเกราะ ทำให้มันเป็นนักล่ามหาโหดในยุคของมัน เรียกได้ว่าไม่มีอะไรทำอันตรายมันได้

2. เมกาโลดอน ฉลามขาวยักษ์ที่ตัวเท่าวาฬ

เมกาโลดอน (Megalodon) มีความยาว 10-15 เมตร มันเป็นฉลามที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา ขากรรไกรของมันกว้างขนาดที่ผู้ใหญ่สามารถเดินเข้าออกได้ มันถูกออกแบบมาเผื่อล่าปลาวาฬโดยเฉพาะ นักวิทยาศาสตร์คาดว่ามันล่าวาฬโดยโจมตีครีบพวกมันเพื่อให้มันไปไหนไม่ได้

นักวิทยาศาสตร์บอกว่าเมกาโลดอนตัวสุดท้ายตายเมื่อ 2.6 ล้านปีที่ผ่านมา ช่วงเวลาเดียวกับที่มนุษย์เริ่มวิวัฒนาการ ถึงจะมีรายงานว่ามีคนพบฉลามยักษ์ที่อาจจะเป็นมัน แต่เป็นไปไม่ได้เนื่องจากเมกาโลดอนอาศัยอยู่ในเขตน้ำตื้น มันไม่มีทางอยู่ในทะเลลึกแน่นอน

3.ฉลามปากหนาม

ฉลามปากหนาม (Helicoprion) มีชีวิตอยู่เมื่อ 300 ล้านปีก่อนในช่วงยุคเพอร์เมียน มันมีฟันที่แปลกประหลาดสุดในบรรดาฉลาม นักวิทยาศาสตร์ถกเถียงกันมาหลายทศวรรษว่ามันมีปากแบบนี้เพื่ออะไร

Advertisements

ฟอสซิลของมันมีแค่เพียงฟันทรงประหลาดทำให้นักวิทยาศาสตร์สงสัยกัน เป็นไปได้ว่ามันอาจจะใช้เพื่อล่าพวกสัตว์ที่อยู่ตามก้นทะเล โดยใช้ปากของมันลากไปตามก้นทะเล และฟันมันสามารถงอกใหม่ได้ไวมาก

4.ไลโอพลัวเรอดอน อสูรทะเลแห่งยุคจูราสสิค

Advertisements

ไอโอพลัวเรอดอน (Liopleurodon) เป็นสัตว์เลื้อยคลานทะเลในวงศ์ไพลโอซอร์ ที่มีชีวิตในช่วงยุคจูราสสิค มันมีความยาวมากถึง 6 เมตร และเป็นไปได้ว่าอาจจะยาวกว่านี้ และมีฟันที่แหลมคม

คาดว่ามันสามารถว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็วและมีประสาทรับกลิ่นที่ดีมากเหมือนฉลาม เดิมคาดการว่ามันมีขนาดยาวที่ 15 เมตร แต่หลังจากพบซากที่สมบรูณ์ของมันทำให้รู้ว่ามันยาวเพียง 6-7 เมตร

5.แจเคลอปเตรัส แมงป่องทะเลยักษ์

แจเคลอปเตรัส (Jaekelopterus) เป็นแมงป่องทะเลที่อยู่เมื่อ 400 ล้านปีก่อน มันกินทุกอย่างที่ตัวเล็กกว่ามัน รวมถึงสายพันธุ์เดียวกัน มันสามารถโตได้ถึงสองเมตร ก้ามที่เหมือนคีมของมันสามารถล่าปลาได้ เชื่อว่ามันจะซุ่มโจมตีเหยื่อของมัน โดยญาติใกล้ชิดสุดของมันในปัจจุบันคือพวกแมงป่อง กุ้ง และปู

Advertisements

6. โมซาซอรัส อสูรนักล่าสุดสยอง

โมซาซอรัส (Mosasaurus) มีชื่อเสียงมานานแล้ว แต่ชื่อเสียงของมันดังขึ้นมากว่าเดิม ต้องขอบคุณเรื่อง Jurassic World เมื่อปี 2015 ถึงแม้มันจะใหญ่กว่าตัวจริงไปมากๆ โดยมันมีขนาดยาวประมาณ 10-15 เมตร

เจ้ายักษ์นี้สามารถกลืนเหยื่อเข้าไปได้ทั้งตัวและมันยังมีขากรรไกรข้างในอีกชุด และจากการค้นพบ คาดว่าพวกมันจะใช้ชีวิตในทะเลเปิด แต่ก็อาจจะเข้ามาหาอาหารในเขตน้ำตื้น และญาติที่ใกล้ชิดสุดที่ยังมีชีวิตอยู่บนโลกก็คืองู
7.ลิเวียธาน เมลวัลเลีย วาฬนักฆ่า

Advertisements

ลิเวียธาน (Livyatan) เป็นญาติกับปลาวาฬสเปิร์ม มีชีวิตในช่วงเวลาเดียวกันกับเมกาโลดอน แต่มันเป็นนักล่าที่น่ากลัวมาก ทั้งขากรรไกรและฟันที่แหลมคมที่สามารถฉีกเหยื่อมันได้อย่างง่ายดาย

มันล่าเหยื่อแบบเดียวกับปลาวาฬเพชรฆาตในปัจจุบัน แม้แต่เมกาโลดอนก็อาจจะเสร็จมันได้ มันมีขนาดใหญ่กว่าปลาวาฬสเปิร์มในปัจจุบันเท่าตัว มากถึง 13-17 เมตร เรียกได้ว่ามันคือฝันร้ายในท้องทะเลยุคนั้น

8. เพลซิโอซอร์ อสูรทะเลคอยาว

เพลซิโอซอร์ (Plesiosaurs) มีหลากหลายชนิดมาก มันมีชีวิตอยู่เมือ 135 ล้านปีจนถึง 65 ล้านปีก่อน นักล่าคอยาวเป็นแรงบันดาลใจสำหรับสัตว์ประหลาด Loch Ness โดยมีขนาดตั้งแต่ 3 เมตร จนถึง 15 เมตร

Advertisements

โดยพันธุ์ที่โด่งดังสุดคืออีลาโมซอรัส คออันยาวของมันคาดว่าใช้สำหรับในการล่าสัตว์ขนาดเล็กเช่นปลาและปลาหมึก แต่อาจจะรวมถึงพวกสัตว์เลื้อยคลานที่บินได้หรือนกที่บินต่ำด้วย
9. สเตธาแคนทัส ฉลามประหลาด

สเตธาแคนทัส (Stethacanthus) ฉลามประหลาดตัวนี้มีสิ่งที่น่าสนใจอันแปลกประหลาด ไม่ใช่ขนาดอันใหญ่โตหรือฟันอันแหลมคม แต่กลับเป็นหลังของมัน

สเตธาแคนทัส มีครีบหลังที่ผิดปกติอย่างมากซึ่งมีลักษณะเฉพาะ ในบันทึกฟอสซิลของปลาฉลามซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังคงพยายามทำความเข้าใจ เป็นไปได้ว่าตัวผู้ใช้ครีบรูปทั่งเพื่อดึงคู่ ไม่ก็อาจถูกใช้เพื่อข่มขู่นักล่าที่มีขนาดใหญ่ เพราะมันเองก็มีความยาวเพียง 2-3 เมตรเท่านั้น

10. ลีดส์อิชธีส์ ปลาที่ใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา

ลีดส์อิชธีส์ (Leedsichthys) แม้ว่าในตอนแรกนักวิทยาศาสตร์จะประเมินขนาดของเจ้ายักษ์นี้ใหญ่เกินไปมาก แต่ก็ยังถือว่าเป็นปลากระดูกแข็งที่ใหญ่ที่สุดที่เคยค้นพบและเคยมีมาบนโลก

ในความเป็นจริงแล้ว ลีดส์อิชธีส์มีขนาดใหญ่มากจนบางครั้งกระดูกเหงือกของมันถูกเข้าใจผิดว่าเป็นกระดูกของพวกเทอโรซอร์หรือสัตว์เลื้อยคลานที่บินได้ แม้ว่าพวกมันจะมีความยาวได้ถึง 15 เมตร แต่ขนาดที่ใหญ่โตของมันก็ไม่ได้ทำให้พวกมันปลอดภัย มันมีชีวิตจากการกินแพลงก์ตอนเป็นอาหารส่วนใหญ่ และมันมักตกเป็นเหยื่อนักล่าขนาดใหญ่ในยุคนั้นเช่นฉลามและพวกสัตว์เลื้อยคลานทะเลในยุคนั้น
11. อิกทิโอซอรัส โลมาแห่งยุคจูราสสิค

อิกทิโอซอรัสซึ่งเป็นสัตว์เลื้อยคลานในทะเลที่มีลักษณะคล้ายกับโลมาในปัจจุบัน นี่เป็นเพราะกระบวนการที่เรียกว่าวิวัฒนาการแบบร่วมกันซึ่งเกิดขึ้นเมื่อสิ่งมีชีวิตที่ไม่เกี่ยวข้องกันวิวัฒนาการจนมีรูปร่างคล้ายกัน

อิกทิโอซอรัสยังมีลักษณะร่างกายที่คล้ายคลึงกันกับปลาดาบและปลาทูน่าซึ่งเป็นปลาที่มีชีวิตที่เร็วที่สุดในทะเลและเชื่อกันว่า อิกทิโอซอรัสมีความเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ หางที่ทรงพลังของพวกมันมีรูปร่างเหมือนพระจันทร์เสี้ยวและมีแนวโน้มที่จะได้รับพลังจากกล้ามเนื้ออันทรงพลังช่วยในการเคลื่อนที่ มันมีชีวิตอยู่ในช่วงยุคไทรแอสซิคจนถึงช่วงครีเตเชียสตอนต้น โดยขนาดของมันมีตั้งแต่ 2 เมตรจนถึงใหญ่ยักษ์ 14-15 เมตร

อ่านเพิ่มเรื่องอื่น

Advertisements