วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความพิเศษ สาย PE หรือ PE Line วิธีใช้งานให้มีประสิทธิภาพ

สาย PE หรือ PE Line วิธีใช้งานให้มีประสิทธิภาพ

เรื่องนี้เขียนขึ้นเพื่อเพิ่มความเข้าใจของสิ่งที่เรียกว่า เซนซิทีฟ (Sensitive) และที่สุดของเซนซิทีฟ ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยีสาย PE  และการใช้มันในการตกปลา ซึ่งบทความนี้ได้จากการรวบรวมข้อมูลภาษาอังกฤษ และความเข้าใจของตัวเองเขียนขึ้นมา มันอาจจะถูกต้อง แต่คงไม่ 100% หากมีข้อมูลผิดสามารถบอกได้ตลอดเวลาครับ

ความรู้สึกไว (Sensitive)
ความแข็งแรง (Strength)
ความต้านทานต่อการขัดถู (Abrasion resistance)

“ทุกคนล้วนตกปลาได้ทั้งนั้น แต่หากลืมเรื่องพื้นฐานการตกปลาของน้าๆอาจพังไม่เป็นท่าก็ได้ ถ้าไม่อยากให้การตกปลาในทุกๆครั้งพังไม่เป็นท่าไปดูกันที่่เรื่องนี้เลย ตกปลามานานอย่าลืมเรื่องเซนซิทีฟ (Sensitive)”

3 สิ่งที่กล่าวมาคือคุณสมบัติเด่นของสาย PE โดยสายชนิดนี้ทำจากเส้นใยโพลีเอทธิลีน (Poly-Ethylene braid line) และถูกเรียกเป็นชื่ออื่นอีกเช่น (PE line, Spectra(R), Dyneema(R) line) ด้วยสายชนิดนี้เลยทำให้พบกับความแข็งและ และความรู้สึกไวที่หน้าเหลือเชื่อ แต่อย่างไงก็ตาม ไม่มีอะไรสมบรูณ์แบบ

เพราะสายที่ผลิตขึ้นจากสิ่งนี้ มันจะขาดง่าย หากโดนกระชาก เนื่องจากมันไม่ดูดซัพแรงกระชาก และถึงแม้จะต้านทานกการขัดถูได้ดี แต่ก็ยังสูง Mono Line ไม่ได้อยู่ดี และแพ้ความร้อนด้วย ฉะนั้นเพื่อให้สามารถใช้คุณสมบัติของสาย PE ได้ดีที่สุด เราจำเป็นต้องใช้คุณสมบัติพิเศษของ Mono หรือ Fluorocarbon เพื่อใช้เป็น Leader หรือสายหน้า สำหรับต่อกับสายหลัก (Main line) ซึ่งเป็นสาย PE  ด้วยวิธีการนี้จะทำให้สายทนแรงกระชากได้มากขึ้น

สาย PE คือสุดยอดความไว (Sensitive)

ถึงแม้ว่าสาย PE จะส่งผ่านความรู้สึกได้ไวซะจนเรียกได้ว่าเป็น Ultimate Sensitivity line ได้เลย และถึงแม้จะแก้ปัญหาเรื่องขาดแรงกระชากได้แล้ว แต่ก็จะเสียเปรียบเมื่อต้องใช้ตกปลาด้วยเทคนิคบางอย่าง ที่ต้องใช้ความละเอียดอ่อนในการจับปลา อย่างเช่นเท็กซัสริก ที่หากใช้สาย PE ปลาก็จะระแวงมากกว่า ถึงแม้จะเล็กน้อยก็ตาม การใช้สาย PE ในการตกปลาจึงไม่เหมาะกับการตกปลาบางอย่าง

ในความเป็นจริงแล้วการที่สายส่งผ่านความรู้สึกได้ดี มันเป็นเรื่องที่ดี แต่เพราะมันไวเกินไป จะมีหลายโอกาสที่ผิดพลาดเพิ่มขึ้นเช่นกัน เนื่องจากคิดว่าปลากินแล้ว หากสังเกตนักตกปลาต่างชาติจำนวนมากที่เลือกใช้สาย Mono หรือ Fluorocarbon ในการตกปลาน้ำจืด โดยเฉพาะกับปลา Bass หรือเทคนิค Rig แบบต่างๆ “เทคนิคตกปลาช่อนด้วย Rig” แต่ถึงอย่างงั้นนักตกปลาชาวไทย ก็เลือกใช้สาย PE อยู่ดี ..ตามความเห็นของผม คิดว่ามันสะดวก ทน และขาดยาก เส้นเล็กอีกต่างหาก แต่หากพูดถึงความเหมาะสมที่แท้จริง สาย PE จะเหมาะกับการตกปลาน้ำลึกมากที่สุด “เหยื่อสปินเนอร์สำหรับ ตกปลาน้ำลึก

4% ตัวเลขที่สาย PE ส่วนใหญ่จะยืดตัวได้ หรือก็คือมันแทบจะไม่ยืดตัวเลย ในขณะที่สายอย่าง Nylon จะมีมากถึง 20 – 40% ความแตกต่างตรงนี้จะส่งผลต่อการส่งผ่านความรู้สึกมาก ยิ่งยืดตัวน้อย ก็ยิ่งไวมากเท่านั้น แต่ยังไงก็ตาม การยืดตัวต่ำมาก ส่งผลต่อการทนแรงกระชากด้วย คิดง่ายๆ คือ หากตกปลากะพงอาจจะหนัก 1 – 2 กิโล เมื่อปลากัดเหยื่อปลอม โอกาสที่สาย PE จะขาดทันทีสูงมาก หากไม่ใช่สายหน้าช่วย โดยคนไทยจะนิยมใช้สายหน้าเป็น Fluorocarbon เนื่องจากทนแรงขีดข่วนได้ดี และยืดตัวได้ดีพอประมาณ แต่ต้องระวังสาย Fluorocarbon จะมีความแข็งมาก หากใช้เส้นใหญ่ จึงควรเลือกใช้ที่เหมาะสม

แล้วน้าๆ สายพาดคันเบ็ดนั้นจะมีผลต่อการตกปลาหรือไม่ น้าแมวมีคำตอบให้แล้ว ไปดูกันได้เลยที่ สายพาดคันเบ็ด มีผลกับการตกปลาหรือไม่

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน
error: Alert: Content is protected !!