สายพาดคันเบ็ด มีผลกับการตกปลาหรือไม่

สายพาดคันเบ็ด มีผลกับการตกปลาหรือไม่

น้าๆ คิดว่าคันเบ็ดเมื่อใช้อัดปลาแล้วสายพาดคันเบ็ด มันจะมีผลกระทบอะไรกับการตกปลาหรือไม่? โดยปัญหานี้มักจะเกิดขึ้นกับคันเบ็ดแบบ “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)”  ซึ่งเป็นคันที่ไกด์อยู่ด้านบนและเป็นทรงต่ำกว่าไกด์แบบสปินนิ่ง (Spinning Rod) ค่อนข้างมาก เมื่อมีการโค้งงอ จะมีโอกาสที่สายไปโดนแบงค์หรืออาจจะพาดลงไปเลย ตรงนี้ทำให้เกิดข้อสงสัยว่า มันจะทำให้ประสิทธิภาพของคันเบ็ดตกไป หรือสร้างความเสียหายต่อแบงค์ เมื่อสายผ่านไปหรือไม่?

รู้หรือไม่ ว่าคันเบ็ดระดับโลกอย่าง G.Loomis เกิดขึ้นมาได้อย่างไร ไปอ่านประวัติกันได้ที่ เปิดตำนานผู้สร้างคันเบ็ดเบอร์ 1 อเมริกา

ทำไมสายถึงไปพาดคันเบ็ด

1. ส่วนหนึ่งสายพาดคันเบ็ดเกิดจากการวางตำแหน่งของไกค์ที่ไม่ดี เมื่อเกิดการงอตัวของคันเบ็ด ก็จะเกิดสิ่งที่เรียกว่าสายพาดคันเบ็ด ผู้ผลิตบางรายใช้วิธีใส่ไกด์ให้เยอะๆ

เพื่อจะได้ไม่พาดคันเบ็ด แต่ในความเป็นจริงคันเบ็ดมีขีดจำกัดที่จะใส่ไกด์อยู่ เพราะหากใส่มากเกินไป แอคชั่นคันจะไม่ดีและยังเพิ่มน้ำหนักด้วย

2. เมื่อถึงยุคที่ค่ายผู้ผลิตเริ่มมาใช้ไกด์แบบไมโคร โดยมีวัตถุประสงค์อยู่ที่ให้คันเบ็ดดูเรียวกว่าเดิมและช่วยลดน้ำหนักลง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของคันเบ็ด เลย

ทำให้ปัญหาสายพาดคันมีเพิ่มขึ้น นั่นเพราะไมโครไกด์จะเล็กและต่ำมากนั่นเอง และหากน้าๆ เลือกคันเบ็ดที่ค่อนข้างอ่อนและใช้ไมโครไกด์ เชื่อว่าหากเป็น “เบทคาสติ้ง” เกือบทั้งหมดสายจะพาดคันเบ็ด

เบ็ด

เมื่อสายพาดคันเบ็ดจะเกิดอะไรขึ้น

ทั้งสองสาเหตุนี้เหมือนจะเป็นคนละเรื่องกันนะ แต่จริงๆ แล้วมันก็เกี่ยวกันด้วย บอกตรงๆ ว่าผมเองเพิ่งจะใช้คันเบทที่มี “ไมโครไกด์” เลยเพิ่งสังเกตว่ามันพาดคันเบ็ด (จริงๆ ไม่ต้องสังเกตุเพราะเห็นชัดเลย) ผมก็กังวลอยู่ จึงเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้ สิ่งที่ได้มาคือ

1. คันจะเป็นรอยและแผลเพราะสายวิ่งผ่านโดนเนื้อแบงค์
2. จะทำให้คันหักง่าย
3. จะทำให้ควบคุมทิศทางยาก

หลักๆ ก็ประมาณนี้ แต่มีน้าๆ หลายท่านบอกว่า “ไม่มีผลอะไรเลย” ซึ่งผมเองก็ได้ทำการทดสอบด้วยการตกปลาจริงๆ ตกอย่างหนัก กะพงใหญ่มากกว่า 4 ทริป กะพงกว่า 40 ตัว

ด้วยคันที่สายพาดตั้งแต่ไกด์ตัวที่ 4 (นับจากตัวบนสุด) จนถึงไกด์ตัวสุดท้าย วัดจากหน้ารอกไป 1 ฟุต ก็พาดลงสุดๆ เรียกว่าสายพาดคันเบ็ดเกือบตลอดคันเลยทีเดียว โดยคันที่ใช้ทดสอบคือ Gan Craft Aroma 5-12

เบ็ด

จากการทดสอบเกิดอะไรขึ้นกับคันเบ็ด

บอกไว้ก่อนว่าผมตกปลาแบบสายโหด ไม่ใช่สายหวาน เบรกแข็งที่สุดเท่าที่สายรับได้ คือจุดที่ผมตั้งไว้เสมอ การอัดกระพงใหญ่ หรือแม้แต่เทพา คันเบ็ดจึงงอถึงที่สุด ผลการทดสอบตามหัวข้อ

เบ็ด1. คันจะเป็นรอยเพราะสายวิ่งผ่านโดนเนื้อแบงค์

ไม่มีการสร้างรอยให้กับเนื้อแบงค์เลย กับเบรกระดับ 4 – 5 กิโล หากเบรกหนักกว่านี้ยังไม่ได้ทดสอบ

2. จะทำให้คันหักง่าย

ข้อนี้ผมว่าไม่เกี่ยว ถ้ามันจะหัก มันก็หักเฉยๆ ได้ มักหาสาเหตุของการหักในแต่ละครั้งเสมอ

3. จะทำให้ควบคุมทิศทางยาก

ควบคุมยากหรือไม่นั้น ก่อนการทดสอบผมก็คิดว่าถ้าสายพาดคันเบ็ด เวลาพลิกซ้ายขวา สายมันจะดันคันไว้ แต่จากการทดสอบไม่เกิดเรื่องนี้ เพราะสายเบ็ดสามารถวิ่งข้ามไปทางซ้ายและขวาได้อย่างนุ่มนวล มีอิสระ ข้อนี้จึงไม่มีผลอะไร

เบ็ด

สรุป: ตกลงสายพาดคันเบ็ดมีผลหรือไม่ ?

สรุปคือจากการทดสอบด้วยคันเบ็ดของผมเองคือ “ไม่มีผลกระทบอะไรเลยในระยะสั้น” เพราะอย่างน้อยก็ไม่เกิดปัญหาอะไรกับคันเบ็ดที่ผมใช้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคันอื่นๆ ของน้าๆ จะเป็นแบบนี้

หากสายพาดคันลงไปหลายนิ้ว จนสายไปโดนขาไกด์ยังไงก็ขาด ถ้าเป็นแบบนี้เกิดจากการวงตำแหน่งไกค์ไม่ดี

ในบทความนี้มีเรื่องที่ผมพูดถึงบ่อยๆ อย่างเรื่องไกด์ หากอยากทำความเข้าใจเรื่องไกด์ให้มากขึ้น ติดตามต่อได้ที่ ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ (ไกด์)

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ