วันพุธ, เมษายน 8, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด เหยื่อสปินเนอร์ เหยื่อสุดเบสิคที่นักตกปลาต้องรู้

เหยื่อสปินเนอร์ เหยื่อสุดเบสิคที่นักตกปลาต้องรู้

เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดเบสิคของเหยื่อที่ใครๆ ก็รู้จัก ซึ่งก็คือเหยื่อจำพวกเหยื่อสปินเนอร์นั่นเอง แต่เชื่อว่าต้องมีเรื่องที่ไม่รู้กันหลายเรื่องอย่างแน่นอน แต่หากได้อ่านบทความตรงนี้ รับประกันได้เลยว่าจะทำให้เข้าใจในตัวเหยื่อมากขึ้น และจะทำให้ตกปลาได้สนุกขึ้นด้วย

เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดเบสิคของเหยื่อที่ใครๆ ก็รู้จัก ซึ่งก็คือเหยื่อจำพวกเหยื่อสปินเนอร์นั่นเอง แต่เชื่อว่าต้องมีเรื่องที่ไม่รู้กันหลายเรื่องอย่างแน่นอน แต่หากได้อ่านบทความตรงนี้ รับประกันได้เลยว่าจะทำให้เข้าใจในตัวเหยื่อมากขึ้น และจะทำให้ตกปลาได้สนุกขึ้นด้วย ซึ่งผมจะพูดถึงทั้ง InLine, Spinnerbaits, Buzzbaits และ Livebait Spinners

ใช้เหยื่อสปินเนอร์ต้องรู้อะไรบ้าง ไปดูกันได้ที่

อะไรที่บอกความเป็นเหยื่อสปินเนอร์

พื้นฐานที่สุดก็คือ “Inline” หากนึกภาพไม่ออกว่าเหยื่อสปินเนอร์แบบ Inline เป็นยังไง ให้นึกถึงเหยื่อ “Mepps” นั่นละครับเหยื่อแบบ Inline โดยหลักการของเหยื่อแบบนี้จะประกอบด้วยลวดเป็นแกนกลาง ใบสปินติดอยู่ส่วนบน มีครื่องประดับเช่น ลูกปัด และตัวเบ็ด


แบบที่ 1

พื้นฐานที่สุดก็คือ “Inline” หากนึกภาพไม่ออกว่า Spinners แบบ Inline เป็นยังไง ให้นึกถึงเหยื่อ “Mepps” นั้นละครับเหยื่อแบบ Inline โดยหลักการของเหยื่อแบบนี้จะประกอบด้วยลวดเป็นแกนกลาง ใบสปินติดอยู่ส่วนบน เครื่องประดับเช่นลูกปัด และตัวเบ็ด และ Inline จะมีไม่มากที่จะติด 2 ใบสปิน


แบบที่ 2

“Spinnerbaits” เจ้าตัวนี้ผมก็ชอบใช้ มันถูกผลิตออกมาหลายเจ้า เป็นเหยื่อแบบดำน้ำ เหมือนกับแบบ Inline แต่ Spinnerbaits จะมีส่วนของใบสปินแยกออกจากส่วนของตัวเบ็ด

ลวดจะเป็นตัว V และตัวเบ็ดของ Spinnerbaits มักจะไม่ธรรมดา มันจะถูกทำให้เหมือนหัวจิ๊กที่ตกแต่งด้วยขนต่างๆ อย่างสวยงามหรือไม่ก็ติดเหยื่อยางเลย

แบบที่ 3

“Buzzbaits” ตัวนี้มีชื่อเสียงโด่งดังมาก เพราะชอบเอาไปตกปลาชะโดกัน มันเป็นเหยื่อที่ทำงานคล้ายๆ กับ Spinnerbaits เพียงแต่เจ้าตัวนี้เมื่อลากด้วยความเร็วในระดับที่พอเหมาะ มันจะเป็นเหยื่อผิวน้ำส่วนของใบสปินของ Buzzbaits จะเรียกว่าใบพัดได้อย่างเต็มปากครับ และมันเป็นเหยื่อที่ตีน้ำเสียงดังมากด้วย

Buzzbaits

แบบที่ 4

อันนี้บอกตรงๆ ไม่เคยใช้ เป็นแบบ “Live bait Spinners” มันคือส่วนประกอบระหว่างตัวเบ็ด แกนลวด และใบสปิน ที่มีเอาไว้ติดเหยื่อสดเข้าไป หรือไม่ก็อาจจะเป็นเหยื่อยาง


สไตล์ของใบสปินเนอร์

นี่แหละที่สำคัญ กับสไตล์ของใบสปินในแต่ละแบบของเหยื่อ Spinners ซึ่งมันเป็นหัวใจสำคัญของเหยื่อประเภทนี้เลยก็ว่าได้ รูปร่างของใบสปิน จะเป็นตัวกำหนดความลึกและเสียงสะท้อนใต้น้ำ

โดยใบสปินแต่ละแบบจะมีความต้านทานในขณะที่มันอยู่ใต้น้ำที่ต่างกันด้วย เช่นหากเป็นใบสปินแบบ Colorado จะหมุน ทำมุมออกไปมากจากแกนกลางเป็นต้น

จากภาพบนใบสปินแบบ Colorado จะหมุนได้เร็วที่สุดและสร้างแรงสั่นสะเทือนได้มากที่สุด ส่วน Indiana, Indiana Fluted, Turtle และ French จะทำงานในความลึกระดับกลาง ความเร็วในการหมุนจะช้าจนถึงกลางๆ

ส่วน Inline และ Willow ถือเป็นใบสปินที่ดำอยู่ในระดับความลึกมากที่สุด เพราะในสภาพที่หมุนอยู่จะไม่ค่อยส่งตัวเองให้ลอยขึ้นมา จึงเป็นใบที่นิยมใช้กับเหยื่อ Spinnerbait ข้อดีอีกอย่างของใบสปิน Inline และ Willow คือไม่ค่อยจะไปติดวัชพืชเท่าไรด้วย

ขนาดของใบสปินเนอร์

สำหรับขนาดของใบสปินจะมีการกำหนดค่ามาตรฐานเอาไว้แล้ว โดยจะใช้ตัวเลขเป็นตัวกำหนด (ถ้าเป็นเหยื่อมาตรฐานดีๆ จะมีตัวเลขติดไว้ที่ใบ)

เริ่มตั้งแต่ 0 หรือ 0/0 ซึ่งมีขนาดเล็กที่สุด ใช้สำหรับปลา Trout ขนาดเล็ก (ประมาณปลานิล) ส่วนเบอร์ 3 – 4 – 5 ใช้กับพวกปลา Bass หรือ Pike (ช่อน กระพง ไซส์ไม่ใหญ่) ส่วน 7 – 8 ใช้กับปลา Muskies ซึ่งมีขนาดใหญ่ (ประมาณชะโด)

นอกจากนี้ยังมีขนาดพิเศษเบอร์ 10 ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นสักเท่าไร แน่นอนว่าใบใหญ่ขนาดนี้มันสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนได้มากจริงๆ

 

สีของใบสปินเนอร์

ถึงแม้ว่าช่วงหลังจะมีการผลิตใบสปินเนอร์ที่มีสีสันมากมายออกมา แต่สีที่ได้ความนิยมที่สุด ก็ยังคนเป็นสี Metallic, Silver, Gold และ Copper อยู่ดี ด้วยเหตุผลที่ว่าเมื่อมันหมุน มันจะมีแสงสะท้อนที่ดึงดูดปลานักล่าได้ดีที่สุดนั่นเอง แถมยังทำงานได้ดี แม้จะมีแสงน้อยหรือน้ำที่ไม่ใส

 

รายละเอียดอื่นๆของเหยื่อสปินเนอร์

มาดูรูปแบบของเหยื่อสปินเนอร์กันครับ บางแบบอาจจะไม่เคยเห็น หรือน้าบางท่านอาจจะเคยใช้ หรือมีเก็บสะสมอยู่ แต่โดยส่วยตัวผมมีแค่ Spinnerbaits กับ Buzzbaits เท่านั้นเอง

Inline

จากภาพตัวอย่างของสปินเนอร์แบบ Inline ทั้ง 3 จะเห็นว่าตัวบนใช้ใบแบบ French และตกแต่งตัวเบ็ดด้วยขนสีดำ  ตัวกลางเป็นใบ French แต่ตัวเบ็ดจะปล่อยให้ว่างเลย และตัวล่างสุดใช้ใบแบบ Willow ตัวเบ็ดติดปลายางเอาไว้ด้วย

 

Double Bladed Inline

แบบนี้ไม่เคยเห็นเลย มันก็สมชื่อเลยครับ ใช้ใบสปินเนอร์ 2 ใบ เพื่อสามารถมีแรงสั่นสะเทือนให้มากขึ้น และจากภาพใช้ใบแบบ Colorado พร้อมติดขนเต็มตัว (เอาไปตกกระพงขังน่าจะเข้าตา)

 

Flash Inline

ทำไมถึงเรียกว่า Flash คงเพราะเป็นเหยื่อที่ออกแบบมาให้สะท้อนแสงแวบๆ ได้มากเป็นพิเศษ ทั้งใบที่เป็นเงาและวัสดุตกแต่งที่เป็นเงาแวววาว

Magnum Double Blade Inline

เป็นชื่อเรียกเหยื่อสปินเนอร์แบบ Inline ที่มีขนาดโอเวอร์ไซส์ ซึ่งก็คือขนาดใบตั้งแต่ 9 – 13 มันเคยเป็นที่นิยมมาก ในการเอาไว้ตกปลาขนาดใหญ่

 

สรุป: จุดเด่นของเหยื่อสปินเนอร์

คือสามารถใช้ตกปลาในหมายที่มีวัชพืชได้ดี เพราะเหยื่อถูกออกแบบให้ทำงานในแนวตั้ง  คือใบอยู่บน เหยื่ออยู่ล่างขนานกันเลยทำให้มีตัวป้องกันการเกี่ยวกับวัชพืชไปในตัว

เหยื่อตัวนี้เป็นเหยื่อที่มักจะมีลูกเล่นที่ตัวเบ็ดเยอะมาก สำหรับเรื่องของ Spinners ซึ่งจริงๆ ยังขนาดเรื่องโครงสร้างทางเทคนิคอยู่บ้าง แต่คงไม่ค่อยจำเป็นเท่าไร ยังไงก็ตกปลาให้สนุกครับ

อยากเรียนรู็เรื่องการตกปลาให้มากขึ้นไปอ่านเพิ่มเติมกับเรื่อง เรียนรู้เรื่องรอกสปินนิ่งแบบง่ายๆ เพิ่มความเข้าใจก่อนออกไปตกปลา

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

STAY CONNECTED

27,357แฟนคลับชอบ
551ผู้ติดตามติดตาม
2,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

ตำนาน Gary Loomis ผู้ให้กำเนิด G.Loomis คันเบ็ดอันดับ 1 อเมริกา

G.Loomis คือหนึ่งในแบนด์ผู้ผลิตคันเบ็ดตกปลาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก และผู้ที่ก่อตั้ง G.Loomis เอง ก็ถือเป็นตำนานผู้ผลิตคันเบ็ด และเป็นผู้ที่นำเอาเทคโนโลยีใหม่มาใช้ผลิตคันเบ็ด และนี่คือตำนานของ Gary Loomis และ G.Loomis

ยี่สกไทย ปลาท้องถิ่นไทย ที่เกือบสูญพันธุ์

ยี่สกไทย ปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่สวยที่สุดชนิด หนึ่ง ลำตัวสีทองสดใส มีแถบสีดำพาดตามยาว 7 แถบ ตาสีแดงสด ลักษณะเด่นเฉพาะของปลายี่สกได้แก่มีฟัน 4 ซี่เรียงกันเป็นแถวเดียวในคอหอย และริมฝีปากบนมีหนวดสั้นๆ 1 คู่

ผูกเงื่อนยาว ไม่ได้หมายความว่าจะทนแรงดึงมากกว่า

จริงๆ แล้วการผูกเงื่อน เป็นอะไรที่ส่วนตัว หรือตามความพอใจของน้าๆ เอง ซึ่งน้าบางคนเน้นง่ายไว้ก่อน น้าบางคนเน้นเงื่อนที่แน่นๆ ในเรื่องนี้ผมจะมาพูดเน้นที่ FG Knot และเงื่อนที่ใกล้เคียงเพื่อนำมาเทียบให้น้าๆ ได้อ่าน ได้คิดเกี่ยวกับเรื่องนี้กัน หากคิดว่ามีประโยชน์อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

โควิด-19 เกิดอะไรขึ้นก่อนปิดเมืองอู่ฮั่น 23 วัน

โควิด-19 นี่เป็นสารคดีแรก และใหม่สุดของดิสคัฟเวอรี่ เป็นการเล่าถึงโควิด-19 ตั้งแต่วันที่เริ่มพบว่าเป็นไวรัสใหม่ จนก่อนปิดเมือง 23 วัน เป็นสารคดีที่ใช้สถานที่จริง มาทำความเข้าใจกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับอู่ฮั่น
error: Alert: Content is protected !!