วันศุกร์, มิถุนายน 5, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด ตกปลา มานานจนลืมเรื่องเซนซิทีฟแล้วหรือยัง

ตกปลา มานานจนลืมเรื่องเซนซิทีฟแล้วหรือยัง

เมื่อนักตกปลา ซื้อคันเบ็ด หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับการ ตกปลา คำๆ หนึ่งที่มักจะได้ยิน หรือพบเห็นคือ เซนซิทีฟ (Sensitive) และที่อยากจะเขียนเรื่องนี้ เพราะมีวันนึง อยู่ๆ ก็รู้สึกว่าลืมเรื่องนี้ไป เหมือนมันไม่ได้สำคัญสักเท่าไร หรือเพราะตกปลามานาน เจ้าสิ่งที่เรียกว่า เซนซิทีฟ

เซนซิทีฟ  คืออะไร ..?

สิ่งที่เรียกว่า เซนซิทีฟ  มันเกี่ยวอะไรกับการ ตกปลา และมันคืออะไร..? ผมคงตอบแบบง่ายๆ ว่า “ไวต่อสิ่งกระตุ้น” หรือถ้าจะให้ขยายความให้ใช้กับการตกปลา เซนซิทีฟ คือ การตลอดสนอง ส่งผ่านความรู้สึก จากปลายสายสู่ตัวเรา

โดยส่วนมากสิ่งที่ค่ายผู้สร้างคันเบ็ดมักจะบอกผู้ซื้อว่าคันเบ็ดของพวกเขามี “เซนซิทีฟ” ที่ยอดเยี่ยม แต่ผมกลับคิดว่า เซนซิทีฟ ที่เกิดขึ้นจากคันเบ็ด มันก็เหมือนไปฟังเสียงจากหูฟังนั้นล่ะ ต่อให้มีหูฟังที่ยอดเยี่ยม ราคาแพงแค่ไหน ถ้าคนฟังไม่ชอบ มันก็ไม่เหมาะกับคนฟังคนนี้อยู่ดี เช่นเดียวกับ เซนซิทีฟของคันเบ็ด ที่เป็นเหมือนเสียง มันส่งผ่านสัญญาณจากปลายสาย วิ่งผ่านสาย ผ่านคันเบ็ดตกปลา จนถึงมือ และรับรู้ความรู้สึก ถ้าเกิดน้าไม่ชอบ มันก็จะเป็นคันที่เซนซิทีฟไม่ดี แต่ก็จะมีคนที่ชอบคันที่น้าไม่ชอบเช่นกัน

 

เซนซิทีฟ ไม่ได้เกิดจากคันเบ็ด ตกปลาเพียงอย่างเดียว

น้าหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับคันเบ็ด ในเรื่องของ เซนซิทีฟ ซึ่งจริงๆ แล้ว เซนซิทีฟ ไม่ได้อยู่ที่คันเบ็ดเพียงอย่างเดียว มีบทความหนึ่งของต่างประเทศได้พูดถึงเรื่องนี้ แม้แต่ระหว่าง Baitcasting ก็ต่างกับ Spinning เดี๋ยวมาดูว่า เซนซิทีฟ เกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง

1. คันเบ็ด : เป็นเหมือนตัวรับรู้แรง หรือเสียงต่างๆ ที่ปลายสายส่งมา

2. รอกตกปลา : เหมือนกับคันเบ็ดเลย

3. สายตกปลา : จริงๆ นี่คือสุดจุดสำคัญมาก เพราะสายจะเป็นเหมือนสื่อ ที่ส่งผ่านแรง หรือเสียง จากปลายสายมาที่คันเบ็ด และรอกตกปลา ซึ่งสายที่ส่งผ่านสิ่งเหล่านี้ดีที่สุดคือ สาย PE ในขณะที่สายที่ส่งผ่านได้แย่ที่สุดคือ Mono ด้วยเหตุนี้ ยิ่งน้าอยากได้ เซนซิทีฟ คมมากๆ ก็ยิ่งต้องต่อสายช็อคให้สั้นลง

4. เหยื่อปลอม : ถือเป็นปลายสาย จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เลย เหยื่อยิ่งแข็ง ก็ยิ่งส่งผ่านได้ดี แน่นอนว่าเหยื่อยิ่งเล็กก็ยิ่งส่งผ่านได้น้อยเช่นเดียวกัน น้าจะรู้สึกได้ยากมากๆ ว่าพื้นของหมายมีสภาพเป็นยังไงบ้าง

5. วิธีจัดอุปกรณ์ที่ถูกต้อง : เอาง่ายๆ ถ้าน้าใช้ Baitcasting แล้วไม่ใช้มือจับรอกไว้ทั้งตัว และนิ้วโป้งไม่ไม่วางไว้บนสายเบาๆ ระหว่างเก็บสาย นั้นล่ะเซนซิทีฟ จะลดลง

 

 

Baitcasting เซนซิทีฟ ดีกว่า Spinning ?

เรื่องนี้ขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่า อยู่ที่น้าตัดสินใจนะ เพราะจากที่อ่านเรื่องนี้ของนักตกปลาอเมริกา และมีการถกเถียงกันค่อนข้างมาก เกี่ยวกับ Baitcasting และ Spinning ใครมันจะ เซนซิทีฟ ดีกว่ากัน..?

มีโปรระดับ Bassmaster เคยพูดถึงเรื่องใน ตามทฤษฎี  Baitcasting จะดีกว่า แต่ไม่ได้ไวกว่า Spinning หากอุปกรณ์เหมือนกัน และคนๆ เดียวใช้ แต่มันจะคมชัดกว่าเท่านั้นเอง

เพราะอะไรน่ะเหรอ ..?

เพราะ Baitcasting สายวิ่งเป็นเส้นตรง ตั้งแต่ปลายสายจนถึงรอก หรือแม้แต่ถึงนิ้วโป้งเลยด้วยซ้ำ สัญญาณจึงถูกส่งมาได้ตรงกว่า แล้วไกค์ของ Baitcasting มีขนาดเล็ก ชิดกับตัวแบงค์ (ตัวคันเบ็ด) มากกว่า สัญญาณส่วนใหญ่ที่ส่งผ่านปลายสาย จะส่งผ่านไกค์ไปสู่แบงค์ด้วย ไกค์ยิ่งชิดแบงค์ มันก็ยิ่งชัดขึ้น นี่ยังไม่พูดถึงวิธีจับที่มีเพียง Baitcasting เท่านั้นที่สามารถเอานิ้วไปวางไว้กับสายได้โดยตรงตลอดเวลาการใช้เหยื่อ

ถ้าคิดแบบนี้ น้าคิดว่าอะไรจะมี เซนซิทีฟ ดีกว่าระหว่างการ ตกปลาแบบ Baitcasting และ Spinning ..?

จะเห็นว่า แทบจะไม่มีเทคนิคตกปลาแบบไหนเลยที่ต้องการ เซนซิทีฟ ที่ไว คมชัด เหนื่อจินตนาการ และจากประสบการณ์ที่ชอบตกปลาช่อน ด้วย เท็กซัส ริก (Texas Rig) มากเป็นพิเศษ ผมว่าคัน 2,000 บาท ก็มี เซนซิทีฟ มากพอแล้ว สำคัญคือพาวเวอร์ และเลือกอุปกรณ์ตกปลาให้เหมาะสมมากกว่า

สาย PE หรือ PE Line วิธีใช้งานให้มีประสิทธิภาพ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,917แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เตือนภัยรอกถูกจัด ลาซาด้าก็โกงได้ แนวทางก่อนซื้อ

ยุคนี้อุปกรณ์ตกปลามีให้เลือกซื้อทางออนไลน์มากมาย ทั้งในเฟส ในช็อปปี้ ในลาซาด้า มีทั้งถูกกว่าปกติ และแพงกว่าปกติ และมีที่แพงจนเวอร์ก็มีเช่นกัน แล้วก็มีหลายคนชอบมาโพสต์ถาม inbox มาถามแบบนี้ซื้อได้หรือเปล่า แพงหรือเปล่า คืออะไร Stella ตัวไม่ถึงพัน คิดว่าจะไม่ถูกโกงเหรอ..?

2019 VANQUISH ครองตำแหน่งรอกสปินเบาที่สุดในโลก

ปลายปี 2019 แล้วมาดูว่ารอกสปินของใครเบาที่สุดในโลก และต้องบอกว่า Shimano VANQUISH 2019 คือรอกเบาที่สุดในโลก โดยวัดกันที่เบอร์ 1000 มาดูใครเป็นคู่แข่งบ้าง ..?

ใช้เหยื่อปลอมอะไร ตกชะโดคอกมาดูกัน

น้าๆ ตกชะโดครอกกันหรือเปล่า ...? อย่าเพิ่งตอบว่าไม่ ผมว่า 70 – 80 % หรืออาจมากกว่านั้น นักตกปลา ถ้าเห็นชะโดครอกว่ายผ่านมา ยังไงก็อยากตีเหยื่อลงไป ยิ่งวันที่ยังตกอะไรไม่ได้ด้วยแล้ว ยิ่งแล้วใหญ่ ที่มาเขียนในวันนี้ก็เพราะว่า มันใกล้ถึงช่วงชะโดครอกแล้วนะ ดีไม่ดีตอนนี้ เดือน มิ.ย. ชะโดก็เริ่มสร้างรังกันละ
error: Alert: Content is protected !!