ตกปลา มานานจนลืมเรื่องเซนซิทีฟแล้วหรือยัง

cover ตกปลา มานานจนลืมเรื่องเซนซิทีฟแล้วหรือยัง

เมื่อนักตกปลา ซื้อคันเบ็ด หรือหาข้อมูลเกี่ยวกับการ ตกปลา คำๆ หนึ่งที่มักจะได้ยิน หรือพบเห็นคือ เซนซิทีฟ (Sensitive) และที่อยากจะเขียนเรื่องนี้ เพราะมีวันนึง อยู่ๆ ก็รู้สึกว่าลืมเรื่องนี้ไป เหมือนมันไม่ได้สำคัญสักเท่าไร หรือเพราะตกปลามานาน เจ้าสิ่งที่เรียกว่า เซนซิทีฟ มันจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของร่างกาย จนไม่ได้ให้ความสนใจกับมัน แต่ยังไงซะ ก็เชื่อว่าหลายคนอยากรู้เรื่องนี้ เลยเขียนมาให้อ่านกันซะหน่อย

เซนซิทีฟ  คืออะไร ..?

สิ่งที่เรียกว่า เซนซิทีฟ  มันเกี่ยวอะไรกับการ ตกปลา และมันคืออะไร..? ผมคงตอบแบบง่ายๆ ว่า “ไวต่อสิ่งกระตุ้น” หรือถ้าจะให้ขยายความให้ใช้กับการตกปลา เซนซิทีฟ คือ การตลอดสนอง ส่งผ่านความรู้สึก จากปลายสายสู่ตัวเรา

โดยส่วนมากสิ่งที่ค่ายผู้สร้างคันเบ็ดมักจะบอกผู้ซื้อว่าคันเบ็ดของพวกเขามี “เซนซิทีฟ” ที่ยอดเยี่ยม แต่ผมกลับคิดว่า เซนซิทีฟ ที่เกิดขึ้นจากคันเบ็ด มันก็เหมือนไปฟังเสียงจากหูฟังนั้นล่ะ ต่อให้มีหูฟังที่ยอดเยี่ยม ราคาแพงแค่ไหน ถ้าคนฟังไม่ชอบ มันก็ไม่เหมาะกับคนฟังคนนี้อยู่ดี เช่นเดียวกับ เซนซิทีฟของคันเบ็ด ที่เป็นเหมือนเสียง มันส่งผ่านสัญญาณจากปลายสาย วิ่งผ่านสาย ผ่านคันเบ็ดตกปลา จนถึงมือ และรับรู้ความรู้สึก ถ้าเกิดน้าไม่ชอบ มันก็จะเป็นคันที่เซนซิทีฟไม่ดี แต่ก็จะมีคนที่ชอบคันที่น้าไม่ชอบเช่นกัน

เซนซิทีฟ ไม่ได้เกิดจากคันเบ็ด ตกปลาเพียงอย่างเดียว

น้าหลายคนมักจะให้ความสำคัญกับคันเบ็ด ในเรื่องของ เซนซิทีฟ ซึ่งจริงๆ แล้ว เซนซิทีฟ ไม่ได้อยู่ที่คันเบ็ดเพียงอย่างเดียว มีบทความหนึ่งของต่างประเทศได้พูดถึงเรื่องนี้ แม้แต่ระหว่าง Baitcasting ก็ต่างกับ Spinning เดี๋ยวมาดูว่า เซนซิทีฟ เกี่ยวข้องกับอะไรบ้าง

1. คันเบ็ด : เป็นเหมือนตัวรับรู้แรง หรือเสียงต่างๆ ที่ปลายสายส่งมา

2. รอกตกปลา : เหมือนกับคันเบ็ดเลย

3. สายตกปลา : จริงๆ นี่คือสุดจุดสำคัญมาก เพราะสายจะเป็นเหมือนสื่อ ที่ส่งผ่านแรง หรือเสียง จากปลายสายมาที่คันเบ็ด และรอกตกปลา ซึ่งสายที่ส่งผ่านสิ่งเหล่านี้ดีที่สุดคือ สาย PE ในขณะที่สายที่ส่งผ่านได้แย่ที่สุดคือ Mono ด้วยเหตุนี้ ยิ่งน้าอยากได้ เซนซิทีฟ คมมากๆ ก็ยิ่งต้องต่อสายช็อคให้สั้นลง

4. เหยื่อปลอม : ถือเป็นปลายสาย จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้เลย เหยื่อยิ่งแข็ง ก็ยิ่งส่งผ่านได้ดี แน่นอนว่าเหยื่อยิ่งเล็กก็ยิ่งส่งผ่านได้น้อยเช่นเดียวกัน น้าจะรู้สึกได้ยากมากๆ ว่าพื้นของหมายมีสภาพเป็นยังไงบ้าง

5. วิธีจัดอุปกรณ์ที่ถูกต้อง : เอาง่ายๆ ถ้าน้าใช้ Baitcasting แล้วไม่ใช้มือจับรอกไว้ทั้งตัว และนิ้วโป้งไม่ไม่วางไว้บนสายเบาๆ ระหว่างเก็บสาย นั้นล่ะเซนซิทีฟ จะลดลง

Baitcasting เซนซิทีฟ ดีกว่า Spinning ?

เรื่องนี้ขอออกตัวไว้ก่อนเลยว่า อยู่ที่น้าตัดสินใจนะ เพราะจากที่อ่านเรื่องนี้ของนักตกปลาอเมริกา และมีการถกเถียงกันค่อนข้างมาก เกี่ยวกับ Baitcasting และ Spinning ใครมันจะ เซนซิทีฟ ดีกว่ากัน..?

มีโปรระดับ Bassmaster เคยพูดถึงเรื่องใน ตามทฤษฎี  Baitcasting จะดีกว่า แต่ไม่ได้ไวกว่า Spinning หากอุปกรณ์เหมือนกัน และคนๆ เดียวใช้ แต่มันจะคมชัดกว่าเท่านั้นเอง

เพราะอะไรน่ะเหรอ ..? เพราะ Baitcasting สายวิ่งเป็นเส้นตรง ตั้งแต่ปลายสายจนถึงรอก หรือแม้แต่ถึงนิ้วโป้งเลยด้วยซ้ำ สัญญาณจึงถูกส่งมาได้ตรงกว่า แล้วไกค์ของ Baitcasting มีขนาดเล็ก ชิดกับตัวแบงค์ (ตัวคันเบ็ด) มากกว่า สัญญาณส่วนใหญ่ที่ส่งผ่านปลายสาย จะส่งผ่านไกค์ไปสู่แบงค์ด้วย ไกค์ยิ่งชิดแบงค์ มันก็ยิ่งชัดขึ้น นี่ยังไม่พูดถึงวิธีจับที่มีเพียง Baitcasting เท่านั้นที่สามารถเอานิ้วไปวางไว้กับสายได้โดยตรงตลอดเวลาการใช้เหยื่อ

ถ้าคิดแบบนี้ น้าคิดว่าอะไรจะมี เซนซิทีฟ ดีกว่าระหว่างการ ตกปลาแบบ Baitcasting และ Spinning ..?

ก่อนจบ ต้องบอกว่าสุดท้ายแล้ว “เซนซิทีฟ” คมๆ ชัดๆ ไม่ได้จำเป็นกับการตกปลาทุกวิธีนะ เดี๋ยวขอยกตัวอย่างมาให้ทราบเล็กน้อย
• ตกปลา กะพง จำเป็นหรือเปล่า..?  ..ไม่จำเป็น เพราะไวเกินไป เพราะปลาพวกนี้มันกัดแรงอยู่แล้ว พาวเวอร์ต่างหากที่สำคัญ
• ตกปลา ชะโด จำเป็นหรือเปล่า ..? …เจ้านี่ไม่จำเป็นเข้าไปใหญ่ ต่อให้น้าถือไม้หน้าสาม ลองมันกัด รับประกันได้เลยว่าสะเทือนถึง ปลายเท้า
• ตกปลา ช่อน จำเป็นหรือเปล่า ..? … ดูเหมือนปลาช่อน กับบางเทคนิคถ้า เซนซิทีฟ ดีๆ คมๆ จะได้เปรียบ อย่างเช่น เทคนิค เท็กซัส ริก (Texas Rig) เป็นต้น

จะเห็นว่า แทบจะไม่มีเทคนิคตกปลาแบบไหนเลยที่ต้องการ เซนซิทีฟ ที่ไว คมชัด เหนื่อจินตนาการ และจากประสบการณ์ที่ชอบตกปลาช่อน ด้วย เท็กซัส ริก (Texas Rig) มากเป็นพิเศษ ผมว่าคัน 2,000 บาท ก็มี เซนซิทีฟ มากพอแล้ว สำคัญคือพาวเวอร์ และเลือกอุปกรณ์ตกปลาให้เหมาะสมมากกว่า

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ