10 อันดับแรก ‘ปลาน้ำจืด’ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

มหาสมุทรไม่ใช่ที่ๆ ปลาขนาดใหญ่รวมอยู่เพียงแห่งเดียว น้ำจืดอย่างทะเลสาบ คลอง หรือแม่น้ำเองก็มีปลาขนาดใหญ่มากๆ เช่นกัน โดยใน 10 ชนิดนี้ มีปลาที่พบได้ในไทยถึง 3 ชนิด นั้นก็คือ ปลาบึก, ปลากะโห้ และปลา ปลากระเบนราหูน้ำจืด ..เอาล่ะเรามาดูเรื่องราวของพวกมันกัน

1. ปลาบึก (Mekong Giant Catfish)

Advertisements

ปลาบึกถือเป็นปลาที่คนไทยรู้จักกันดี โดยเฉพาะนักตกปลาอย่างผม มันคือปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (ปลาหนัง) แต่เมื่อเทียบกับปลาสเตอร์เจียนขาว ดูเหมือนจะเล็กกว่าหน่อยหรือเปล่า

ปลาบึก
ปลาบึก (Mekong Giant Catfish) / Pangasianodon gigas

แต่ถ้าเทียบกับอัตราการเติมโตแล้ว ปลาบึกโตเร็วกว่า เพราะภายใน 5 ปี ปลาบึกอาจยาวได้ถึง 3 เมตร และหนักมากกว่า 200 กิโลกรัม (เหมือนจะเกินจริงแต่ข้อมูลเขาว่างั้น) และเพราะปลาบึกเป็นปลาน้ำจืดแท้ๆ มันจึงเป็นปลาน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลกอย่างแท้จริง ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

2. ปลาอัลลิเกเตอร์ (Alligator gar)

ด้วยขนาดลำตัวที่ใหญ่และเกล็ดที่แข็งแรงทำให้ปรับตัว และอยู่รอดได้มาจนถึงปัจจุบัน ปลาอัลลิเกเตอร์มีความยาวโดยเฉลี่ยได้ถึง 2 เมตร น้ำหนักมากกว่า 45 ปอนด์ มีอายุขัยได้มากถึง 60 ปี ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ แต่ก็มีคำกล่าวอ้างจากนักตกปลาพื้นถิ่นว่าเคยพบเห็นตัวที่ยาวถึง 4.3 เมตร

ปลาอัลลิเกเตอร์
ปลาอัลลิเกเตอร์ (Alligator gar) / Atractosteus spatula

ในปี ค.ศ. 1987 และในปี ค.ศ. 1910 ที่รัฐมิสซิสซิปปี มีผู้จับตัวที่มีความยาวถึง 3 ฟุตได้ จึงจัดเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่พบได้ในสหรัฐอเมริกา และเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก …ปลาชนิดนี่เข้ามาในไทยในฐานะปลาสวยงาม และปลาเกมในฟิชชิ่งปาร์ค แต่ก็มีหลุดไปในธรรมชาติแล้วเช่นกัน ..อ่านเพิ่มเติม

3. ปลาอะราไพม่า (Arapaima)

หนึ่งในปลาขนาดใหญ่ที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะมันหน้าตาคล้ายปลาช่อน และถูกนำเข้ามาเลี้ยงเป็นปลาสวยงามในไทยนานแล้ว มันเป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดที่แม่น้ำอเมซอน เป็นปลาที่มีอัตราการเจริญเติบโตที่ไวมาก ภายในเวลาเพียง 1–2 ปี สามารถมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นถึง 3–5 เท่าได้

ปลาอะราไพม่า
ปลาอะราไพม่า (Arapaima) / Arapaima gigas
Advertisements

ปลาที่โตเต็มที่เท่าที่มีการบันทึกสถิติไว้คือยาว 4.5 เมตร น้ำหนักกว่า 400 กิโลกรัม ชาวพื้นเมืองจะเรียกว่า ปีรารูกู (pirarucu) ขณะที่ชาวพื้นเมืองที่ประเทศเปรูจะเรียกว่า ไปเช (paiche) โดยปลาชนิดนี้เป็นปลาที่ชาวพื้นเมืองใช้บริโภคกันในท้องถิ่น ในบางท้องที่มีการเพาะเลี้ยงกันเป็นปลาเศรษฐกิจ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

4. ปลากระเบนราหูน้ำจืด (Giant Freshwater Stingray)

Advertisements

เป็นปลากระเบนน้ำจืดใหญ่ที่สุดในโลก และยังจัดเป็นปลากระเบนที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากปลากระเบนแมนตา ที่พบได้ในทะเล ปลากระเบนราหูน้ำจืด มีน้ำหนักได้ถึง 600 กิโลกรัม ความกว้างได้ถึง 2.5–3 เมตร หากรวมถึงมีความยาวตั้งแต่ปลายส่วนหัวจรดปลายหาง ที่บันทึกไว้ได้ใหญ่ที่สุด คือ 5 เมตร ถือเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก

ปลากระเบนราหูน้ำจืด
ปลากระเบนราหูน้ำจืด (Giant Freshwater Stingray) / Himantura polylepis

สมัยก่อนสามารถพบได้ในแม่น้ำไทยหลายๆ สาย แต่ปัจจุบันได้สูญพันธุ์หมด โดยสถานที่ ๆ มักพบตัวขนาดใหญ่ คือ แม่น้ำแม่กลอง บริเวณ 20 กิโลเมตรก่อนไหลลงสู่อ่าวไทย ในเขตอำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม (น่าเสียดายที่ปลากระเบนน้ำจืดขนาดยักษ์ใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการตกปลาและการสูญเสียที่อยู่อาศัย) ..กดอ่านเพิ่มเติม

5. ปลาฉลามปากเป็ด (Paddle fish)

เป็นปลาโบราณที่กำเนินมามากกว่า 100 ล้านปี สถิติตัวที่ใหญ่ที่สุดบันทึกได้ในปี ค.ศ. 1916 มีความยาว 1.96 เมตร น้ำหนัก 90 กิโลกรัม ลักษณะเด่นของปลาชนิดนี้คือจะงอยจมูกที่ยาวและแบนคล้ายปากของเป็ด

ปลาฉลามปากเป็ด
ปลาฉลามปากเป็ด (Paddle fish) / Polyodon spathula
Advertisements

ปลาฉลามปากเป็ดเป็นปลามีอายุยืนได้ถึง 30 ปี และอาจได้ถึง 60 ปี ปลาตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ไข่ของปลาชนิดนี่มีราคาค่อนข้างแพง ..ปัจจุบันเหลือเพียง 1 ชนิด เท่านั้น พบในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์มากแล้ว กับอีกชนิดเป็นฉลามปากเป็ดจีน ที่เพิ่งถูกประกาศการสูญพันธุ์ไปเมื่อปี 2019 โดยเป็นการประกาศจากทางการจีนเอง ..กดอ่านเพิ่มเติม

6. ปลากระโห้ (Giant Barb, Siamese giant carp)

ปลากระโห้ เป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดของเกล็ด ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นปลาในวงศ์ปลาตะเพียนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอีกด้วย เฉลี่ยมักมีขนาดประมาณ 1.5 เมตร แต่พบใหญ่สุดได้ถึง 3 เมตร หนักได้ถึง 150 กิโลกรัม

ปลากระโห้
ปลากระโห้ (Giant Barb, Siamese giant carp) / Catlocarpio siamensis

ปลากระโห้เคยเป็นปลาที่พบได้ทั่วไปในแม่น้ำประเทศไทย โดยเฉพาะแม่น้ำเจ้าพระยา มันจัดเป็นปลาประจำกรุงเทพมหานครเลยด้วยซ้ำ ..กดเพื่ออ่านเพิ่มเติม

7. ปลากะพงแม่น้ำไนล์ (Nile perch)

Advertisements

ถ้าพูดถึงปลากะพงขาว คนไทยรู้จักดีอยู่แล้ว เพราะมีเต็มไปหมดในไทย โดยเฉพาะในบ่อเลี้ยง แต่กะพงขาวตัวมันไม่ใหญ่ขนาดปลากะพงแม่น้ำไนล์ โดยปลาตัวนี้มีขนาดตัวเมื่อโตเต็มที่ใหม่ได้ถึง 2 เมตร หนักได้ประมาณ 200 กิโลกรัม หนักสุดเคยพบคือ 230 กิโลกรัม จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้

ปลากะพงแม่น้ำไนล์
ปลากะพงแม่น้ำไนล์ (Nile perch) / Lates niloticus

ปลาชนิดนี้ไม่พบในไทย พวกมันอาศัยอยู่ในแม่น้ำไนล์ ในทวีปแอฟริกา นิยมตกเป็นเกมกีฬา โดยถูกจัดให้เป็นปลาที่สามารถตกด้วยเบ็ดได้ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

8. ปลาไทเมน (Siberian taimen)

ปลาชนิดนี้โตเต็มที่ยาวได้ถึง 2.1 เมตร และมีน้ำหนักถึง 105 กิโลกรัม เป็นสถิติที่พบในรัสเซีย เมื่อปี ค.ศ. 1988 จึงจัดได้ว่าปลาไทเมนเป็นปลาแซลมอนอีกชนิด ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ปลาไทเมน
ปลาไทเมน (Siberian taimen) / Hucho taimen
Advertisements

ปลาไทเมนไม่ใช่ปลาสองน้ำเหมือนกับปลาแซลมอนชนิดอื่นๆ เพราะพวกมันวางไข่และเติบโตหากินอยู่เฉพาะในแหล่งน้ำจืดเท่านั้น พบในแม่น้ำวอลกาและแม่น้ำแปโชราในรัสเซีย นอกจากนี้แล้วยังพบในลุ่มแม่น้ำอามูร์, ระหว่างทะเลสาบแคสเปียนกับมหาสมุทรอาร์กติกในอนุทวีปยูเรเชีย และบางส่วนของมองโกเลีย

9. ปลาเวลส์ (Wels catfish)

ปลาเวลส์ หรือปลาดุกเวลส์ เป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันค่อนข้างต่างจากปลาขนาดใหญ่ที่สุดในรายชื่อนี้ เพราะปลาชนิดนี้แบบไม่ต้องให้มนุษย์ปกป้อง เพราะพวกมันมีเยอะซะจนกลายเป็นสัตว์รุกรานในบางประเทศไปแล้ว

ปลาเวลส์
ปลาเวลส์ (Wels catfish) / Silurus glanis

โดยปลาเวลส์จัดเป็นปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่มาก โดยถือว่าเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และถือว่าเป็นปลาหนัง (Siluriformes) ชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วย มีความยาวได้ถึง 3 เมตร โดยสถิติโลกที่มีบันทึกไว้ คือ น้ำหนัก 250 ปอนด์ .กดอ่านเพิ่มเติม

10. ปลาพิไรบ้า (Piraiba)

ปลาพิไรบ้า เป็นปลาในวงศ์ปลากดอเมริกาใต้ และก็เป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้ มันยาวได้ถึง 2.8 เมตรและหนัก 150 กิโลกรัม พบพวกมันได้ทั่วไปในแม่น้ำและปากแม่น้ำของลุ่มน้ำแอมะซอน โดยปลาพิไรบ้าเป็นปลาที่อยู่ได้ทั้งน้ำจืดและน้ำกรอย

ปลาพิไรบ้า (Piraiba) / Brachyplatystoma filamentosum

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements