เมื่อฮิปโป 30 ตัว โจมตีจระเข้หลงทาง 1 ตัว

ฮิปโปเป็นสัตว์ตัวใหญ่และอ้วน ในสวนสัตว์มันถือดาวเด่นในฐานะสัตว์ที่ดูน่ารักและใจดี อย่างน้อยในวัยเด็กผมก็คิดแบบนั้น แต่จริงๆ แล้วฮิปโปเป็นสัตว์ที่ขี้โมโหมากๆ ถ้าในด้านความก้าวร้าว มันมีมากกว่าจระเข้ซะอีก และในคลิปนี้เป็นจระเข้ที่ดันหลงเข้าไปในฝูงฮิปโป มันจะเป็นยังไงดูคลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

การปะทะกันที่เกิดขึ้นระหว่างจ้าวแห่งผืนน้ำอย่าง จระเข้ที่ยิ่งใหญ่และฮิปโปที่ดุร้าย แต่ดูเหมือนครั้งนี้จะเป็นวันของฮิปโป พวกจระเข้ที่โชคร้ายหนึ่งตัว ดันหลุดเข้าไปในอาณาเขตของพวกมัน แน่นอนว่าฮิปโปไม่ปล่อยให้จระเข้ออกไปได้ง่ายๆ

คลิปนี้ถูกถ่ายไว้โดย Harish Kumar นักเขียนวัยเกษียณ ซึ่งเขาเดินทางมาท่องเที่ยวกับกลุ่มชาวดัตช์ประมาณ 18 คน โดยมีจุดมุ่งหมายที่ Hippo Pool ใน Serengeti

“เราทุกคนแค่เดินเล่นอยู่ จู่ๆ ภรรยาก็โทรมาบอกว่ามีบางอย่างเกิดขึ้นในสระพร้อมกับฮิปโปฝูงใหญ่” ฉันรีบวิ่งไปที่นั่นอย่างตื่นเต้นและเริ่มถ่ายทำทันที ไม่มีเวลาแม้แต่จะตั้งขาตั้งกล้อง โชคเข้าข้างฉันมากเพราะฉันสามารถยืนในตำแหน่งที่เหมาะสมในการถ่ายทำได้ มันเป็นการพบเห็นที่ไม่น่าเชื่อ

Advertisements

เรื่องน่ารู้ของฮิปโป

“ฮิปโปโปเตมัส หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า ฮิปโป (Hippopotamus, Hippo) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินพืชชนิดหนึ่ง ในอันดับสัตว์กีบคู่ โดยเป็นสัตว์เพียง 1 ใน 2 ชนิดของวงศ์นี้ที่ยังสืบทอดเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน (อีกชนิดนั้นคือ ฮิปโปโปเตมัสแคระ (Choeropsis liberiensis) ที่พบในป่าดิบชื้นของแอฟริกาตะวันตก”

ฮิปโปเป็นสัตว์ที่มีอุปนิสัยดุร้ายฉุนเฉียวมาก โดยเฉพาะในช่วงผสมพันธุ์ ตัวผู้จะสู้กันอย่างรุนแรง เมื่อตกใจหรือได้รับบาดเจ็บจะดุร้ายมาก หรือในวันที่อากาศร้อน ฮิปโปโดยเฉพาะตัวผู้จะดุร้าย และฮิปโปโปเตมัสที่เป็นแม่ลูกอ่อนจะมีอารมณ์ที่ค่อยข้างจะดุร้ายตลอดเวลาด้วยความหวงลูก

ฮิปโปยังเป็นสัตว์ที่อ้าปากได้กว้างที่สุดในโลกอีกด้วย ด้วยสามารถอ้าได้กว้างเกือบถึง 180 องศา และยังเป็นสัตว์ที่มีแรงกัดของกรามมากที่สุดอีกชนิดหนึ่งในอาณาจักรสัตว์โลกทั้งหมดด้วย ด้วยมีแรงมากถึง 1,825 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว

นับว่าเป็นสัตว์ที่มีอันตรายต่อมนุษย์มากที่สุดในทวีปแอฟริกา จริงๆ แล้วมนุษย์ต้องได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการโจมตีของฮิปโปมากกว่าปลาฉลามหรือจระเข้เสียอีก อีกทั้งสัตว์ร้ายขนาดใหญ่ เช่น จระเข้เมื่อเผชิญหน้าต่อฮิปโปก็ยังต้องเป็นฝ่ายล่าถอยไป เคยมีรายงานว่าแม้กระทั่งฮิปโปโปเตมัสที่เป็นสัตว์เลี้ยงของมนุษย์มาตั้งแต่ยังเล็ก ทำร้ายเจ้าของถึงกระทั่งเสียชีวิต

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements