ปลาช่อนในอเมริกา กำลังเป็นปลาเกมยอดฮิตแทนปลาแบส

หลายคนที่ไม่ใช่นักตกปลาอาจไม่รู้ว่า "ปลาเกม" คืออะไร? คำว่าปลาเกมคือปลาที่ใช้ตกเป็นเกมกีฬา โดยที่ผ่านมาปลาแบสคือปลาอันดับหนึ่ง แต่ดูเหมือนตำแหน่งของมันกำลังสั่นคลอน นั้นเพราะนักตกปลาชาวอเมริกันลงความเห็นว่า "ปลาช่อน" สัตว์รุกรานพวกนี้ กัดได้รุนแรงและตกได้มันส์กว่า แถมยังอร่อยกว่าอีกด้วย

ปลาช่อน
Advertisements

นานกว่า 20 ปี ที่ปลาช่อนระบาดอยู่ในอเมริกา โดยเฉพาะที่รัฐฟลอริดา แน่นอนว่าที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐใช้ความพยายามอย่างมากเพื่อกำจัดพวกมัน แน่นอนว่าปลาชะโดเคยอยู่ที่นั้น แต่! พวกมันโดนกำจัดไปอย่างรวดเร็ว เพราะยังไงซะฟลอริดาก็ไม่เหมาะสำหรับชะโด

แล้วปลาช่อนนาบ้านเรา? ความจริงแล้วปลาช่อนนาไม่มีในฟลอริดาแล้ว มันถูกแทนที่ด้วย ปลาช่อนเหนือ หรือ ปลาช่อนจีนลายจุด (Northern snakehead) ที่มีขนาดใหญ่และทนน้ำเย็นได้ดีกว่า นอกจากนี้ฟลอริดายังมีปลาช่อนหายากอย่าง ปลาช่อนงูเห่าอยู่เต็มไปหมด .. เรียกว่ามีเยอะกว่าไทยซะอีก

ไม่มองในมุมมองสัตว์รุกรานแต่เป็นปลาเกมที่ยอดเยี่ยม

ที่ผ่านมาหน่วยงานรัฐมองว่าปลาช่อนพวกนี้เป็นศัตรู แต่ในสายตาของนักตกปลา มันคือสุดยอดปลาเกม มันเป็นปลาที่กินเหยื่อผิวน้ำ ซึ่งทำให้อะดรีนาลีนหลั่งออกมาทุกครั้งที่มันตามเหยื่อ ปลาช่อนส่วนใหญ่จะกัดเหยื่อผิวน้ำจนถึงลึก 1 ฟุต ต่างจากปลาแบสที่ส่วนใหญ่มักจะไล่ตามและกัดเหยื่อในน้ำน้ำค่อนข้างลึก

Advertisements

ปลาแบสปากใหญ่ (Largemouth bass) ถือเป็นปลาอันดับหนึ่ง แต่พวกมันต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าที่ปลาชนิดนี้จะเข้าถึงนักตกปลาทุกคน และยังเป็นปลาที่ใช้ในการแข่งใหญ่อย่าง Bassmaster อีกด้วย

ในส่วนของปลาช่อน พวกมันทนทานกว่า มีลูกมาก และยังมีอัตราการรอดชีวิตที่สูง ในอนาคตพวกมันอาจอยู่ในทุกแหล่งน้ำ แม้จะถูกขัดขวางโดยเจ้าหน้าที่รัฐก็ตาม

Steven Cahn เจ้าของ High Octane Custom Baits ในรัฐแมรี่แลนด์ ได้กล่าวว่า ความนิยมของปลาช่อนยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการขยายถิ่นที่อยู่ของพวกมันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่ง “High Octane” เป็นเพียงบริษัทเล็กๆ เพียงไม่กี่แห่งที่ผลิตเหยื่อสำหรับนักตกปลาช่อนในอเมริกา

ซึ่งความจริงเหยื่อเหล่านี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากเหยื่อแบสทั่วไปนัก พวกมันคือกบ (frogs), บัซเบท (buzzbaits), แช็ทเตอร์เบท (chatterbaits) และสปินเนอร์เบท (spinnerbaits) ความแตกต่างก็คือ มันจะถูกสร้างมาให้แข็งแรงขึ้น ลวดใหญ่ขึ้น สีสันสดและเสียงก็ดังขึ้น

Advertisements

Steven Cahn พูดต่อไปว่า ความนิยมของการตกปลาช่อนนั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก หากมองจากยอดขายที่ High Octane เปิดตัวในปี 2019 ในตอนแรกเขาได้รับคำสั่งซื้อไม่มาก 1 – 2 คำสั่งต่อสัปดาห์ .. สองปีต่อมาเขายุ่งมากจนต้องปิดเว็บไซต์ชั่วคราวเพื่อทำให้ทันกับคำสั่งซื้อ .. ตอนนี้เหยื่อสำหรับตกปลาช่อน มีให้เห็นทุกร้านในรัฐแมรี่แลนด์และในเวอร์จิเนีย

อาหารที่ทำจากปลาช่อน

ที่ผ่านมา ในอเมริกาเมื่อตกปลาช่อนขึ้นมาได้ พวกเขาจะทำลายมันทิ้ง หลายคนไม่รู้ว่ามันเป็นปลาที่อร่อย มันดีกว่าปลาแบสมาก แต่เรื่องเหล่านี้เป็นอดีตไปแล้ว เพราะปลาช่อนเริ่มได้รับการยอมรับในร้านอาหารในหลายๆ รัฐ .. มันหาง่าย ราคาถูกและยังอร่อย

Cahn เล่าว่า ฉันชอบทาโก้ (Taco) ใส่เนื้อปลาช่อน มันอร่อยกว่าปลาน้ำจืดสายพันธุ์อื่นส่วนใหญ่ที่จับได้แถวนี้ เนื้อมันแน่น มีรสชาติ เนื้อสัมผัสคล้ายกับปลากะพงหรือปลาเก๋า แต่ฉันคิดว่าคุณค่าที่แท้จริงของมันคือเป็นปลาเกม

Advertisements

สำหรับข้อสรุปในตอนนี้ ในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาในรัฐแมรี่แลนด์ ทำให้นักชีววิทยาบางคน สรุปว่าปลาช่อนไม่เป็นอันตรายต่อระบบนิเวศเหมือนที่เคยกลัวกัน ตอนนี้พวกมันได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของรัฐไปแล้ว ไม่เพียงนักตกปลาที่ชอบพวกมัน ประชาชนทั่วไปก็เริ่มชอบกินมัน .. ความกลัวที่พวกมันจะทำลายล้างของระบบนิเวศได้ระงับไว้นานแล้ว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements