ที่สุดแล้ว ถ่ายมาได้ยังไง ‘ห่วงโซ่อาหาร’ ตั้งแต่ทะเลจนถึงท้องฟ้า

พอได้ดูคลิปนี้ทำให้คิดถึงสิ่งหนึ่งคือ ถ้าไม่มีปลาขนาดเล็กก็จะไม่ได้เห็นภาพแบบนี้ แล้วพวกสัตว์และปลาอื่นที่อยู่ในคลิปมันจะกินอะไร? ถ้าปลาขนาดเล็กหมดไป สัตว์และปลาไม่ช้าก็เร็วจะตายตาม แน่นอนมันกระทบถึงมนุษย์อย่างเราเช่นกัน

คลิปนี้บอกเลยว่ายอดเยี่ยมมาก ถ้าไม่ได้ดูจะเสียดายมาก มันเป็นการรวมตัวกันของนักล่าหลากหลายชนิด ที่มีเป้าหมายในการกินปลาขนาดเล็ก มีทั้งแต่ฉลาม โลมา เพนกวิน นก และสุดท้ายเป็นภาพที่เหลือเชื่อคือการขึ้นมาจากทะเลลึกในแนวดิ่งของวาฬขนาดใหญ่ .. กดดูคลิปกันได้เลย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements

เสริม : การจับปลาที่มากเกินไป

อุตสาหกรรมประมงเชิงพาณิชย์ที่ไร้ความรับผิดชอบออกแย่งชิงทรัพยากรสัตว์น้ำในทะเลที่มีปริมาณน้อยลงเรื่อยๆ ด้วยเรือประมงที่พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง นอกจากการจับปลาในปริมาณมหาศาลแล้ว อุปกรณ์เหล่านี้ยังส่งผลกระทบต่อแนวปะการัง ดอกไม้ทะเล หรือสัตว์หน้าดิน เร่งให้เกิดทำลายระบบนิเวศเกินกว่าการที่ธรรมชาติจะสามารถฟื้นฟูทรัพยากรสัตว์น้ำได้

ในการทำประมงยุคใหม่นั้นก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบนิเวศโดยไม่จำเป็น ในทุกๆปี เครื่องมือประมงทำลายล้างและอวนลากคร่าชีวิตวาฬและโลมาไม่น้อยกว่า 300,000 ตัวทั่วโลก เนื่องจากการใช้เครื่องมือประมงที่ไม่เหมาะสมกับประเภทสัตว์น้ำที่จับ วาฬ โลมา หรือฉลามจึงมักจะติดอวนลากขึ้นมาโดยไม่ใช่สัตว์น้ำกลุ่มเป้าหมาย และยังทำลายถิ่นที่อยู่อาศัยและสัตว์น้ำประจำถิ่นอีกด้วย ตัวอย่างเช่น เรืออวนลากที่ทำลายระบบนิเวศปะการังไปพร้อมกับระบบนิเวศทางทะเลที่เปราะบางโดยรอบเป็นต้น

Advertisements