ดูไว้เป็นอุทาหรณ์ ตกปลาอย่าเตะปลา เพราะอาจติดตีน

ไม่ว่าตกปลาหรือจะจับปลาด้วยวิธีไหนก็อันตรายทั้งนั้น โดยเฉพาะกับปลาที่มีเงี่ยงขนาดใหญ่อย่างปลาดุก ปลากด ปลาสวาย พวกนี้ถ้าไม่ไปโดนเงี่ยงของมันก็ไม่เป็นอะไรแต่หากโดนส่วนใหญ่จะเจ็บปวดมาก ส่วนคลิปนี้เหมือนจะเล่นมากไปหน่อย (ท้ายเรื่อง)

พอดูคลิปทำให้นึกถึงตัวเอง 2 เหตุการณ์ ทั้งหมดเป็นช่วงวัยรุ่นตอนยังเรียนหนังสือ เหตุแรกจำได้ว่าตกปลาแขยง (ไม่แน่ใจชนิด) ตัวยาวประมาณ 6 นิ้วได้ แต่ด้วยความที่จับไม่ระวัง สิ่งที่ได้คือโดนเงี่ยงปลาแขยงแทงมือไปหนึ่งดอก และแม้มันจะตัวเล็ก แต่เจ็บปวดสุดๆ เหตุการณ์นี้แผลไม่ใหญ่แถมโดนแทงนิดหน่อยเลือดเลยไม่สาด แต่ก็ปวดจนมือสั่นดิ๊กๆ ตกปลาไม่ได้ไปหลายชั่วโมง

เหตุที่สองนี่จำได้ขึ้นใจกว่าเหตุแรกมาก เรื่องเกิดที่บึงสำราญเป็นยุคที่ปลาสวายเป็นปลาหลักของบึง วันนั้นปลากินดีจัด (ตีกินๆ) ด้วยความเหนื่อย รีบและประมาท ดึงปลาขึ้นจากน้ำด้วยการจับที่หางแล้วดึงขึ้นมา

พอเตรียมจะปล่อยปลาลงพื้น เกิดหลุดมือซะก่อน ผลคือเงี่ยงปลาน่าจะยาว 3 – 4 นิ้วมั้ง แทงทะลุตีน พระเจ้าช่วย แล้วมันก็ดิ้นๆ หลุดออกจากตีน เลือดกระฉูด แทบเป็นลมตรงนั้น โชคดีไม่ปวดเป็นพิเศษ และที่มีโค๊กวางอยู่ใกล้ๆ กระดกหมดขวด (เติมน้ำตาล) ก่อนลากสังขารไปประถมพยาบาล

เล่ามาซะยาวไม่ได้เกี่ยวกับคลิปเลย ..คลิปนี้ก็เห็นเหตุการณ์เบาๆ ของนักตกปลาคนหนึ่งตกปลาในกลุ่มแคทฟิช (พวกปลาดุก ปลากด ปลาสวาย) ตัวเล็กๆ ขึ้นมา แต่ไม่รู้คิดไงอยู่ก็เตะมันซะงัน สรุปติดตีน เรื่องแบบนี้ไม่ควรทำเพราะอาจเป็นดังคลิป

คลิปเตะปลาจน (ติดตีน)

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements