ปลาแสงอาทิตย์ ปลาที่นักวิจัยลงความเห็นว่า “มีชีวิตน่าเศร้าที่สุด”

ปลาแสงอาทิตย์ หรือ ปลาโมลาโมลา เป็นปลาขนาดใหญ่และหน้าตาก็แปลกมากๆเอาจริงๆ ผมคิดอยู่เสมอว่าปลาชนิดนี้มันมีชีวิตรอดในทะเลที่น่ากลัวได้ยังไง มันว่ายน้ำช้าสุดๆ และไม่ได้มีอาวุธอะไรติดตัว แต่ถึงงั้นมันก็ยังว่ายน้ำชิลๆ ไปทั่วมหาสมุทร เดี๋ยวผมจะเอาเรื่องของปลาแสงอาทิตย์มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน

“ปลาแสงอาทิตย์ หรือ ปลาโมลา โมลา ( Ocean sunfish, Pacific sunfish, Sunfish, Mola mola) ชื่อวิทยาศาสตร์: Mola mola เป็นปลาทะเลกระดูกแข็งชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาแสงอาทิตย์ (Molidae) ในอันดับปลาปักเป้า”

ปลาชนิดนี้เป็นปลาที่หน้าตาประหลาด และเนื่องจากมันมีรูปร่างทรงกลม ส่วนหัวมีขนาดใหญ่จนดูคล้ายเป็นปลาที่มีแค่หัวไม่มีลำตัว ขณะที่ส่วนครีบต่างๆ ถูกหดสั้นลง โดยส่วนครีบหลังมีขนาดใหญ่ตั้งยาวขึ้นไปข้างบน จนดูคล้ายครีบปลาฉลามยามเมื่ออยู่ผิวน้ำ และครีบก้นให้มีขนาดใหญ่ยื่นยาวลงมาด้านล่างลำตัว เมื่อว่ายน้ำจะใช้ครีบทั้ง 2 โบกไปมา แบบช้ามากๆ

ปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก

Advertisements

ปลาแสงอาทิตย์ มีขนาดโตเต็มที่ 3.2 เมตร และมีน้ำหนักได้มากถึง 2,300 กิโลกรัม ซึ่งนับได้ว่าเป็น “ปลากระดูกแข็งที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก” เมื่อเทียบกับปลาที่มีขนาดตัวเท่ากัน และพวกมันมักจะว่ายชนเรือขนาดใหญ่บ่อยอีกด้วย (เพราะพวกมันจำเป็นต้องลอยขึ้นมาตากแดด คำตัวแบนๆ เพื่อให้นกหรือแสงแดดฆ่าปรสิต)

ปลาชนิดนี้ไม่มีเกล็ด มีผิวหนังที่หนาหยาบและยืดหยุ่น มีเมือกหนา ทำหน้าที่เสมือนเกราะหุ้มตัว เป็นเหมือนเครื่องป้องกันตัวจากอันตราย โดยเฉพาะจากเข็มพิษของแมงกะพรุนซึ่งเป็นอาหารหลัก บางตัวอาจมีหนังหนาถึง 15 มิลลิเมตร

ปลาที่วางไข่ได้มากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ยังจัดเป็นปลาที่ “วางไข่ได้มากที่สุดในโลก” คือ “ประมาณ 300 ล้านฟอง” แต่มีไม่ถึง 0.5% ที่จะรอด ส่วนจะโตเต็มวัยได้ก็ยิ่งน้อยลงไปอีก โดยไข่จะล่องลอยไปตามกระแสน้ำ และพ่อแม่ปลาก็จะไม่ตามดูแล ด้วยเหตุนี้จึงเหลือรอดและโตมาจนเป็นปลาที่มีขนาดสมบูรณ์ มีเพียงไม่กี่ตัว

Advertisements

นักวิทยาศาสตร์บอกว่าปลาชนิดนี้ เป็นปลาที่ไม่มีจุดมุ่งหมายในการเกิดมาบนโลกนี้เท่าไร เหมือนปลาที่ไม่ได้ทำอะไร ทุกวันนี้นักวิทยาศาสตร์ยังถกเถียงกันอยู่ว่า เจ้าปลาแสงอาทิตย์ นั้นเคลื่อนที่ได้อย่างไร ครีบที่มีขนาดเล็กนั้นทำได้มากที่สุดแค่กระดิกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น มันไม่น่าจะว่ายได้เร็ว

เมื่อโดนล่าจะโดนกินเฉพาะส่วนครีบส่วนกระโดง – หลัง?

เมื่อปลามีอายุพอเหมาะในธรรมชาติ ปลาขนาดเล็กจะตกเป็นอาหารของสัตว์ขนาดใหญ่กว่า เช่น ปลาฉลาม, วาฬเพชฌฆาต หรือ สิงโตทะเล โดยเฉพาะสิงโตทะเลหรือแมวน้ำ จะชอบฉีกทึ้งครีบกระโดงหรือครีบหลังแม้ในวัยปลาโตแล้วก็ตาม (แต่ถ้าตัวเล็กมันก็กินเกือบทั้งตัว)

ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่าเป็นเพราะชอบเนื้อส่วนนั้น หรือทำไปเพื่อความสนุก แต่ปลาแสงอาทิตย์ตัวที่โดนฉีกทึ้งนั้นจะยังไม่ตาย แต่จะไม่สามารถว่ายน้ำได้ และจะจมลงสู่ก้นทะเล กลายเป็นเหยื่อของปลาหรือสัตว์น้ำอื่นต่อไป แต่ทว่าอวัยวะภายในบางส่วนมีรายงานว่ามีพิษเช่นเดียวกับปลาปักเป้าทั่วไป

ปลาที่มีมีปรสิตเกาะเยอะมากที่สุด

Advertisements

ปลาแสงอาทิตย์ ขึ้นชื่อว่าเป็นปลาที่มีปรสิตเกาะตามตัวเยอะมากที่สุด ซึ่งอาจมีถึง 40 ชนิด เพราะมันว่ายแบบเชื่องช้า ทำให้หนังของมันกลายเป็นแหล่งที่อยู่ของพวกปรสิตหลายชนิด และนั่นทำให้มันมักจะป่วยอยู่บ่อยครั้ง จากการถูกรบกวนโดยปรสิตที่คอยเกาะกินเลือด ทำให้ต้องว่ายขึ้นมาบริเวณผิวน้ำ เพื่อให้ปลาเล็กๆ และนกมาช่วยกัดกินปรสิตที่เกาะอยู่ตามตัว นี่เป็นสาเหตุให้มีโอกาสพบมันลอยอยู่ผิวน้ำ

เป็นยังไงบ้างกับเรื่องราวของปลาแสงอาทิตย์ คงต้องบอกว่า ก็ไม่รู้ว่าอยู่จนตัวบ่ะเริ่มได้ยังไง แต่ผมว่ามันต้องมีอาวุธลับที่นักวิจัยยังไม่ได้ศึกษาอยู่แน่ ถ้าชอบก็แชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

ปัจจุบันปลาแสงอาทิตย์ หรือ ปลาโมลา โมลา มีสถานะการอนุรักษ์ “ไม่มั่นคง”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements