เต็กเล้ง ปลาขี้ตกใจที่กลายเป็นเพชฌฆาตโดยไม่รู้ตัว

ถ้าผมบอกว่าปลา "เต็กเล้ง" จัดเป็นหนึ่งในปลาที่มีความอันตราย ที่อาจทำให้ถึงเสียชีวิตได้ น้าๆ ก็คงไม่เชื่อ แต่ต้องบอกว่าเจ้าปลาตัวนี้มีประวัติการโจมตีมนุษย์มามากมาย และกับไทยก็เช่นเดียวกัน ปลาเต็กเล้ง มีประวัติโจมตีทหารจนเสียชีวิตมาแล้ว เดี๋ยวผมเอาเรื่องราวของปลาตัวนี้มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน

“ปลาเต็กเล้ง หรือ วงศ์ปลาเข็มแม่น้ำ (Needlefish) เป็นวงศ์ปลาในชั้นปลากระดูกแข็งวงศ์หนึ่ง ใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Belonidae (/เบ-ลอน-นิ-ดี/)”

มันมีรูปร่างคล้ายปลาเข็ม แต่มีขนาดลำตัวใหญ่กว่ามาก ปากแหลมยาวทั้งบนและล่าง และภายในปากมีฟันซี่เล็กๆ แหลมคม เกล็ดมีขนาดเล็ก ครีบหลังมีก้านครีบแขนงประมาณ 14-23 ก้าน ครีบอกใหญ่แข็งแรง ครีบท้องมีขนาดเล็กมาก

เป็นปลาที่กินเนื้อเป็นอาหาร โดยไล่ล่าปลาขนาดเล็กกว่ารวมทั้งแมลงและสัตว์น้ำต่างๆ กิน นิยมอยู่รวมเป็นฝูง หากินตามผิวน้ำ พบกระจายพันธุ์อยู่ทั่วไปในเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก ส่วนมากจะพบตามบริเวณชายฝั่งทะเลที่ติดกับปากแม่น้ำ จึงจัดเป็นปลาน้ำกร่อยอีกจำพวกหนึ่ง

เต็กเล้ง

เป็นปลาที่สามารถกระโดดจากผิวน้ำได้สูงมาก ขนาดใหญ่ที่สุดพบยาวถึง 120 เซนติเมตร นิยมตกกันเป็นเกมกีฬา โดยมีชื่อเรียกเฉพาะในวงการตกปลาว่า “ปลาเต็กเล้ง” บางชนิดมีการเลี้ยงเป็นปลาสวยงาม เช่น ปลากระทุงเหวเมือง

จากคำอธิบายถึงปลาชนิดนี้ดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ถ้าในฐานะนักตกปลา หากได้ไปตกปลาทะเล แถวๆ ชายฝั่ง ก็มักจะเจอกับมันบ่อยมาก และจริงๆ แล้วเป็นปลาที่ไม่ยากจะได้เลยด้วยสาเหตุคือ 1) มันเป็นปลาที่ทำลายเหยื่อ 2) มันตัวเหม็นมากเลยไม่อยากจับมัน

ถ้าน้าๆ ตีเหยื่อปลอม พอเจอปลาตัวนี้กัดจะเป็นอะไรที่เซงมาก และบางทีมันกัดโดนสายจนขาดด้วย ฟันของมันแม้จะเทียบไม่ได้กับปลาสาก แต่ก็ถือว่าคมมากอยู่ดี

ทำไมมันจึงทำร้ายมนุษย์?

จริงๆ นักวิจัยได้บอกเอาไว้ว่า “ปลาเต็กเล้ง” มีนิสัยต่างจาก “ปลากระโทงดาบ” ตรงที่ปลากระโทงดาบ เป็นปลาที่ก้าวร้าวแต่กำเนิด มันจะโจมตีอะไรก็ตามที่มันอยากจะทำ แต่กับปลาเต็กเล้ง เขาว่ามันเป็นปลาที่ไม่ดุร้าย แต่มันขี้ตกใจ จึงเป็นเหตุให้มันว่ายเข้าหามนุษย์ จนเป็นเหตุให้มีการตายเกิดขึ้น

เหตุการณ์ปลาเต็กเล้ง โจมตีถึงตาย?

มีครั้งนึงเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา มีนาวิกโยธินที่ถูกปลาเต็กเล้ง แทงคอขณะที่กำลังฝึกรีคอน จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด ..ดูคลิปด้านล่าง

อีกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นปีที่แล้ว คือ “ปลาเต็กเล้งกระโดดขึ้นจากน้ำแทงคอชาวประมงกลางทะเล” โดยครั้งนี้เจ้าตัวเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 03.00 น. วานนี้ (1 ก.ค. 2019) ตนนำเรือประมงออกไปวางอวนกุ้งในทะเลตามปกติ ขณะที่ลอยเรือวางอวนกุ้งอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณ 2 กิโลเมตร ปรากฏว่ามีปลาเต็กเล้ง ลำตัวยาวเกือบ 1 เมตร และมีปากแหลมยาวกว่า 10 เซนติเมตร กระโดดขึ้นมาจากน้ำทะเล

ก่อนที่ปากที่มีความแหลมแทงเข้าบริเวณลำคอด้านขวา จนเลือดไหลทะลักอาบตัว ส่วนปลาตัวดังกล่าว หลังจากกระโดดขึ้นมาแทงคอตนเองแล้วก็ตกลงน้ำทะเลว่ายหายไป หลังเกิดเหตุตนพยายามนำเรือเข้าฝั่ง เพื่อขอความช่วยเหลือ ก่อนที่ญาติจะรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลให้แพทย์ช่วยชีวิตดังกล่าว โชคดีที่อยู่ไม่ไกลจากชายฝั่ง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ปลาเต็กเล้งกระโดดจากทะเลขึ้นมาแทงลำคอนั้น คาดว่าปลาน่าจะตกใจเสียงเรือ ..ดูคลิปด้านล่าง

และนี่คือประวัติคร่าวๆ ของปลาชนิดนี้ จริงๆ มันก็มีอีกมาก ยังไงซะเมื่อน้าๆ อ่านเรื่องนี้ก็อย่างประมาทว่ามันเป็นปลาตัวเล็ก เพราะมันสามารถทำให้บาดเจ็บหนักหรือมากกว่านั้นได้ ..ถ้าชอบเรื่องนี้ก็อย่าลืมแชร์ให้น้าๆ ท่านอื่นอ่านกันนะ

สิ่งที่ห้ามทำกับท่อระบายน้ำบางประเทศ ไม่งั้นคุณจะลอยขึ้นฟ้า

ปลากระโทงดาบ สัตว์ที่เกิดมาเพื่อเป็นกลาดิเอเตอร์แห่งท้องทะเล

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน