น้องเที่ยวกลางคืนกลับมา นากแสบมานอนกลิ้งข้างฝูงจระเข้

พอดีดูคลิปนี้แล้วมันตลกดี อยากให้น้าๆ ได้ดูกัน เป็นเรื่องที่นากแม่น้ำอ้วนๆ ตัวนึงเดินเข้ามาหาฝูงจระเข้ สิ่งที่ผมคิดตอนแรกคือมันต้องโดนกัดแน่ แต่มันตรงกันข้ามเลย กลายเป็นนากแม่น้ำมันล้มตัวลงนอน กลิ้งไปกลิ้งมาเพื่อกวนจระเข้ ลองดูกันว่ามันทำอะไรไปบ้าง ..คลิปท้ายเรื่อง

นากยักษ์ (Giant otter) ชื่อวิทยาศาสตร์ Pteronura brasiliensis เป็นนากที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวผู้ยาวได้ถึง 1.5-1.7 เมตร และหนักกว่า 26-32 กิโลกรัม ขณะที่ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่านิดหน่อย มีขนสีน้ำตาลเข้ม โดยมีขนที่สั้นกว่านากชนิดอื่นๆ ใต้ท้องตั้งแต่ช่วงคอและหน้าอกมีขนสีขาวขึ้นแซม ซึ่งจะแตกต่างออกไปตามแต่ตัว อันเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว

มีพฤติกรรมอยู่รวมกันเป็นฝูงใหญ่ สมาชิกในครอบครัวประกอบไปด้วย พ่อ, แม่ และลูก รวมกันแล้วประมาณ 12 ตัว ซึ่งแม่นากจะสอนลูกว่ายน้ำและหากิน หากินโดยกินปลาและสัตว์น้ำชนิดต่างๆ เช่น ปูหรือกุ้ง เป็นอาหาร โดยแต่ละฝูงจะมีอาณาบริเวณหากินที่ชัดเจน

เป็นสัตว์ที่มีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะกลุ่มด้วย แต่นากยักษ์ก็ยังตกเป็นเหยื่อของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่กว่า โดยเฉพาะนากวัยอ่อน เช่น จระเข้เคย์แมน, เสือจากัวร์ หรืองูอนาคอนดา ซึ่งนากยักษ์ขนาดโตเต็มที่สามารถฆ่าจระเข้เคย์แมน รวมถึงงูอนาคอนดาได้ แต่ก็อาจจะไม่กิน ลูกนากใช้เวลาประมาณ 2-3 ปีกว่าจะโตเต็มที่

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements