เหยื่อฉลามจู่โจมอายุ 3,000 ปี พร้อมรอยฟัน 790 แผล ในญีปุ่น

นักวิจัยค้นพบหลักฐานที่เก่าแก่ที่สุดของ "ฉลามโจมตีมนุษย์" โดยสัตว์ทะเลตัวนี้ทำให้ชายคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บอย่างหนักเมื่อ 3000 ปีก่อน

ฉลามกัด

การค้นพบครั้งนี้เป็นผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด เขาค้นพบเรื่องนี้ในขณะกำลังศึกษาซากของชายวัยผู้ใหญ่ที่ขุดได้จากพื้นที่ Tsukumo ใกล้ทะเล Seto Inland Sea ของญี่ปุ่น ซึ่งซากนี้เต็มไปด้วยบาดแผลที่แขน ขา หน้าอก และยังมีช่วงหน้าท้อง

“มันเป็นบาดแผลจำนวนมาก ทำให้พวกเราไม่สบายใจเพราะสิ่งที่เกิดขึ้นกับชายคนนี้เป็นการบาดเจ็บรุนแรงอย่างน้อย 790 ซี่ มีรอยฟันมากมายทั่วโครงกระดูก”

จริงๆ แล้วมีผู้ได้รับบาดเจ็บมากมาย แต่เขาถูกฝังอยู่ในสุสานของชุมชน ซึ่งเป็นสุสานหอยสึกุโมะ โดยทีมงานสรุปว่าชายผู้นี้เสียชีวิตระหว่าง 1370 ถึง 1010 ปีก่อนคริสตกาล มันมากกว่า 3,000 ปีก่อน

รอยบางส่วนมีความคม ลึก และรูปตัววี และคล้ายกับบาดแผลที่เกิดจากเครื่องมือโลหะ ไม่เหมือนแผลจากเครื่องมือโลหะในสมัยนั้น และยิ่งไม่เหมือนสัตว์กินเนื้อบนบกอีกด้วย ..อาการบาดเจ็บนี้สอดคล้องกับฟันของฉลาม โดยสายพันธุ์ฉลามที่มีแนวโน้มว่าจะเป็นสาเหตุของการโจมตีมากที่สุดคือฉลามเสือหรือไม่ก็ฉลามขาว ..นักวิจัยกล่าว

ชายคนนี้น่าจะออกไปตกปลากับเพื่อนในทะเลเซโตะ (Seto Inland Sea) ที่อยู่ทางตอนใต้ของญีปุ่น อาจจะตกปลาอยู่บนเรือ หรืออาจดำน้ำเพื่อหาหอย หรือบางทีพวกเขาเองก็กำลังล่าฉลามเช่นกัน เพราะบางครั้งก็พบฟันฉลามในแหล่งโบราณคดีโจมง

ฉลามหนึ่งตัวหรือมากกว่า โจมตีชายคนนี้ในขณะที่เขาอยู่ในน้ำ หรือบางทีเขาอาจเสียการทรงตัวจนตกลงน้ำ หรือถูกดึงลงทะเลเพราะฉลาม เพราะมันอาจไม่ใช่ฉลามตัวเล็กๆ

คาดว่าร่างของชายผู้นี้ถูกพบอย่างรวดเร็วหลังจากถูกโจมตี จากนั้นเขาถูกฝังในพิธี ซึ่งยังขาดขาขวา ส่วนขาซ้ายของเขาถูกวางไว้บนร่างกายของเขา ตัวอย่างนี้ถือว่าหายากมาก และมันช่วยให้นักโบราณคดีสามารถสร้างเหตุการณ์อันน่าทึ่งของชุมชนยุคก่อนประวัติศาสตร์ได้

อ่านเรื่องอื่น