กระสูบปาลาวัน ปลากระสูบระดับตำนาน ที่รู้จักการภาพวาดใบเดียว

สารภาพตามตรงผมเองก็เพิ่งเคยได้ยินชื่อปลากระสูบชนิดนี้ หลังจากที่ ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ได้พูดถึงเมื่อวันก่อน เห็นว่าเป็นปลาที่หายากมากๆ เลยทีเดียว ด้วยความอยากรู้อยากเห็น เลยไปค้นๆ ดู เกิดได้ข้อมูลจะได้เอามาเล่าให้ฟัง แต่แล้วก็พบกับทางตัน เพราะข้อมูลของปลาชนิดนี้มีเขียนไว้นิดเดียว น่าจะ 2 บรรทัดได้ และยังมีภาพประกอบเพียงภาพเดียว ซึ่งเป็นภาพวาดของปลากระสูบชนิดนี้เท่านั้น แต่ไม่เป็นไร แม้จะมีข้อมูลน้อยมากๆ แต่เพราะอยากให้รู้จักกัน เลยขอเอามาเล่าละกัน ... ถ้าดูแล้วชอบก็อย่าลืมกดติดตาม กดกระดิ่ง หรือหากต้องการสมัครสมาชิกก็ทำได้เช่นกัน

ปลากระสูบระดับตำนาน

Advertisements

เมื่อวันที่ 26 ที่ผ่านมาผมไปเห็นภาพของกระสูบแปลกๆ ที่เพจหนังสือปลาน้ำจืดไทย by ดร.นณณ์ ผาณิตวงศ์ ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น หนังสือธรรมชาติวิทยา by Siamensis Co.,Ltd. พร้อมข้อความที่พูดถึงระดับความหายากของปลากระสูบชนิดนี้ ซึ่ง ด.ร. นณณ์ เรียกมันว่า ปลากระสูบแห่งปาลาวัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า แฮมพาลา โลเปซี (Hampala lopezi)

ตามที่ ด.ร. นณณ์ ได้อธิบายเอาไว้ มันเป็นปลากระสูบที่ถูกบรรยายชื่อเอาไว้เมื่อปี พ.ศ. 2467 หรือ ค.ศ. 1924 เป็นปลาที่ไม่มีภาพถ่ายเลย จะมีก็แค่ภาพวาด 1 ภาพ หลังจากผ่านมาเกือบ 100 ปี นี่อาจเป็นภาพถ่ายแรกที่ได้เห็นกัน โดยปลากระสูบชนิดนี้ เป็นปลาเฉพาะถิ่นที่พบได้ในประเทศฟิลิปปินส์ พบเฉพาะบนเกาะบูซวงกา (Busuanga) ในแม่น้ำเล็งบาน (Langbuan River) เท่านั้น และในตอนนี้ปลากระสูบปาลาวันก็อยู่ในสถานะใกล้สูญพันธุ์ (EN)

สำหรับปลากระสูบปาลาวัน ยังไม่มีการบรรยาลักษณะที่ชัดเจนเอาไว้ แต่จากที่ผมจากภาพแล้ว ทั้งรูปร่าง เกล็ด ครีบ สีลำตัว รูปร่างของหัว มันคล้ายกับปลากระสูบที่พบในไทย แต่จุดแตกต่างที่ชัดเจนคือ ครีบหางที่เป็นสีดำ ซึ่งกระสูบที่พบในไทยจะเป็นสีส้ม ส่วนครีบอื่นๆ ค่อนข้างคล้ายกัน

จุดเด่นอีกอย่างคือ กระสูบปาลาวัน จะมีเส้นข้างลำตัวสีดำขนาดใหญ่ 1 เส้น ซึ่งลากยาวตั้งแต่เหงือกไปจนถึงโคนหาง ดูเหมือนเส้นดำๆ นี้จะเห็นตั้งแต่ยังเป็นปลาขนาดเล็ก นอกจากนี้ยังมีแต้มสีดำใหญ่ๆ ที่หลังอีกด้วย ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ผมไม่แน่ใจ คงต้องรอให้มีการอธิบายเพิ่มเติม

Advertisements

สรุปกันจากกันหน่อย! สำหรับปลากระสูบปาลาวัน ก็ทำเอาผมต้นเต้นอยู่เหมือนกัน เพราะอย่างน้อยก็เป็นปลาที่ผมเพิ่งรู้จัก และก็ไม่แปลกหากจะบอกว่ามันคือปลากระสูบในตำนาน เพราะเป็นเวลาเกือบร้อยปี ก็มีเพียงวาดเพียงภาพเดียว กับคำอธิบาย 1 – 2 บรรทัด เรียกว่าข้อมูลแทบไม่มี

และแน่นอนว่า ต้องมีหลายคนเคยเห็นหรือแม้แต่ตกปลากระสูบที่มีเส้นคล้ายๆ กับ ปลากระสูบปาลาวัน และบอกว่านี่ไงมีเยอะแยะ แต่ต้องบอกว่ามันไม่ใช่ จริงๆ แล้วปลากระสูบจุดในไทยก็มีโอกาศได้เจอกับตัวที่มีเส้นเช่นกัน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements