ปลาถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก การค้นพบครั้งสำคัญในอินเดีย

วันนี้ขอเอาเรื่องราวการค้นหาปลาชนิดใหม่ๆ บนโลกนี่มาให้น้าๆ ได้อ่านกัน โดยครั้งนี้เป็นเรื่องของถ้ำยักษ์ใต้ดิน ในประเทศอินเดีย ที่ผมได้นำเสนอเรื่องของ "ปลาช่อนมังกร" ไปให้น้าๆ ได้อ่านไปก่อนหน้า ในครั้งนี้เป็นเรื่องของปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยค้นพบในกลุ่มของปลาที่อยู่ในถ้ำใต้ดิน โดยนักวิจับบอกว่า มันอาจเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่ยังคงอยู่ในกระบวนการพัฒนาและได้สูญเสียดวงตาไป เป็นปลาที่มีน้ำหนักมากกว่าปลาถ้ำที่รู้จักถึง 10 เท่า

ในโลกนี่มีการค้นพบปลาที่อาศัยอยู่ภายในถ้ำใต้ดินประมาณ 250 ชนิด ที่ๆ ถูกแยกออกจากโลกพื้นดิน มันทั้งมืดและอาหารไม่เพียงพอ ปลาที่พบในที่แบบนี้จึงมีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่ยาวไม่กี่นิ้ว สามารถหลักๆ เพราะมีอาหารหรือเหยื่อน้อยเกินไป

นักชีววิทยา Daniel Harries ถือหนึ่งในปลาถ้ำที่เพิ่งค้นพบ มันใหญ่ที่สุดในโลก พบที่ถ้ำอุมลาดอว์ (Um Ladaw Cave) ในรัฐเมฆาลัย (Meghalaya) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย

แต่ในถ้ำใต้ดินที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ทีมนักวิจัยได้ค้นพบปลาถ้ำที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติมาก มันมีความยาวมากกว่า 1 ฟุต และมีน้ำหนักมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นที่รู้จักประมาณ 10 เท่า

*เรื่องนี้ผมแปลแล้วก็งงเล็กน้อย “น้ำหนักมากกว่าสัตว์ชนิดอื่นที่รู้จักประมาณ 10 เท่า” นี่หมายถึงด้วยขนาดเดียวกัน มันหนักกว่าเกือบ 10 เท่า เหรอ..?…*

มีชาวบ้านรายงานเรื่องนี่เป็นครั้งคราว ว่าพบเห็นปลาในถ้ำที่เพิ่งค้นพบในถ้ำ ซึ่งเห็นได้จากที่นี่ มันมีน้ำตกไหลลงสู่แอ่งน้ำใต้ดิน

“ ปฏิกิริยาแรกของฉันเมื่อได้เห็นปลา คือฉันคิดว่าจะต้องใช้ตาข่ายที่ใหญ่กว่านี้”

การค้นพบนี้ก่อให้เกิดคำถามมากมาย เช่นปลารักษาขนาดตัวเอาไดเอย่างไร..? สิ่งที่พวกมันกินคืออะไร..? กับวิธีที่พวกมันปรับตัวเพื่ออาศัยอยู่ในถ้ำเหล่านี้ ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางและลึกมาก และหลายๆ ส่วนพวกเรายังไม่ได้สำรวจ เช่นเดียวสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ส่วนใหญ่ที่พบในถ้ำใต้ดิน สิ่งมีชีวิตนั้นตาบอดและไม่มีตาแม้ว่ามันจะมีความสามารถในการรับรู้แสงอยู่บ้างก็ตาม

ถ้ำอุมลาดอว์ (Um Ladaw Cave) ประกอบด้วยถ้ำแนวตั้ง 3 แห่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นเห็นได้จากหินทรงกลมที่แกะสลักอย่างสมบูรณ์แบบ ที่นี่นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ Nicky Bayley ปีนเชือกขึ้นไปด้านบน ..ในช่วงมรสุมฝนตกหนัก ถ้ำแห่งนี้จะเต็มไปด้วยน้ำทำให้ไม่สามารถเข้าไปได้

การเข้าถ้ำและพบปลาครั้งแรก

ทีมงานได้เห็นรูปถ่ายของปลาจากเพื่อนนักสำรวจ และสงสัยว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่หรือไม่? แต่พวกเขาก็ยังไม่อยากจะเชื่อสิ่งที่พบในโพรงใต้ดินขนาดเล็กที่เรียกว่าถ้ำอุมลาดอว์ (Um Ladaw Cave) ซึ่งอยู่ใต้ผิวน้ำกว่า 300 ฟุต

ทีมงานพบสิ่งมีชีวิตขนาดใหญ่หลายสิบตัว พวกมันกำลังว่ายน้ำอยู่ในสระ “ฉันมีตาข่ายขนาดเล็ก แบบที่คุณใช้จับปลาเขตร้อนในตู้ของคุณ และฉันยืนอยู่ที่นั่นมองลงไป” แฮร์รีสกล่าว จากนั้นเขาก็รู้ว่าต้องการวิธีอื่นในการจับพวกมัน และในที่สุดก็สามารถจับมันได้

Nicky Bayley จับปลาในถ้ำ มันตาบอดและอยู่ภายในตาข่าย ตามที่ Harries (กลาง) มองดูในตอนแรก ทีมไม่รู้ว่ามันใหญ่แค่ไหน – หรือตาข่ายของพวกเขาจะต้องใหญ่แค่ไหน

คำถามที่ว่าปลากินอะไรเป็นอาหาร..?

ปลาน่าจะกินพืชพันธุ์ ที่ฝนตกและนำมายังใต้ดิน แต่ไม่มีใครพบเห็นสิ่งเหล่านี่ได้ น่าเสียดายที่ถ้ำแห่งนี้สามารถเยี่ยมชมได้ในฤดูแล้งเท่านั้น ในช่วงมรสุมพื้นที่ทั้งหมด จะถูกน้ำท่วมและไม่สามารถเข้าถึงได้

พวกมันมีขนาดใหญ่ได้อย่างไร? และสิ่งที่พวกมันกินยังคงเป็นปริศนาแฮร์รีส์กล่าว ทีมงานยังไม่ได้ชั่งน้ำหนักพวกมันเพราะมันจะยากที่จะทำในถ้ำ แต่เขาประเมินว่าพวกมันหนักเกินสองปอนด์

“ มีบางอย่างที่ค่อนข้างแปลก ที่จะมีปลาขนาดใหญ่จำนวนมากในสภาพแวดล้อมแบบนี้”

การค้นพบนี้แสดงให้เห็นว่าถ้ำใต้ดิน มีสัตว์ที่มีลักษณะเฉพาะและจำเป็นต้องได้รับการคุ้มครอง Harries กล่าว ถ้ำซึ่งมักก่อตัวขึ้นนี่ อยู่ภายใต้การคุกคามทั่วโลก จากการผลิตปูนซีเมนต์การขุดถ่านหินและมลพิษทางน้ำซึ่งอาจ “ทำให้สิ่งมีชีวิตในถ้ำสูญพันธุ์ก่อนที่จะมีการบันทึกไว้ด้วยซ้ำ”

อ่านเรื่องอื่น