ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ ญาติ T.Rex ที่กลายเป็นพวกกินพืช

ไดโนเสาร์กินเนื้อหลายชนิดเป็นที่น่าเกรงขามและโด่งดัง อัลโลซอรัส, สไปโนซอรัส, เวลโลซิแรปเตอร์ และ ไทแรนนอซอรัส แต่จากการค้นพบใหม่ไม่นานนี้ มีไดโนเสาร์ชนิดหนึ่งจัดอยู่ในพวกไดโนเสาร์กินเนื้อ แต่มันกลับกินพืชเป็นอาหาร แถมตัวมันนั้นเหมือนกับการรวมตัวของไดโนเสาร์หลายๆชนิด

ทีมนักวิทยาศาสตร์จากชิลีและอาเจนติน่าได้รายงานการค้นพบไดโนเสาร์ชนิดใหม่ Chilesaurus ทางใต้ของชิลี ในตอนแรกเรารู้แค่ว่ามันน่าจะเป็นไดโนเสาร์พวกกลุ่มสะโพกแบบนก ซึ่งรวมถึงพวกไดโนเสาร์อย่างสเตโกซอรัสและไทรเซราทอป โดยมันอาศัยอยู่ในยุคจูแรสสิคเมื่อ 150 ล้านปีก่อน

ไดโนเสาร์ชนิดใหม่ที่พบในชิลีตอนใต้ มันเป็นญาติของ T.rex ที่กินเนื้อเป็นอาหาร แต่ที่น่าประหลาดใจคือเจ้านี่เป็นสัตว์กินพืช

แต่เมื่อตรวจกระดูกคอของมัน มันกลับใกล้เคียงกับพวกไดโนเสาร์ตระกูลซอโรพอด พวกคอยาวมากกว่า มันค่อนของแปลกมากสำหรับเจ้าตัวนี้ ถึงแม้เรายังไม่ได้ประกอบร่างมัน และที่แปลกคือฟันของมันกลับเหมือนพวกกินเนื้ออีกด้วย มันเป็นอะไรที่แปลกที่สุดที่ผมเคยเห็นมาเลย – Paul Sereno นักบรรพชีววิทยาจากมหาลัยชิคาโก

จากการตรวจสอบโครงกระดูกของมันนั้นสรุปได้ว่า มันคือไดโนเสาร์ที่กินเนื้อ แต่กำลังวิวัฒนาการไปให้เป็นพวกกินพืช การวิวัฒนาการแบบนี้เป็นสิ่งที่เกิดได้ยาก แต่ก็ยังมีตัวอย่างเช่นหมีแพนด้า ซึ่งมีบรรพบุรุษร่วมกับหมีที่กินเนื้ออย่างเช่นหมีกริซลี่กับหมีขั้วโลก

ที่ผ่านมานั้นตัวอย่างของพวกไดโนเสาร์กินเนื้อที่กลายเป็นพวกกินพืชมีน้อยมาก ที่ผ่านมามีแค่ไดโนเสาร์ที่คาดว่ากินทั้งพืชและสัตว์ แต่นี่จัดว่าเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนชิ้นแรก แต่ก็แสดงให้เห็นว่าไดโนเสาร์ประเภทออนิโทพอดหรือพวกสะโพกนกนั้นขยายตัวไปทั่วโลกแม้แต่อเมริกาใต้ที่เป็นถิ่นของพวกซอโรพอด

กระนั้นการสำรวจยังดำเนินต่อ เพราะที่เพิ่งขุดเจอนั้นเป็นแค่ยอดของภูเขาน้ำแข็ง ใต้ผืนดินนั้นยังมีอะไรอีกมากที่รออยู่ การค้นพบเจ้าตัวเล็กนี่ถือว่าเป็นกุญแจสำคัญในการหาต้นกำเนิดพวกกินพืชหลายๆชนิด มันอาจจะเป็นต้นกำเนิดพวกไดโนเสาร์กินพืชที่มีชื่อเสียงอย่าง อิกัวโนดอน และไดโนเสาร์ปากเป็ดก็เป็นได้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements