Project A119 โครงการลับ เพื่อจุดระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์

เมื่อมีคนว่าจะเอาระเบิดนิวเคลียร์ไปจุดชนวนบนดวงจันทร์ มันฟังดูไม่น่าเชื่อซะจนคิดว่าคงเป็นทฤษฎีสมคบคิด แต่จริงๆ แล้ว Project A119 นั้นมีอยู่จริง มันเป็นโครงการที่เริ่มต้นในปี 1958 โดยกองทัพอากาศสหรัฐ โชคดีที่โครงการถูกยกเลิกเนื่องจากมันมีความเสี่ยงมากเกินไป

การดำรงอยู่ของ Project A119 ถูกเปิดเผยเป็นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2543 (2000) โดยอดีตผู้บริหารของ องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) ลีโอนาร์ด ไรเฟล (Leonard Reiffel) ซึ่งเป็นผู้นำโครงการนี้ในปี พ.ศ. 2501 (1958) เขาเป็นหนึ่งในทีมที่ต้องทำนายผลกระทบ ของการจุดระเบิดนิวเคลียร์ในสูญญากาศและแรงโน้มถ่วงต่ำ

การแข่งขันในอวกาศกระตุ้นให้เกิดโครงการ

Advertisements

ในปี พ.ศ. 2493 (1950) สงครามเย็นระหว่างสหรัฐและสหภาพโซเวียต ที่ประลองกำลังกันในหลายสมรภูมิ มหาอำนาจระดับโลกทั้งสอง ต่างก็เกร็งพลังงานนิวเคลียร์ของตน โดยในปี พ.ศ. 2488 (1945) สหรัฐอเมริกาได้จุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์ลูกแรกในประวัติศาสตร์ ในขณะที่โซเวียตใช้เวลาไม่นานเพื่อไล่ตาม พวกเขาทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งแรกในปี พ.ศ. 2492 (1949)

ต่อมาในช่วง พ.ศ. 2493 (1950) เทคโนโลยีนิวเคลียร์มีความก้าวหน้าขึ้นมาก จนในปี พ.ศ. 2495 (1952) สหรัฐได้ทดสอบระเบิดไฮโดรเจนลูกแรก มันเป็นระเบิดที่รุนแรงกว่าแบบเก่าหลายร้อยเท่า แน่นอนว่าโซเวียตก็ทำได้ในปี พ.ศ. 2498 (1955)

ตลอดทศวรรษ 1950 สหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต ได้ทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ในหลายพื้นที่ รวมถึงการทดสอบใต้น้ำในปี 1958

หลังจากประลองกำลังด้านนิวเคลียร์กันอย่างดุเดือด ทั้งสองประเทศเริ่มขยับไปเป็นการแข่งขันด้านอวกาศ และถึงแม้โซเวียตจะตามหลังสหรัฐมาตลอด แต่เมื่อเป็นการแข่งขันด้านอวกาศ … สหรัฐกลับตามหลังโซเวียต

ในปี พ.ศ. 2500 (1957) โซเวียตส่งดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่วงโคจร ดาวเทียมดวงนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Sputnik และมันได้ทำให้สหรัฐรู้ตัวว่า ในตอนนี้พวกเขาได้ตามหลังคู่แข่งซะแล้ว ดังนั้นพวกเขาจึงเริ่มแผนลับสุดยอดที่บ้าคลั่งที่ถูกเรียกว่า Project A119

เบื้องหลังโครงการ A119

หลายเดือนหลังจาก Sputnik ขึ้นสู่อวกาศ กองทัพอากาศสหรัฐได้เปิดโครงการใหม่ ด้วยชื่อที่คลุมเครือว่า “การศึกษาการบินวิจัยทางจันทรคติ (A Study of Lunar Research Flights)” … โครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อจุดชนวนระเบิดนิวเคลียร์บนพื้นผิวดวงจันทร์ แน่นอนว่าเป้าหมายนี้ถูกปิดเป็นความลับ แต่ถึงอย่างงั้น โลโก้โครงการก็แสดงถึงภาพของควันที่เป็นดอกเห็ด ซึ่งเป็นลักษณะของนิวเคลียร์

โครงการ A119 เปิดตัวในชื่อ “A Study of Lunar Research Flight” โดยกองทัพอากาศดำเนินการอย่างลับๆ ว่าจะยิงขีปนาวุธนิวเคลียร์ไปที่ดวงจันทร์

นักวิจัยด้านนิวเคลียร์ชั้นนำของโลกหลายคน ที่ทำงานให้กับ Armour Research Foundation ในชิคาโก และ ลีโอนาร์ด ไรเฟล ก็เป็นหนึ่งในนักวิจัยเหล่านั้น โดยก่อนเปิดตัวโครงการ A119 กองทัพอากาศได้ติดต่อนักวิจัยชั้นนำ เพื่อถามว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากระเบิดนิวเคลียร์ระเบิดบนดวงจันทร์

มันไม่ใช่แค่เรื่องสมมุติ พวกเขาต้องการจะทำจริงๆ เพราะกองทัพอากาศต้องการให้แน่ใจว่า การระเบิดนิวเคลียร์บนดวงจันทร์จะมองเห็นได้จากโลก จุดประสงค์ทั้งหมดของโครงการ A119 คือการแสดงให้โลกเห็นว่า สหรัฐนำหน้าโซเวียต

เส้นแบ่งระหว่างด้านสว่างและด้านมืดของดวงจันทร์คือเป้าหมาย
Advertisements

ทีมงานที่ทำงานในโครงการ A119 ตัดสินใจเล็งระเบิดไปที่เส้นแบ่งระหว่างด้านมืดและด้านสว่างของดวงจันทร์ “เห็นได้ชัดว่า การระเบิดจะดีที่สุดในด้านมืดของดวงจันทร์ และในทางทฤษฎีก็คือ หากระเบิดที่ขอบดวงจันทร์ เมฆรูปเห็ดจะได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์” ไรเฟลอธิบาย

เห็นได้ชัดว่า การระเบิดดวงจันทร์มีข้อเสียที่สำคัญ อย่างแรกคือ การระเบิดจะทิ้งปล่องภูเขาไฟขนาดใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงพื้นผิวดวงจันทร์ไปตลอดกาล และอีกประการหนึ่งคือ การระเบิดอาจทำให้เกิดผลกระทบขนาดใหญ่ต่อทุกคนบนโลก

ขีปนาวุธที่ใช้ในการทดสอบนิวเคลียร์ในปี 1958 และอาจส่งไปถึงดวงจันทร์ด้วย Project A119

แต่ก็มีนักวิจัยบางกลุ่มที่เห็นข้อดีที่เป็นไปได้เช่นกัน พวกเขาคิดว่าการทิ้งระเบิดอาจเปิดเผยบางอย่าง เกี่ยวกับเคมีของดวงจันทร์ หรือโครงสร้างภายในของดวงจันทร์ …หากระเบิดนิวเคลียร์จุดชนวนบนพื้นผิวดวงจันทร์ ผู้คนหลายพันล้านบนโลกคงได้เห็นเมฆรูปเห็ด และโซเวียตจะได้รู้ว่าชาวอเมริกันนำหน้าไปไกล …เห็นได้ชัดว่าเป้าหมายหลักของการระเบิดคือการประชาสัมพันธ์

แต่! สุดท้ายแล้วโครงการ A119 ก็ไม่เกิดขึ้น และในวันนี้แผนการที่ว่าจะส่งระเบิดนิวเคลียร์ไปบนดวงจันทร์ ฟังดูบ้าบอสิ้นดี แต่ในช่วงสงครามเย็นที่ร้อนระอุ โครงการ A119 กลับมีผู้สนับสนุนมากมาย …และเอาเข้าจริงๆ แม้จะเป็นสมัยนี้ การส่งระเบิดระเบิดนิวเคลียร์ไปให้ถึงดวงจันทร์ก็ไม่ง่ายอยู่ดี

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements