กัมพูชาปล่อย ‘จระเข้สยาม’ ครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยทำมา

ตามรายงานของนายปาโบล ซิโนวัส ผู้จัดการด้านสัตว์สายพันธุ์สำคัญของสมาคมนานาชาติสัตว์ป่าและพรรณพืช (เอฟเอฟไอ) ประจำประเทศกัมพูชา และนักอนุรักษ์ท้องถิ่น ร่วมกันปล่อย จระเข้น้ำจืด หรือ จระเข้สยาม หรืออีกชื่อจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย คืนสู่ผืนป่าในจังหวัดเกาะกง ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกัมพูชา

จระเข้น้ำจืด
Advertisements

เมื่อวันพุธ 7 เม.ย. 2022 นักอนุรักษ์กล่าวว่า การปล่อยจระเข้สยามที่ใกล้สูญพันธุ์ กลับสู่ป่าธรรมชาติของกัมพูชาครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา ซึ่งการปล่อยได้เกิดขึ้นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2022 มันเป็นการปล่อยจระเข้สยามจำนวน 25 ตัว

จระเข้สยามโดยทั้งหมดมีอุปกรณ์ติดตามตัว และ 3 ตัวติดแถบป้ายดาวเทียม นี่ถือเป็นการเพิ่มความหวังด้านการอนุรักษ์และการอยู่รอดของจระเข้สายพันธุ์นี้ในระยะยาว
Advertisements

ทั้งนี้ จระเข้สยามมีถิ่นกำเนิดบริเวณประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม เกาะบอร์เนียว เกาะชวาและสุมาตราของอินโดนีเซีย เป็นจระเข้ขนาดกลางใหญ่ ความยาวราว 3–4 เมตร มีสถานะการอนุรักษ์ “มีความเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์” ขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ

โดยปัจจุบันมีจระเข้มากกว่า 136 ตัวที่ถูกปล่อยสู่ป่า “ความสำเร็จนี้มาจากความมุ่งมั่นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทั้งหมด โดยเฉพาะชุมชนท้องถิ่น”
จระเข้สยามในประเทศไทย

ในประเทศไทย จระเข้ในธรรมชาติหายากถึงที่สุด และเมื่อพูดถึง “จระเข้สยาม” ยิ่งหายากขึ้นไปอีก ตามรายงานเมื่อปี 2021 มีข่าวการประกาศว่า จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย หรือ จระเข้สยาม” คาดว่าเหลือแค่ 20 ตัว โดยอาศัยใน 3 อุทยาน
กรมอุทยานฯ เผยผลสำรวจปี 63 ประชากรจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยเหลือเพียง 3 แห่งเท่านั้น และคาดว่ามีจำนวนแค่ 20 ตัว ได้แก่ บริเวณห้วยน้ำเย็น อุทยานฯ ปางสีดา บริเวณคลองชมพู , ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก, บริเวณต้นน้ำเพชรบุรี แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างมาก

Advertisements

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาซินหัว