จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย ยังเหลืออยู่ในธรรมชาติหรือไม่

หนึ่งในสัตว์ที่คนไทยกลัวมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น "จระเข้" เพราะในอดีตบ้านเรามีตำนานมากมายที่จระเข้ทำร้ายมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็น ไอ้ด่างเกยไชย ไอ้ด่างบุงมุด ด้วยเหตุนี้พอได้เห็นจระเข้ตามแหล่งน้ำธรรมชาติ แม้แต่ลูกจระเข้ตัวฟุตกว่า ก็ยังต้องตามคนมาจับไป เรื่องจะได้เจอจระเข้ตัวใหญ่ในธรรมชาติในไทยจึงแทบเป็นไปไม่ได้ แต่! น้าๆ เคยสงสัยหรือไม่ว่า "จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย" ยังเหลือในธรรมชาติหรือไม่? ..มีคลิปท้ายเรื่อง

ก่อนอื่นมารู้ก่อนว่าจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยเป็นยังไง?

จระเข้น้ำจืด, จระเข้บึง, จระเข้สยาม หรือ จระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทย (Crocodylus siamensis) มีถิ่นกำเนิดในบริเวณประเทศไทย ลาว กัมพูชา เวียดนาม กาลีมันตัน ชวา และสุมาตรา

เป็นจระเข้ขนาดปานกลางค่อนมาทางใหญ่ ยางได้ประมาณ 3–4 เมตร มีเกล็ดท้ายทอย มีช่วงวัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 10–12 ปี จระเข้ชนิดนี้วางไข่ครั้งละ 20 – 48 ฟอง โดยมีระยะเวลาฟักไข่นาน 68-85 วัน เริ่มวางไข่ในช่วงต้นฤดูฝนประมาณเดือนพฤษภาคม โดยขุดหลุมในหาดทรายริมแม่น้ำ ใช้เวลาเฉลี่ยราว 80 วัน และชอบอยู่และหากินเดี่ยว

“ปัจจุบันจระเข้สายพันธุ์ไทยแท้ๆ ก็ยังหายาก แม้จะในสถานที่เลี้ยงก็ตาม เพราะถูกผสมสายพันธุ์กับจระเข้สายพันธุ์อื่นจนเสียสายพันธุ์แท้ไป เนื่องจากเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ”

จระเข้น้ำจืด

ในอดีตเคยพบชุกชุมในแหล่งน้ำทั่วทุกภาคของประเทศไทย โดยเฉพาะในแถบที่ราบลุ่มภาคกลาง เช่น บึงบอระเพ็ด ที่ได้ชื่อว่าเป็นที่ๆ จระเข้ชุม เคยมีรายงานว่าพบจระเข้ถึง 200 ตัว หรือในวรรณกรรมพื้นบ้านเรื่องต่างๆ เช่น ไกรทอง ของจังหวัดพิจิตร เป็นต้น

จระเข้น้ำจืด

สถานะตามธรรมชาติในไทย

เชื่อว่าจระเข้ที่ยังคงสถานะในธรรมชาติหลงเหลืออยู่ที่คลองระบม-สียัด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน จังหวัดฉะเชิงเทรา เคยพบจระเข้น้ำจืดในพื้นที่ดังกล่าว แต่ปัจจุบันพบเพียงตัวผู้เพียงตัวเดียว หรืออาจไม่มีแล้ว (ไม่ได้เห็นมานานแล้ว)

เมื่อปี 2547 ได้มีการปล่อยจระเข้สายพันธุ์ไทย ที่มีการคัดเลือกสายพันธุ์อย่างถูกต้อง ตามหลักวิชาการสู่ธรรมชาติที่วังแก่งหินดาด ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จำนวน 10 ตัว เป็นตัวผู้ 5 ตัว และตัวเมีย 5 ตัว และยังคงพบตัวได้ 1 ตัวที่อยู่ทุกวันนี้

เคยมีการค้นพบไข่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการผสม หรือฟักไม่สำเร็จ
“เมื่อปี 2563 มีข่าวการประกาศ “จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย” คาดว่าเหลือแค่ 20 ตัว โดยอาศัยใน 3 อุทยาน กรมอุทยานฯ เผยผลสำรวจปี 63 ประชากรจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยเหลือเพียง 3 แห่งเท่านั้น และคาดว่ามีจำนวนแค่ 20 ตัว ได้แก่ บริเวณห้วยน้ำเย็น อุทยานฯ ปางสีดา บริเวณคลองชมพู , ทุ่งแสลงหลวง จ.พิษณุโลก, บริเวณต้นน้ำเพชรบุรี แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี โดยจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยเสี่ยงสูญพันธุ์อย่างมาก”

ก็อย่างที่เห็นจากการสำรวจ จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย ที่อยู่ในธรรมชาติ คาดว่าจะเหลือ 20 ตัวเท่านั้น และทั้งหมดอยู่ในเขตอนุรักษ์ และเนื่องจาก จระเข้ เป็นสัตว์ที่อายุยืน มีขนาดใหญ่ กว่าที่พวกมันจะถึงวัยเจริญพันธุ์ต้องใช้เวลานาน การที่พวกมันจะกลับมามีจำนวนมากจึงเป็นเรื่องยากมาก ยังไงคงต้องคอยติดตามดูกันต่อไป

ภารกิจฟื้นฟูจระเข้น้ำจืดสายพันธุ์ไทยแท้

อ่านเรื่องอื่น