พื้นทรงกลมสมบูรณ์แบบ ‘ภูเขาสมบัติ’ ที่เต็มไปด้วยทองคำแพลทินัมและอัญมณีล้ำค่า

ไม่อยากเชื่อว่าจะมีภูเขาแบบนี้อยู่บนโลก ภูเขาแปลกๆ แห่งนี้ถูกเรียกว่า Kondyor Massif เป็นภูเขาที่มีเส้นผ่านศูนย์กลาง 8 กิโลเมตร ตั้งอยู่ใน Khabarovsk Krai ประเทศรัสเซีย มันเป็นที่ๆ เต็มไปด้วยสมบัติล้ำค่ามากมาย

Advertisements

Khabarovsk Krai เมื่อมองจากด้านบนจะดูเหมือนปล่องภูเขาไฟยักษ์โบราณ จากภาพถ่ายดาวเทียมหลายคนจะคิดว่าโครงสร้างทางธรณีวิทยานี้ คล้ายกับหลุมขนาดยักษ์ที่เกิดจากอุกกาบาตที่ตกลงมา หรือเศษซากของภูเขาไฟที่ดับแล้ว

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญระบุว่า สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดของการก่อตัวของ “ภูเขาแห่งสมบัติ” นี้เป็นผลมาจากหินหนืดหลอมเหลวจากหินภูเขาไฟ ที่ตกผลึกใต้พื้นผิวเมื่อกว่า 1 พันล้านปีก่อน ก่อตัวเป็นวงกลมที่สมบูรณ์แบบ โครงสร้างนี้ยังผ่านการพังทลายของพื้นดินอีกด้วย

Advertisements

ที่ใจกลางของ Khabarovsk Krai เต็มไปด้วยน้ำจากน้ำแข็งและหิมะที่ละลายมาจากหน้าผา และยังมีลำธารขนาดเล็กที่จะไปรวมกับแม่น้ำ Kondyor ซึ่งไหลผ่านช่องว่างทางตอนเหนือของภูเขา

ไม่เพียงแต่ความมหัศจรรย์ทางธรณีวิทยาอันลึกลับเท่านั้น Kondyor Massif ยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “ภูเขาสมบัติ” เนื่องจากภายในมีโลหะมีค่ามากมาย ดังนั้นลำธารเล็กๆ ที่แผ่ออกมาจากขอบของภูเขา จะมีแพลตตินั่มสะสมอยู่ในรูปของคริสตัล ก้อนโลหะ พร้อมกับโลหะมีค่าอื่นๆ อีกมากมาย เช่น ทองคำและหินมีค่า นอกจากนี้ยังถือว่า “ดีที่สุดเท่าที่เคยพบมา” ในโลก

เท่านั้นยังไม่พอ ที่ภูเขาสมบัติยังมีแร่ธาตุพิเศษ ที่มีเฉพาะที่นี่เท่านั้น มันเป็นแร่ที่ถูกเรียกว่า Konderite ซึ่งเป็นส่วนผสมของทองแดง แพลทินัม โรเดียม ตะกั่วและกำมะถัน แถมยังมีการพบพลูโตเนียมอีกด้วย

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements