วิธีเตรียมตัวตกปลา เพื่อให้ได้ปลามากยิ่งขึ้น

ก่อนที่น้าๆ ออกไปตกปลาจะต้องมีการเตรียมตัวตกปลา เพื่อที่จะให้การตกปลานั้นราบรื่นไม่ติดขัด และเป็นการเพิ่มโอกาสในการได้ปลามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะในขณะแล่นเรือหรือการตกปลาหน้าดินก็ตาม โดยจะมีหลักๆ ดังนี้

การเตรียมตัวตกปลาจะต้องดูที่ อุปกรณ์สปินนิ่งหรือเบทแคสติ้ง และการคลายแดร๊ก

เมื่อออกเรือไปยังบริเวณที่มีปลาเกมชอบลอยขึ้นมาในระดับผิวน้ำ ควรจะมีการเตรียมตัวตกปลา ขนาดกลางติดไปด้วยอย่างน้อยหนึ่งชุด ผูกเหยื่อให้พร้อม เมื่อพบปลาได้เหวี่ยงเบ็ดทันท่วงที

หากรอให้เห็นฝูงปลาก่อนแล้วค่อยผูกเหยื่อโอกาสที่จะได้ปลาย่อมลดลงหลายเท่า นอกจากนั้น หลังจากการที่สิ้นสุดการตกปลาแล้วจะต้องคลายแดร๊กทุกครั้ง หากขันแดร๊กทิ้งไว้นานๆ แผ่นแดร๊กจะเสียทำให้ป้อนสายไม่สม่ำเสมอ ปลากระตุกแรงๆ สายอาจขาดได้

หากน้าๆ พึ่งเริ่มที่จะตกปลาต้องการที่จะเลือกรอกเบท แต่ว่าไม่รู้ว่าจะดูจากอะไร ทางผมได้มีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วคลิกที่นี่ มุมมือใหม่ จะเลือกรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

การตรวจสอบสาย และการใช้สายขนาดเล็ก

ก่อนตกปลาทุกครั้งควรตรวจปลายสายสองสามเมตรแรก ถ้ามีริ้วรอยไม่น่าไว้ใจควรตัดทิ้งเสีย ไม่มีอะไรที่ทำให้นักตกปลาเศร้าโศกได้เท่ากับการที่ปลาติดเบ็ดแล้วสายเกิดขาด

หากตกปลาด้วย สายขนาดเล็ก หรือระดับอุลตร้าไลท์ การตั้งแดร๊กควรให้อ่อนไว้เป็นพิเศษ และควรให้ปลาสู้จนเหนื่อยถึงขีดสุดจึงจะเอาขึ้นจากน้ำการผลีผลามใช้สวิงตักปลาหรือใช้ตะขอสับขณะที่ปลายังมีกำลังวังชาเต็มที่ อาจจะทำให้มันพาสายพุ่งออกไปกระทันหันจนสายขาดได้

วิธีใช้หลีดเดอร์ และการทดสอบความแข็งของตัวเบ็ด

เมื่อจำเป็นต้องใช้ลีดเดอร์ลวดกับเหยื่อปลอมควรทำเป็นห่วงคล้องดีกว่ามัดตาย ทั้งนี้เพื่อให้แอคชั่นของเหยื่อคงอยู่อย่างเต็มที่ ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งควรดูอย่าให้ห่วงนั้นขยับเข้าออกได้เพราะจะทำให้เหยื่อส่ายไม่สม่ำเสมอ

พยายามอย่าใช้ลีดเดอร์ที่ชุดสีเงินและสีเงินสะท้อนแสง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางวัน ควรใช้แบบเคลือบสีหรือเคลือบพลาสติกสีดำจะดีกว่า ทั้งนี้เพื่อป้อนกันปลาเห็นสายหรือสไตรค์สายแทนที่จะโจมตีเหยื่อ

วิธี การทดสอบความแข็ง ของตัวเบ็ด คือใช้ผ้าเกี่ยวเงี่ยงและปลายตัวเบ็ดเอาไว้ จากนั้นลองดึงดูตัวเบ็ดที่ดีจะเด้งกลับเข้ารูปเมื่อผ่อนแรงดึงหรือโดยไม่ง้างออกมาแม้แต่น้อย ตัวเบ็ดที่ไม่ดีจะหักหรือบิดเบี้ยวผิดรูปทรงไปเลย

ก่อนออกตกปลาควรลับตัวเบ็ดให้คม เพราะตัวเบ็ดจากโรงงานนั้นมีความคมไม่พอ วิธีทดสอบความคมของตัวเบ็ดมีง่ายๆ คือลากคมเบ็ดบนเล็บมือเบาๆ ถ้าเล็บมีรอยเป็นทางยาวแสดงว่าเบ็ดนั้นคมใช้ได้แล้ว ถ้าไม่มีต้องลับใหม่

การเกี่ยวเหยื่อปลาสด และการตกปลาหน้าดิน

วิธีเกี่ยว “เหยื่อปลาเป็น” ที่ดีที่สุดมีอยู่สองแบบคือ เกี่ยวสันหลังถัดจากระโดงหลังมาทางหน้า แต่ต้องระวังอย่าเกี่ยวต่ำจนเกินไปทำให้ตะขอเบ็ดทำลายกระดูกสันหลังของปลาเหยื่อ ซึ่งจะทำให้ปลาตายในเวลาอันรวดเร็ว

วีธีนี้เหมาะสำหรับเวลาจอดเรือตกปลาอยู่กับที่ ส่วนอีกวิธีหนึ่งใช้เกี่ยวริมฝีปากทั้งบนล่างของปลาเหยื่อ เหมาะสำหรับการเหลี่ยงเบ็ดหรือปลายเรือลอยไปเรื่อยๆ (Drift Fishing)

เมื่อ ตกปลาหน้าดิน ด้วยเหยื่อสด ควรลดคันเบ็ดให้ต่ำลงสักฟุตสองฟุตทันทีที่รู้สึกว่าปลากระตุกสาย ทั้งนี้เพื่อให้เวลาปลากลืนเหยื่อเวลาตวัดคันเบ็ดจะได้เกี่ยวได้แน่นขึ้น การตวัดคันเบ็ด (Hook Setting) ที่เร็วเกินไปนั้น มักจะไม่ค่อยติดปลา

ถ้าบังเอิญแล่น เรือผ่านฝูงปลาขณะทรอลลิ่ง ควรรีบลดความเร็วและปล่อยสายออกไปอีก แม้ว่าในตอนแรก ปลาอาจจะแตกกระจัดกระจาย แต่ก็จะกลับมารวมฝูงกันใหม่ในไม่ช้า

นอกจากนั้นการทรอลลิ่งบนบกนั้นในหลายๆ ครั้งก็เป็นวิธีตกปลาที่ได้ผลที่สุด เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย การหย่อนเหยื่อลงในน้ำแล้วเดินลากสายไปมาอยู่บนสะพาน ในการลากสายนั้นหากจะให้ได้ผลดีควรสลับด้วยการกระดับคันเบ็ดขึ้นแล้วลดต่ำลงอย่างรวดเร็วเป็นระยะๆ

สรุป: ทำไมถึงต้องเตรียมตัวตกปลา

หากเราได้มีการเตรียมตัวก่อนที่จะออกไปตกปลา จะเพิ่มโอกาสในการได้ปลามากยิ่งขึ้น เพราะเราได้ลดโอกาสเสี่ยงต่างๆที่จะพลาดโอกาสได้ปลาไว้ก่อนแล้ว ตอนแรกๆที่ทำจะดูฝืนๆ แต่หากทำไปจนชิน บอกไว้เลยว่าน้าๆจะเป็นหนึ่งในนักตกปลาที่เก๋าประสบการณ์คนนึงเลยก็ว่าได้

หากน้าๆ กำลังตัดสินใจที่จะซื้อคันเบ็ดอยู่แต่ว่า ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราสามารถให้คำตอบกับน้าๆได้ คลิกเลย มุมมือใหม่ เรื่องของงบประมาณคันเบ็ด

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User AvatarUser Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ