วันศุกร์, พฤษภาคม 29, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด วิธีเตรียมตัวตกปลา เพื่อให้ได้ปลามากยิ่งขึ้น

วิธีเตรียมตัวตกปลา เพื่อให้ได้ปลามากยิ่งขึ้น

ก่อนที่น้าๆ ออกไปตกปลาจะต้องมีการเตรียมตัวตกปลา เพื่อที่จะให้การตกปลานั้นราบรื่นไม่ติดขัด และเป็นการเพิ่มโอกาสในการได้ปลามากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะในขณะแล่นเรือหรือการตกปลาหน้าดินก็ตาม โดยจะมีหลักๆ ดังนี้

การเตรียมตัวตกปลาจะต้องดูที่ อุปกรณ์สปินนิ่งหรือเบทแคสติ้ง และการคลายแดร๊ก

เมื่อออกเรือไปยังบริเวณที่มีปลาเกมชอบลอยขึ้นมาในระดับผิวน้ำ ควรจะมีการเตรียมตัวตกปลา ขนาดกลางติดไปด้วยอย่างน้อยหนึ่งชุด ผูกเหยื่อให้พร้อม เมื่อพบปลาได้เหวี่ยงเบ็ดทันท่วงที

หากรอให้เห็นฝูงปลาก่อนแล้วค่อยผูกเหยื่อโอกาสที่จะได้ปลาย่อมลดลงหลายเท่า นอกจากนั้น หลังจากการที่สิ้นสุดการตกปลาแล้วจะต้องคลายแดร๊กทุกครั้ง หากขันแดร๊กทิ้งไว้นานๆ แผ่นแดร๊กจะเสียทำให้ป้อนสายไม่สม่ำเสมอ ปลากระตุกแรงๆ สายอาจขาดได้

หากน้าๆ พึ่งเริ่มที่จะตกปลาต้องการที่จะเลือกรอกเบท แต่ว่าไม่รู้ว่าจะดูจากอะไร ทางผมได้มีบทความเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้แล้วคลิกที่นี่ มุมมือใหม่ จะเลือกรอกเบทตีเหยื่อปลอมจากอะไร

การตรวจสอบสาย และการใช้สายขนาดเล็ก

ก่อนตกปลาทุกครั้งควรตรวจปลายสายสองสามเมตรแรก ถ้ามีริ้วรอยไม่น่าไว้ใจควรตัดทิ้งเสีย ไม่มีอะไรที่ทำให้นักตกปลาเศร้าโศกได้เท่ากับการที่ปลาติดเบ็ดแล้วสายเกิดขาด

หากตกปลาด้วย สายขนาดเล็ก หรือระดับอุลตร้าไลท์ การตั้งแดร๊กควรให้อ่อนไว้เป็นพิเศษ และควรให้ปลาสู้จนเหนื่อยถึงขีดสุดจึงจะเอาขึ้นจากน้ำการผลีผลามใช้สวิงตักปลาหรือใช้ตะขอสับขณะที่ปลายังมีกำลังวังชาเต็มที่ อาจจะทำให้มันพาสายพุ่งออกไปกระทันหันจนสายขาดได้

วิธีใช้หลีดเดอร์ และการทดสอบความแข็งของตัวเบ็ด

เมื่อจำเป็นต้องใช้ลีดเดอร์ลวดกับเหยื่อปลอมควรทำเป็นห่วงคล้องดีกว่ามัดตาย ทั้งนี้เพื่อให้แอคชั่นของเหยื่อคงอยู่อย่างเต็มที่ ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งควรดูอย่าให้ห่วงนั้นขยับเข้าออกได้เพราะจะทำให้เหยื่อส่ายไม่สม่ำเสมอ

พยายามอย่าใช้ลีดเดอร์ที่ชุดสีเงินและสีเงินสะท้อนแสง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางวัน ควรใช้แบบเคลือบสีหรือเคลือบพลาสติกสีดำจะดีกว่า ทั้งนี้เพื่อป้อนกันปลาเห็นสายหรือสไตรค์สายแทนที่จะโจมตีเหยื่อ

วิธี การทดสอบความแข็ง ของตัวเบ็ด คือใช้ผ้าเกี่ยวเงี่ยงและปลายตัวเบ็ดเอาไว้ จากนั้นลองดึงดูตัวเบ็ดที่ดีจะเด้งกลับเข้ารูปเมื่อผ่อนแรงดึงหรือโดยไม่ง้างออกมาแม้แต่น้อย ตัวเบ็ดที่ไม่ดีจะหักหรือบิดเบี้ยวผิดรูปทรงไปเลย

ก่อนออกตกปลาควรลับตัวเบ็ดให้คม เพราะตัวเบ็ดจากโรงงานนั้นมีความคมไม่พอ วิธีทดสอบความคมของตัวเบ็ดมีง่ายๆ คือลากคมเบ็ดบนเล็บมือเบาๆ ถ้าเล็บมีรอยเป็นทางยาวแสดงว่าเบ็ดนั้นคมใช้ได้แล้ว ถ้าไม่มีต้องลับใหม่

การเกี่ยวเหยื่อปลาสด และการตกปลาหน้าดิน

วิธีเกี่ยว “เหยื่อปลาเป็น” ที่ดีที่สุดมีอยู่สองแบบคือ เกี่ยวสันหลังถัดจากระโดงหลังมาทางหน้า แต่ต้องระวังอย่าเกี่ยวต่ำจนเกินไปทำให้ตะขอเบ็ดทำลายกระดูกสันหลังของปลาเหยื่อ ซึ่งจะทำให้ปลาตายในเวลาอันรวดเร็ว

วีธีนี้เหมาะสำหรับเวลาจอดเรือตกปลาอยู่กับที่ ส่วนอีกวิธีหนึ่งใช้เกี่ยวริมฝีปากทั้งบนล่างของปลาเหยื่อ เหมาะสำหรับการเหลี่ยงเบ็ดหรือปลายเรือลอยไปเรื่อยๆ (Drift Fishing)

เมื่อ ตกปลาหน้าดิน ด้วยเหยื่อสด ควรลดคันเบ็ดให้ต่ำลงสักฟุตสองฟุตทันทีที่รู้สึกว่าปลากระตุกสาย ทั้งนี้เพื่อให้เวลาปลากลืนเหยื่อเวลาตวัดคันเบ็ดจะได้เกี่ยวได้แน่นขึ้น การตวัดคันเบ็ด (Hook Setting) ที่เร็วเกินไปนั้น มักจะไม่ค่อยติดปลา

ถ้าบังเอิญแล่น เรือผ่านฝูงปลาขณะทรอลลิ่ง ควรรีบลดความเร็วและปล่อยสายออกไปอีก แม้ว่าในตอนแรก ปลาอาจจะแตกกระจัดกระจาย แต่ก็จะกลับมารวมฝูงกันใหม่ในไม่ช้า

นอกจากนั้นการทรอลลิ่งบนบกนั้นในหลายๆ ครั้งก็เป็นวิธีตกปลาที่ได้ผลที่สุด เราสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วย การหย่อนเหยื่อลงในน้ำแล้วเดินลากสายไปมาอยู่บนสะพาน ในการลากสายนั้นหากจะให้ได้ผลดีควรสลับด้วยการกระดับคันเบ็ดขึ้นแล้วลดต่ำลงอย่างรวดเร็วเป็นระยะๆ

สรุป: ทำไมถึงต้องเตรียมตัวตกปลา

หากเราได้มีการเตรียมตัวก่อนที่จะออกไปตกปลา จะเพิ่มโอกาสในการได้ปลามากยิ่งขึ้น เพราะเราได้ลดโอกาสเสี่ยงต่างๆที่จะพลาดโอกาสได้ปลาไว้ก่อนแล้ว ตอนแรกๆที่ทำจะดูฝืนๆ แต่หากทำไปจนชิน บอกไว้เลยว่าน้าๆจะเป็นหนึ่งในนักตกปลาที่เก๋าประสบการณ์คนนึงเลยก็ว่าได้

หากน้าๆ กำลังตัดสินใจที่จะซื้อคันเบ็ดอยู่แต่ว่า ไม่รู้ว่าจะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เราสามารถให้คำตอบกับน้าๆได้ คลิกเลย มุมมือใหม่ เรื่องของงบประมาณคันเบ็ด

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,878แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!