ราคาคันเบ็ดที่คุณควรรู้ก่อนซื้อ ถ้าไม่รู้แล้วจะเสียใจทีหลัง

ก่อนที่จะเข้าเนื้อเรื่องเราก็ต้องบอกว่าราคาคันเบ็ดคันเบ็ดสำหรับนักตกปลา จะมีหลากหลายราคามากๆ ตั้งแต่หลักร้อย ไปจึงถึงหลักหมื่น จากประสบการณ์ที่ผมได้ลองมานั้น และศึกษามาโดยตลอดก็ได้ความประมาณนี้ครับไปดูกันเลย

ราคาคันเบ็ดราคาไม่เกิน 400-800 (+- 200)

ถ้าเป็นเมื่อหลายปีก่อน ราคาคันเบ็ดตกปลาในราคานี้เป็นคันเบ็ดที่ไม่น่าซื้อเอาซะเลย เพราะเทคโนโลยีในสมัยนั้นยังค่อนข้างแพง แต่ว่าตอนนี้เทคโนโลยีต่างๆ ดีขึ้นและถูกลง คันราคานี้จึงอยู่ในระดับที่ใช้งานได้แม้จะไม่ดี ไกค์โลหะ รีซีทโลหะ หรือพาสติกบ้านๆ มีน้ำหนักที่ยอมรับได้ แข็งแรงพอ วัสดุโดยรวมอาจจะราคาถูก แต่ก็ใช้ตกปลาได้เหมือนกัน ในราคาแบบนี้ไม่ต้องหาคันเบ็ดมือสองเลยใช้แล้วทิ้งเลย

ราคาคันเบ็ดราคาไม่เกิน 2000-3000 (+- 1000)

เท่าที่ผมได้ใช้ราคาคันเบ็ดระดับนี้ โดยเพราะถ้าอยู่ที่ 3,000 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นคันที่ดีแล้ว เนื่องจากผู้ผลิตสามารถเลือกใช้วัตถุดิบในการประกอบคันได้ดีมากยิ่งขึ้น น้ำหนักเบา ความแข็งแรงดี แต่ถ้าหากเจอคันเบ็ดที่ไม่ค่อยดีสังเกตไว้เลยว่าคันเบ็ดที่ซื้อมานั้นอาจเป็นคันเบ็ดตกปลาที่หลุด QC ในล็อตนั้น

ราคาคันเบ็ด

ราคาคันเบ็ด ตกปลา ราคาไม่เกิน 5000-8000 (+- 1000)

ด้วยราคานี้ ราคาถูกกว่าไม่ได้หมายความว่าดีน้อยกว่า เราสามารถมองแหล่งผลิตได้ ซึ่งปกติแล้ว ถ้าคันที่ผลิตที่ญีปุ่นจะมีราคาที่แพงกว่า คันที่ผลิตในอเมริกา หากมองเฉพาะในแง่ของประสิทธิภาพ ราคานี้มันจะเป็นคันที่ยอดเยี่ยมที่เพียงพอ หากนักตกปลาพอใจกับมัน

ราคาคันเบ็ดราคาไม่เกิน 11000-18000 (+- 2000)

มาถึงระดับสูงบ้าง ผมว่าราคานี้ถึงขีดจำกัดของประสิทธิภาพคันเบ็ดตีเหยื่อปลอมแล้วนะครับ เป็นระดับที่ผู้ผลิตเลือกใช้วัสดุดีที่สุดในท้องตลาดแม้แต่ไกค์รุ่นล่าสุด แบงค์ที่ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี่ดีที่สุดมาใช้ได้ ถ้าแพงกว่านี้คงจะเกิดจากผู้ผลิตกับงานศิลปะของคันเบ็ด คันเบ็ดระดับนี้ถ้าใช้อย่างผิวเผิน จะไม่ได้ต่างจากคัน 9,000 เท่าไร โดยเฉพาะกับนักตกปลาที่มีสัมผัสรับรู้ที่น้อย แต่ที่แน่ๆ คันระดับนี้จะมีคะแนนสูงในเรื่องของความทนทาน ทั้งการรักษาระดับ “พาวเวอร์ลิฟ” ให้อยู่ในสภาพดีที่สุดแม้จะผ่านการใช้งานอย่างหนัก (คันน่วมยาก) และยังมี “เซนเซอร์ทีฟ” ที่ยอดเยี่ยม ส่วนระดับไหนอยู่ที่ตัวคนจะสัมผัสถึงมันได้

ราคาคันเบ็ด

สรุป: ถามว่าแพงกว่า 20000 ? ดีหรือเปล่า

ถ้าพูดเพียงแค่ในแง่ของประสิทธิภาพ ตอบได้เลยว่าสำหรับการ ตกปลา “เกินความจำเป็นที่จะจ่าย” แต่ถ้าพูดในแง่ความพิเศษ “มันย่อมมีความพิเศษในตัวมัน” คันระดับนี้มักผลิตด้วยขั้นตอนที่พิเศษ คัดเลือกอย่างดี มีการตรวจสอบอย่างดี มันต้องได้ความภูมิใจแน่นอนที่ได้ใช้

คลิปแถมเล็กน้อย

ขอจบเพียงเท่านี้นะครับ ผมไม่ขอพูดถึงคันอะไรบ้าง สุดท้ายน้าๆ สามารถคัดสินใจว่าราคาระดับไหนที่เหมาะกับความต้องการของน้าๆ ครับ แต่หากเอาจริงๆ คันเบ็ดระดับกลางก็ยอดเยี่ยมมากพอใช้ตกปลาระดับแข่งขันได้แล้ว หากเรารู้จักและเข้าใจมัน  ..สุดท้ายอยู่ที่น้าตัดสินใจเลือกสิ่งที่ชอบครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ