ปลากระโทงดาบ สัตว์ที่เกิดมาเพื่อเป็นกลาดิเอเตอร์แห่งท้องทะเล

สัตว์บางชนิดภายนอกมันอาจจะดูแปลกประหลาด ในความแปลกมันมีความหมายและสาเหตุที่ทำให้มันดูแปลกประหลาด แต่บางอย่างมันมีเหตุผลที่ทำให้มันต้องเป็นแบบนั้น อย่างปลากระโทงดาบ ทีมีปลายแหลมที่ยาวถึงหนึ่งเมตรอยู่ที่หน้าของมัน คุณควรจะเชื่อนะว่ามันมีเหตุที่ทำให้มันต้องมีปลายแหลมที่เหมือนดาบ

ปลากระโทงดาบ

เพราะปลากระโทงดาบ เป็นสิ่งพิเศษ!

ปลากระโทงดาบ (Swordfish) ชื่อวิทยาศาสตร์ Xiphias Gladius เป็นตั้งชื่อตามดาบสั้นของพวกทหารกรีกและโรมัน เป็นปลาชนิดหนึ่งซึ่งเป็นกลุ่มของปลานักล่า และมันอยู่ชั้นบนของห่วงโซ่อาหารในมหาสมุทร

ปลากระโทงดาบ สามารถโตขึ้นได้ถึง 4 เมตร และน้ำหนักมากถึง 635 กิโลกรัม เป็นปลาที่มีความแข็งแรงมากเพราะเหงือกของมัน สามารถดูดซับออกซิเจนในครั้งหนึ่งมากกว่าปลาชนิดอื่น ปลากระโทงดาบ มีเพียงชนิดเดียวแต่มันก็มีตระกูลย่อยแยกไปตามมุมของมหาสมุทร มีทั้งที่อยู่ในเขตน้ำเย็นและน้ำอุ่น

ปลาที่พบได้ทั่วทุกที่ ผิวน้ำ-ลึกกว่าพันเมตร

ปลากระโทงดาบ ส่วนมากมักพบเจอตามผิวน้ำ เมื่อมันหากินตามผิวน้ำทำให้เห็นครีบมันได้ชัดเจน และมันยังสามารถดำน้ำได้ลึกมากถึง 1000 เมตร – Chugey Sepulveda นักวิจัยปลากระโทงดาบ จากสถาบันวิจัยสิ่งแวดล้อม Pfleger ในการสัมภาษณ์ทางอีเมล์

เขตการล่าที่กว้างใหญ่ ตั้งแต่ผิวน้ำ จนถึงลึกกว่า 1 พันเมตร ที่สำคัญคือ น้ำอุ่น – น้ำเย็นต่ำถึง 5 องศา ก็ไม่สามารถหยุดมันได้
“ในระหว่างเวลากลางวันปลากระโทงดาบ สามารถอยู่ในน้ำลึกได้นาน 12 ชั่วโมง ที่สำคัญคืออุณหภูมิอาจต่ำถึง 5 องศา และในเวลากลางคืนพวกมันจะอยู่บริเวณผิวน้ำที่อบอุ่นได้เช่นกัน ปลากระโทงดาบ จะทำแบบนี้ซ้ำๆ ทุกวัน กลยุทธ์พวกนี้ช่วยให้มันสามารถหาอาหารได้ตลอดวัน”

แต่ที่น่าสังเกตกว่านั้น โดยพื้นฐานแล้วกระดูกขากรรไกรบนที่ยื่นออกมานั้นจะดูบอบบาง แต่มันกลับมีความแข็งแกร่งมาก ซึ่งมันใช้สำหรับทั้งการล่าและการป้องกันตัว

ปลาที่เป็นนักสู้แห่งท้องทะเล

ปลากระโทงดาบ จะใช้ปลายแหลมของมันในการไล่ล่าเหยื่อ – Sepulveda เล่าว่า “ในขณะมันกิน มันจะใช้ปลายเเหลมเฉือนเหยื่อของมันก่อนจะกลืนลงไป”

“ปลากระโทงดาบ เป็นนักล่าที่ก้าวร้าว ทรงพลัง รวดเร็วและแข็งแกร่งมาก”

มันมีทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำให้มันเป็นนักล่าชั้นเลิศ และมันมีความสามารถพิเศษที่ทำให้มันเป็นนักล่าที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะในการล่าในมหาสมุทร อย่างแรกมันการมองเห็นของมันนั้นดีมาก ทำให้มันสามารถหาอาหารได้ทั้งในเวลากลางคืน และในสภาพแสงน้อยของนํ้าลึก วิธีนี้ทำให้มันสามารถตามเหยื่อไปได้แทบจะทุกที่

ปลากระโทงดาบ ยังมีความสามารถในการช่วยรักษาอุณหภูมิได้สูงกว่าบริเวณที่มันอยู่ได้ ทำให้มันสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องตัวในน้ำที่เย็นจัด และมันสามารถรับมือการเปลี่ยนอุณหภูมิแบบกระทันหันได้ ถึงแม้ปลานักล่าชนิดอื่นๆ เช่นปลาทูน่าหรือฉลามนั้น สามารถทนต่อสภาพร่างกายได้ดีกว่าปลากระโทงดาบ แต่มันไม่สามารถดำน้ำได้รวดเร็วและยาวนานเหมือนปลากระโทงดาบ

อ่าน : ปลากระโทงดาบ หนึ่งเดียวที่โจมตีเรือดำน้ำจนตัวเองปักติดเรือ

และสุดท้าย ปลากระโทงดาบ นั้นสามารถย้ายถิ่นฐานได้ไกลมาก นั้นคือระยะทางมากถึง 5,000 กิโลเมตร ด้วยการย้ายถิ่นในครั้งเดียว และในปีถัดไปมันสามารถกลับมายังตำแหน่งเดิมได้

การอพยพของปลากระโทงดาบ นั้นสามารถครอบคลุมตั้งแต่เขตเส้นศูนย์สูตร ไปจนถึงละติจูดที่สูงมากในเขตหนาว – Sepulveda เล่าว่า การอพยพที่ยาวนานเหล่านี้ ควบคู่ไปกับความอดทนต่ออุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง ทำให้ปลากระโทงดาบนั้นสามารถขยายไปสู่แหล่งอาศัยอื่น ทำให้มันหนึ่งในปลาที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก และการที่มันสามารถทนกับการเปลี่ยนของอุณหภูมิแบบเฉียบพลัน มันจึงเป็นปลาที่ทรงพลังอย่างไม่ต้องสงสัย และเทคโนโลยีติดตามตัวพวกมันทำให้นักวิจัยสามารถบันทึกข้อมูลมันได้และช่วยให้เราตระหนักว่าสัตว์นักล่าชนิดนี้น่าทึ่งขนาดไหน

บอกเล่าผ่านนิทาน การต่อสู้ของมนุษย์และปลากระโทงดาบ

10 อันดับ ปลาว่าย บิน เร็วที่สุดในโลก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (1 vote)
ให้ความรู้ดี5
อ่านง่าย5
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

This review has no replies yet.

Avatar
Show more
Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน