ปลากระโทงดาบ หนึ่งเดียวที่โจมตีเรือดำน้ำจนตัวเองปักติดเรือ

ปลาในทะเลมีทั้งที่ดุร้ายและไม่ดุร้าย แค่คงไม่ดุขึ้นชื่อเหมือนปลาที่ชื่อว่า "ปลากระโทงดาบ" เพราะเจ้านี่ถ้าน้าๆ ได้อ่านประวัติของมัน อาจจะตกใจเหมือนกับผม เพราะมันเป็นปลาที่ถูกลงความเห็นเอาไว้ว่า "เป็นปลาที่ดุร้ายก้าวร้าว" มันโจมตีฉลาม เต่าทะเล และกรณีที่โด่งดังคือมันโจมตีเรือดำน้ำด้วย! .. เอาล่ะมาดูเรื่องราวความกล้าหาญของปลาตัวนี้กัน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในปี 1967

Advertisements

ตามข้อมูลของ NOAA (องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติ) เวลาประมาณ 14.30 น. ของวันที่ 6 กรกฎาคม 1967 เรือดำน้ำเพื่อการวิจัยทางทะเล “ALVIN” ได้เดินทางไปถึงก้นมหาสมุทร ที่ความลึก 2,000 ฟุต

โดยภารกิจครั้งนี้คือการค้นหาตัวอย่างปะการังทะเลลึกขนาดใหญ่ เพื่อตรวจสอบ จากนั้นคนที่อยู่ข้างในก็ได้ยินเสียงดังแปลกๆ ข้างนอก “ชายคนหนึ่งที่อยู่ในเรือดำน้ำได้เล่าสิ่งที่เกิดขึ้นต่อไปว่า”

“ตอนแรกฉันคิดว่าเป็นเสียงดังที่เกิดจากที่เรือดำน้ำลอย และขูดเข้ากับพื้นทะเล ในระหว่างนั้นคนขับเรือได้มองออกไปนอกช่องหน้าต่างทางกราบขวา เขาก็ร้องอุทานว่า “เราโดนปลา!” ที่จริงนอกช่องหน้าต่างของฉัน ก็เห็นปลาตัวใหญ่ และเห็นได้ชัดว่ามันพยายามดึงตัวเองออกจากเรือ ซึ่งมันพยายามอย่างหนักมากจริงๆ”

เมื่อพวกเขารู้ว่าที่จริงแล้วมันเป็นปลากระทงดาบขนาดใหญ่ ที่ติดอยู่กับเรือดำน้ำ พวกเขาจึงมีการประชุมทางโทรศัพท์หลายครั้ง และมีการทดสอบเพื่อดูว่าปลาได้ทำลายอุปกรณ์สำคัญใดๆ บนเรือหรือไม่ นั้นเพราะพวกเขาอยู่ใต้มหาสมุทร 2,000 ฟุต โดยมีชายสองคนอยู่ข้างใน จากนั้นจึงตัดสินใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำคือ “นำเรือดำน้ำขึ้นผิวน้ำและเอาปลาดาบออกก่อนที่จะดำน้ำอีกครั้ง”
ทันทีที่เรือขึ้นสู่ผิวน้ำ พวกเขาก็เข้าใจได้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างที่ใต้น้ำ ปลากระโทงดาบ ขนาด 8 ฟุต หนักประมาณ 196 ปอนด์ มันน่าจะนอนอยู่ที่ก้นมหาสมุทร และรู้สึกตกใจกับ ALVIN มันจึงโจมตี
“ปลากระโทงดาบ มันโจมตี ALVIN โดยไม่ลังเล โดยเล็งดาบของมันที่ด้านล่างช่องทางกราบขวา พื้นผิวที่เอียงของตัวถังไฟเบอร์กลาสทำให้ดาบหันเข้าหาข้อต่อในตัวถังและดาบจึงกลายเป็นลิ่มที่เจาะติดเรือได้”

เป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ที่ปลากระทงดาบตัวนี้ต้องตายไป แต่มันก็ถูกนำไปเป็นอาหารให้กับลูกเรือทั้งหมดในวันรุ่งขึ้น และนี้คือเรื่องราวการโจมตีเรือดำน้ำของปลากระทงดาบ ..แต่จริงๆ แล้วปลาชนิดนี้ยังมีเหตุการณ์โจมตีเรือดำน้ำอีกหลายครั้ง ดุจริง
ปลากระโทงดาบ หรือ ปลากระโทงแทงดาบ (Swordfish) เป็นปลาที่คล้ายกับปลากระโทงร่ม ต่างกันที่จะงอยปากที่ยื่นยาวออกไปมีลักษณะแบนลง เมื่อโตเต็มวัยไม่มีเกล็ดหุ้มตัว ไม่มีครีบท้อง ในปากไม่มีฟัน (มีฟันแต่เฉพาะเป็นปลาวัยอ่อน ซึ่งฟันมีความกริบเหมือนมีดโกน จะหลุดออกเมื่อโตขึ้น) ยาวได้ถึง 4.5 เมตร พบกระจายพันธุ์ไปในมหาสมุทรเขตร้อนและเขตอบอุ่นทั่วโลก สามารถที่จะดำน้ำได้ถึง 550 เมตร จัดเป็นปลาที่ดุร้ายก้าวร้าวชนิดหนึ่ง
คลิปการโจมตีเรือดำน้ำที่บราซิล ปี 1994 โดยกระโทงดาบเจ้าเก่า

Advertisements