ปลามาร์ลิน มีเกล็ดหนามอยู่ทั่วร่าง มันจึงเป็นปลาเกล็ดหรือไม่

ถ้าไม่ได้ดูคลิปนี้จะไม่รู้เคยว่าปลามาร์ลิน ขนาดใหญ่มีเกล็ดที่มีหน้าตาเหมือนหนามซ่อนอยู่ใต้ผิวหนัง มันเป็นหนามที่เรียงตัวอย่างหนาแน่น นี่อาจเป็นหัวใจสำคัญที่ทำไมปลาชนิดนี้ถึงแข็งแกร่ง ถ้าได้ดูคลิปแล้วรู้ว่ามันคืออะไรช่วยมากกันหน่อยนะครับ บอกตรงๆ ว่าตัวผมเองหาข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้แทบไม่เจอ ..คลิปท้ายเรื่อง

Advertisements

“คลิปอาจจะไม่น่าดูเท่าไรสำหรับคนรักสัตว์ แต่นี่คือความจริง ถ้าน้าๆ กินปลา ก่อนมันจะมีมาให้กินบนโต๊ะอาหาร มันต้องผ่านอะไรมากมาย ทั้งต้องผ่านการจับ การตก ต้องผ่านคนเตรียมปลาแบบในคลิป ก่อนจะถึงมือพ่อครัว และมันจึงมาถึงปากพวกเรา”

มีข้อมูลพูดถึงเอาไว้เล็กน้อย ว่าด้วยเรื่องร่างกายของปลามาร์ลินจะปกคลุมไปด้วยสิ่งที่เรียกว่า “เกล็ดกระดูก” ที่เรียงตัวอย่างหนาแน่น มันยืดหยุนและแข็งแรงมาก ก็อย่างที่เห็นในคลิปมันก็น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวหนาพอสมควร สรุปคือสมแล้วที่เป็นปลานักล่าระดับบนของห่วงโซ่อาหารในทะเล

ส่วนเรื่องมันเป็นปลาหนังหรือปลาเกล็ด ผมลองหาข้อมูลเพิ่มเติม ยังไม่เจอที่พูดถึงเรื่องนี้ ส่วนใหญ่จะบอกเพียงเป็นปลา “กระดูกแข็ง” เท่านั้น คงต้องขออภัยที่ความรู้มีไม่เพียงพอ แต่หากน้าๆ อยากรู้เรื่องปลามาร์ลินเพิ่มขึ้น ให้กดดูที่ลิงค์ครับ

Advertisements

คลิปแล่ปลาจนทำให้รู้ว่ามีหนาม

ตำนาน มาร์ลินดำ สุดยอดแห่งปลา ที่จมเรือยาวกว่า 30 ฟุตได้

Advertisements

เพิ่มเติม! ความแตกต่างระหว่างปลากระดูกออนและแข็ง