แมรี่แลนด์เปิดเกม ‘ล่าปลาช่อน’ พร้อมตั้งค่าหัวสูงสุด $200 ต่อตัว

อยากบอกว่าเป็นไอเดียที่ดี น่าเอามาใช้ในไทยบ้าง เมื่อแมรี่แลนด์เปิดโครงการพิเศษ เพื่อล่าปลาช่อนเป็นครั้งแรก แต่มันไม่ใช่เป็นการล่าธรรมดาๆ พวกเขาได้เพิ่มความสนุกให้กับนักตกปลา ด้วยการติดแท็กให้กับปลาช่อนจำนวนหนึ่ง แล้วปล่อยกลับไปในน้ำ และหากใครจับปลาที่ติดแท็กได้ก็จะได้รับเงิน

Advertisements

เจ้าหน้าที่สัตว์ป่าได้จัดทำโครงการ “fish for cash” เพื่อพยายามนับจำนวนปลาช่อนเหนือให้แม่นยำยิ่งขึ้น แน่นอนว่าพวกเขาไม่สามารถให้เงินกับปลาช่อนทุกตัวได้ จึงได้ติดแท็กสีเหลืองและสีน้ำเงินบนปลาจำนวน 250 ตัวในแม่น้ำแบล็ควอเตอร์และอ่าวเชสพีกแล้ว และวางแผนที่จะแท็กเพิ่มอีก 250 ตัวในฤดูร้อนนี้

หลังจากจับปลาช่อนตายได้แล้ว นักตกปลาที่เข้าร่วมจะต้องจดหมายเลขแท็ก ถ่ายภาพที่จับได้ แล้วรายงานไปที่ USFWS และเมื่อตรวจสอบข้อมูลโดยสังเขปแล้ว เจ้าหน้าที่จะจัดส่งการชำระเงินทางไปรษณีย์ ซึ่งจะเป็นบัตรของขวัญตั้งแต่ $10 – $200 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสีของแท็กโดยฤดูกาลล่าปลาช่อนนี้จะยาวไปถึงปี 2024

ประวัติการมาถึงของปลาช่อน

ปลาช่อนถูกค้นพบในสหรัฐอเมริกาครั้งแรกในบึงแห่งหนึ่งในรัฐแมริแลนด์ ในปี 2002 มันทำให้ผู้คนแตกตื่น และต่างหวาดกลัวกับปลากินเนื้อขนาดใหญ่จากเอเซียที่สามารถทนอยู่ในน้ำสภาพแย่ สามารถย้ายถิ่นได้บนบกกรณีน้ำแห้ง และมันกำลังรุกรานสิ่งมีชีวิตท้องถิ่น ตั้งแต่นั้นมา ความกลัวเหล่านั้นได้ถูกพิสูจน์ว่าถูกต้องเพียงบางส่วน

Advertisements

ปลาช่อนเหนือจากจีนนั้นได้ยึดถิ่นในเขตแม่นํ้า Potomac ด้วยจำนวนประชากรที่อาจจะมากถึง 21,000 ตัวแพร่กระจายในแม่น้ำระยะทางมากกว่า 200 กิโลเมตร มันสามารถมีนํ้าหนักได้ถึง 8 กิโลกกรัม และ มีความยาวถึง 1 เมตร

ปลาช่อนถูกเรียกว่าปลาช่อน “แฟรงเกนสไตน์” เนื่องจากการกำจัดได้ยาก โดยที่ผ่านมารัฐบาลพยายามใช้หลายวิธีเพื่อจัดการปลาเหล่านี้ พวกเขาใช้แม้การเทสารพิษลงน้ำ แต่แล้วก็ไม่เคยทำได้สำเร็จจนถึงทุกวันนี้

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements