โชคไม่ค่อยดี เมื่อหมาป่าไคโยตี้เดินมาเจอแมวลิงซ์

หมาป่าไคโยตี้ ถือเป็นหมาป่าที่โด่งดังมากชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะกับภาพในการ์ตูนที่หมาป่าไคโยตี้วิ่งไล่นกโรดรันเนอร์ (ที่ตามไม่เคยทัน) มาครั้งนี้เป็นคลิปจากกล่องดักถ่าย เมื่อหมาป่าไคโยตี้เดินไปเจอแมวลิงซ์ ผลจะเป็นยังไงลองดูจากคลิปท้ายเรื่อง และผมมีข้อมูลของสัตว์ทั้งสองมาให้ดูด้วยนะ

เพิ่มเติมเกี่ยวกับแมวลิงซ์

จริงๆ แล้วผมว่าแมวลิงซ์ มันเป็นแมวที่เกือบจะเป็นเสือเลยมากกว่า เพราะเป็นแมวที่ตัวใหญ่มากชนิดหนึ่ง แต่ก็เป็นแมวที่มนุษย์นิยมเอามาเลี้ยงด้วย โดยในไทยมีคนขายด้วยน่ะ ผมเคยเห็นแวบๆ ราคาก็หลักแสนกันเลยทีเดียว

คำว่า Lynx เป็นชื่อสกุล ที่มาจากภาษากรีก และมีรากศัพท์มาจากภาษาอินโด-ยูโรเปียนคำว่า “ลุก” ที่แปลว่า “แสงสว่าง” นำไปเปรียบกับดวงตาของลิงซ์ ที่แวววายเหมือนแสงสว่าง โดยลิงซ์ มีบรรพบุรุษ ร่วมกับ เสือพูม่า แมวดาว

เมื่อโตเต็มที อาจยาวได้ถึง 80 เซนติเมตร มันคือเสือไซต์เล็กนั้นเอง และแมวลิงซ์ เป็นแมวที่เกิดมาหางก็สั้นจุ๊ดจู่ ไม่จำเป็นต้องตัดแต่งแต่อย่างใด ส่วนนิสัยก็คล้ายๆ แมวบ้าน

เพิ่มเติมเกี่ยวกับหมาป่าไคโยตี้

แน่นอนว่าหมาป่าไคโยตี้ ไม่เหมือนแมวลิงซ์ เพราะดูเหมือนจะไม่สามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงได้ มันมีถิ่นที่อยู่เดียวกับแมวลิงซ์ จริงๆ แล้วมีหลายคลิปที่มันชอบไปกวนแมวลิงซ์ แต่ก็โดนตบกลับมาเสมอ

หมาป่าไคโยตี้ เป็นหมาป่าชนิดหนึ่ง ในตระกูลหมาใกล้เคียงกับหมาบ้าน โดยมันเป็นหมาป่าที่มักออกล่าเหยื่อเพียงตัวเดียว หรืออาจพบเป็นกลุ่มเล็กๆ ซึ่งต่างจากหมาป่าทั่วไปที่ชอบล่าเป็นฝูง เจ้านี่อาจยาวได้ถึง 86 เซนติเมตร และหากเป็นหมาป่าไคโยตี้ที่อยู่ภาคเหนือเขตหนาวอาจจะโตได้ถึง 1.75 เมตร และหนัก 33 กิโลกรัม

คลิปเมื่อหมาป่าไคโยตี้เดินมาเจอแมวลิงซ์

อ่านเรื่องอื่น