พบกับเจ้าเหมียวพัลลัส แมวป่าที่เจ๋งที่สุดเท่าที่เคยมีมา

แมวอ้วนตัวนี้มันเจ๋งมันสุดยอดยังไง? เพราะมันก็ดูเป็นแค่แมวอ้วนตัวนึง แต่ต้องรู้ไว้ก่อนว่าเจ้าอ้วนตัวนี้เป็นแมวป่าแท้ๆ แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่าจริงๆ แล้วรูปร่างของมันเป็นการหลอกตา ความจริงแล้วเจ้าพัลลัส เป็นแมวขนาดเล็ก มันตัวพอๆ กับแมวบ้านทั่วไปเท่านั้นเอง ประเดี๋ยวผมเอาเรื่องของเจ้าแมวตัวนี้มาให้น้าๆ ได้ดูกัน

ข้อมูลแมวทั่วไปของแมวพัลลัส

แมวพัลลัส (Pallas’s cat, Steppe cat) ชื่อวิทยาศาสตร์ Otocolobus manul เป็นแมวป่าขนาดเล็ก ที่ค้นพบโดย ปีเตอร์ ไซมอน พัลลัส นักธรรมชาติวิทยาชาวเยอรมัน ค.ศ. 1776 มันเป็นชนิดเดียวที่อยู่ในสกุล Otocolobus

แมวพัลลัส มีขนาดพอๆ กับแมวบ้าน ลำตัวมีความสูง 46–65 เซนติเมตร หางยาว 21–31 เซนติเมตร มีน้ำหนักประมาณ 2.5–4.5 กิโลกรัม เท่านั้น มันเป็นแมวขนหนาแน่นทำให้มีขนาดใหญ่ ขนมีสีเหลืองสลับกับแถบแนวตั้งสีดำ จัดได้ว่าเป็นแมวสายพันธุ์ธรรมชาติที่มีขนหนาแน่นที่สุด

“ต่อไปนี้เรามาดูเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเจ้าแมวตัวนี้กัน”

ขนปุยๆ ของมันใช้สร้างภาพลวงตา

ก็อย่างที่บอกเอาไว้ตอนแรก ถึงแม้ว่าแมวพัลลัสจะดูตัวใหญ่ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นแมวที่มีขนาดพอๆ กับแมวบ้าน และน้ำหนักก็น้อยเช่นกัน อย่างมากมันก็ยาวได้ 65 เซนติเมตร และหนัก 4.5 กิโลกรัม

แมว

มันเป็นแมวที่มีดวงตาแปลกกว่าแมวส่วนใหญ่

หากมองไปที่ดวงตาแมว ก็จะเห็นว่ารูม่านตาของแมวปกติ หากหลดตัวจะเห็นเส้นแนวตั้ง แต่พัลลัสจะคล้ายมนุษย์ นั้นคือรูม่านตาเป็นวงกลมแม้จะหดตัว

เป็นแมวที่มีขนยาวและหนาแน่นที่สุดในแมวทั้งหมดบนโลก

ขนของแมวพัลลัสมันทั้งหนาและยาวซะจนทำให้แมวตัวผอม กลายเป็นแมวอ้วนกลมเป็นลูกบอลได้ โดยปกติแล้วขนจะยาวเป็นสองเท่าจากปกติบริเวณท้องและหาง ทั้งนี้เพราะถิ่นอาศัยของมันเป็นเขตที่หนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปี

พวกมันมีฤดูผสมพันธุ์ที่สั้นมาก

แมวพัลลัสตัวเมียจะติดสัดเพียง 26 – 42 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถือว่าสั้นมากกว่าแมวส่วนใหญ่ โดยการผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม จากนั้นตัวเมียจะให้กำเนิดลูกแมว 2 – 6 ตัว ในเดือนเมษายน-พฤษภาคม

เมื่อลูกแมวอายุได้ 4 เดือน มันจะเริ่มล่าสัตว์กับแม่ของมัน และจะโตเป็นวัยผู้ใหญ่ภายใน 6 เดือน จากนั้นพวกมันจะพร้อมผสมพันธุ์เมื่ออายุ 10 – 11 เดือน

พวกมันเป็นนักล่าที่ซุ่มโจมตี

หลายคนอาจคิดว่ามันเป็นแมวที่ล่าเหยื่อคล้ายแมวทั่วไป แต่ด้วยความที่แมวพัลลัส ทั้งอ้วนและยังกลม วิธีการล่าของมันส่วนใหญ่จะใช้วิธีหลบซ่อนตามจุดอับต่างๆ และบางทีมันรอเหยื่อที่ปากทางเข้าออกของสัตว์อื่น ..อาหารของมันก็เป็นพวกสัตว์ฟันแทะขนาดเล็ก นก ถ้าไม่มีอะไรกิน มันก็กินแมลง

เป็นนักวิ่งที่น่าสงสาร

เพราะมันเป็นแมวตัวเล็กๆ แต่กลับมาขนที่เยอะมาก มันจึงเป็นแมวที่วิ่งได้ค่อนข้างช้า และยังหลบหลีกได้ช้ากว่าแมวทั่วไปด้วย ทั้งการหนี หรือ การล่า มันจึงต้องอาศัยการหลบอยู่ตามก้อนหิน ซอกหลืบเล็กๆ

สุดท้ายนี้มาดูว่าพวกมันอยู่ที่ไหน?

ค.ศ. 2002 ทาง IUCN ได้จัดให้แมวพัลลัส “เกือบอยู่ในข่ายเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์” เพราะการกระจายพันธุ์เป็นวงกว้าง แต่กระจายพันธุ์ตามทุ่งหญ้า, ทุ่งหญ้าสเตปป์และที่ราบมอนตาเน ของเอเชียกลาง รวมถึงยังพบบนพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเลเป็นพันๆ เมตร อย่างเทือกเขาหิมาลัยด้วย เป็นชนิดที่ได้รับผลกระทบจากความเสื่อมโทรมของแหล่งที่อยู่อาศัย เพราะเหยื่อน้อยลงและการล่าสัตว์

และนี่คือเรื่องราวของเจ้าเหมียวพัลลัส แมวป่าที่เจ๋งที่สุดเท่าที่เคยมีมา ..ถ้าชอบก็แชร์กันหน่อยนะ

อ่านเรื่องอื่น