ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ‘ใกล้สูญพันธุ์’ แต่ไม่ได้รับการปกป้อง (เพราะอร่อย?)

ผมว่าหนึ่งในปลาที่น่าสงสารมากที่สุดในโลกต้องเอา "ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน" เข้าไปร่วมอยู่ด้วย หากถามว่าเพราะอะไร? นั้นเพราะทูน่าครีบน้ำเงิน เป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์ แต่มันไม่ได้รับคุ้มครองจากประเทศต่างๆ (อย่างจริงจัง) โดยเฉพาะญีปุ่น เหตุผลเพราะมันอร่อยราคาแพง? เดี๋ยวมาอ่านเรื่องราวของมันกัน

ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน

ปัจจุบันปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ในบางประเทศ มีกฎหมายควบคุมการจับ แต่ก็ไม่ได้รับการประกาศให้เป็นสัตว์สงวนเหมือนกับสัตว์ป่าอื่นๆ ที่ใกล้สูญพันธุ์ ในแต่ละปี มันถูกจับส่งขายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในตลาดญีปุ่น

“ปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ หรือ ปลาทูน่ายักษ์ (Northern bluefin tuna, Giant blufin tuna) ชื่อวิทยาศาสตร์ Thunnus thynnus ปลาทะเลกระดูกแข็งขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง ในวงศ์ปลาอินทรี”
  • สถิติโลก “ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน” ขนาดใหญ่ที่สุดที่จับได้ด้วยคันเบ็ดและรอกตกปลา มีน้ำหนัก 1496 ปอนด์ จับได้เมื่อ วันที่ 26 ตุลาคม ค.ศ. 1979 ใช้เวลาต่อสู้ 45 นาที เท่านั้น
  • ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ที่ถูกประมูลแพงที่สุดในโลก ราคา 3.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1 ร้อยล้านบาท ประมูลโดย คิโยชิ คิมูระ เจ้าของร้าน ซูชิ ซันไม โดยปลามีน้ำหนัก 278 กิโลกรัม
  • ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน มีเหนือกับใต้ โดยทูน่าครีบน้ำเงินเหนือจะตัวใหญ่กว่า ส่วนทูน่าครีบน้ำเงินใต้มักพบแถวๆ บริเวณประเทศออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน จัดเป็นปลาโอหรือปลาทูน่าชนิดหนึ่ง พบกระจายพันธุ์ในมหาสมุทรเขตอบอุ่น สามารถอยู่อาศัยบริเวณผิวน้ำในระยะอุณหภูมิกว้างมาก พบแพร่กระจายบริเวณมหาสมุทรแอตแลนติกฝั่งตะวันตก และมหาสมุทรแปซิฟิกฝั่งตะวันออก

มีลักษณะพิเศษที่เห็นได้เด่นชัดคือ ความกว้างที่สุดของลำตัวปลาอยู่ทางตอนต้นของครีบหลังอันที่หนึ่ง ตัวค่อนข้างอ้วนสั้น หัวโต ตาโต ครีบหลังแยกออกเป็นสองส่วนอย่างชัดเจน ที่คอดหางมีสีดำ

มีขนาดความยาวที่สุดมากกว่า 3 เมตร แต่ที่พบทั่วไปมีขนาด 2 เมตร โดยตัวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่บันทึกได้ คือ ยาว 4.6 เมตร และมีน้ำหนักถึง 684 กิโลกรัม
เป็นปลาที่มีอายุยืนยาวกว่า 30 ปี และเป็นสัตว์เลือดอุ่นอีกด้วย เพราะปลาชนิดนี้ร่างกายมีระบบปรับอุณหภูมิที่ยอดเยี่ยม สามารถดูดซึมออกซิเจนไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว ความเข้มข้นของฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงสูง มีกลไกการทำงานของหัวใจที่ยอดเยี่ยม จัดเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในวงศ์นี้

การค้าปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือ

ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ถือเป็นปลาเศรษฐกิจที่มีความสำคัญเช่นเดียวกับปลาทูน่าชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่น เป็นปลาที่ชาวญี่ปุ่นทำการประมงมานานกว่า 5,000 ปี
โดยในต้นปี ค.ศ. 2011 มีการให้ราคาปลาตัวที่มีน้ำหนักมากถึง 342 กิโลกรัม ด้วยราคาเกือบ 32,500,000 เยน (ประมาณ 11,900,000 บาท) ที่ตลาดปลาสึกิจิในกรุงโตเกียว จนเมื่อปี 2019 ได้มีการประมูล ปลามีน้ำหนัก 278 กิโลกรัม ในราคาประมาณ 1 ร้อยล้านบาท ซึ่งเป็นการทุบสถิติปลาปลาทูน่าครีบน้ำเงินแพงที่สุดในโลก

ก็อย่างที่เห็น ปลาทูน่าครีบน้ำเงิน ถือเป็นปลาที่มีราคาแพงสุดๆ ถ้าตัวใหญ่ มันแพงกว่าบ้าน แพงกว่ารถซุปเปอร์คาร์ซะอีก และดูเหมือนจะเป็นโชคร้ายของมัน เพราะความอร่อย มูลค่าสูง การอนุรักษ์ปลาชนิดนี้จึงไม่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง อย่างมากก็แค่ห้ามเป็นช่วงๆ เท่านั้น หากเป็นเช่นนี้ต่อไป ปลาทูน่าครีบน้ำเงินเหนือจะต้องหมดไปจากโลกนี่อย่างแน่นอน
อ่านเรื่องอื่น