วันเสาร์, พฤษภาคม 30, 2020
หน้าแรก รีวิวอุปกรณ์ตกปลา รีวิวเหยื่อ Rapala Risto เหยื่อปลอมดำน้ำลึก

รีวิวเหยื่อ Rapala Risto เหยื่อปลอมดำน้ำลึก

Rapala หนึ่งในผู้ผลิตเหยื่อปลอมชื่อดังที่สุดในโลก และในประเทศไทยเองเหยื่อ Rapala Risto ดูจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ในฐานะเหยื่อเฉพาะทางที่เอาไว้ตกปลาชะโดโดยเฉพาะ

Rapala หนึ่งในผู้ผลิตเหยื่อปลอมชื่อดังที่สุดในโลก และในประเทศไทยเองเหยื่อ Rapala Risto ดูจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ในฐานะเหยื่อเฉพาะทางที่เอาไว้ตกปลาชะโดโดยเฉพาะ (จริงๆ ก็ตกได้หลายชนิด)

RISTO ก็มีวิธีตกก็พิเศษด้วย โดยนักตกปลาชาวไทยเรียกว่าตีปลาจิบ ด้วยเหตุผลที่เป็นเหยื่อประเภทดำลึก น้ำหนักในขณะที่เหยื่ออยู่ใต้น้ำ อาจจะทำให้รอกขนาดเล็กพังเอาง่ายๆ การตี RISTO ออกไปแต่ละครั้งจึงต้องหวังผลที่จะได้ตัวด้วย

สเป็คของเหยื่อ Rapala Risto

ModelBody LengthWeightTypeRunning Depth
RR440mm5gFloating / Diving. Rattling
RR550mm10gFloating / Diving. Rattling
Risto RR770mm16gFloating / Diving. Rattling2-3m
Risto RR880mm21gFloating / Diving. Rattling2.4-3m
Risto RR990mm27gFloating / Diving. Rattling3-5m

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • Risto ถูกทำมาหลายรุ่นมาก และรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดดูจะเป็น Rap RR ที่ในตลาดเรียกว่าชอบเรียกว่ารุ่นเก่า ในตอนนี้เลิกผลิตไปแล้ว โดยรุ่นนี้ที่มีขายอยู่จะเป็นมือ 2 หรือไม่ก็ของเก่าเก็บ
 • รุ่นใหม่ที่ถูกทำออกมาจะมีราคาถูกกว่ามาก มันถูกใช้ชื่อว่า Risto Rap Deep Runner ตัวกล่องดูเรียบๆ และไม่มีฉลากภายในกล่อง บอกตรงๆ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันสู้ Rap RR ไม่ได้ตรงไหวเหมือนกัน ไม่ได้ลองจริงๆ สักที
 • วัสดุที่ใช้ทำ Risto เป็นพลาสติกที่ทนทานมาก แต่ปลาที่ตกได้ด้วยเหยื่อตัวนี้ในไทยคือปลาชะโดที่ฟันคมมาก เหยื่อตัวนี้อาจจะพังได้ง่ายๆ จากการกัดเพียงครั้งเดียวจากปลาชะโดขนาดใหญ่
 • สีที่ได้รับความนิยมมากคือ “PRT” หรือที่เรียกกันว่าสีนกแก้ว
 • Risto ที่เจอเยอะๆ ในไทยจะมีลิ้นพิมพ์ “IRELAND” ราคาก็พอรับได้ ส่วนรุ่นเก่าที่ลิ้นพิมพ์ “Finland” คงกลายเป็นของหายากไปแล้ว

 

สรุป: ลักษณะการใช้งานเหยื่อ Rapala Risto

 • โอกาสที่จะได้ใช้เหยื่อตัวในไทยจะน้อยมากทีเดียว เนื่องจากการ ตกปลา จิบจะมีน้อย ที่ๆ จะตกได้จะเป็นตามเขื่อน, อ้างเก็บน้ำ, บ่อที่มีระดับน้ำลึกๆ และปลาที่จิบน้ำในไทยหลักๆ จะเป็นปลาช่อน, ชะโด, กราย
  ต่อไปเป็นขนาดและการใช้งานเหยื่อ
  – 4 cm (ถ้าเป็นรุ่นเก่าจะหายากหน่อย) เอาไว้ตกหมายเล็กๆ  ตีไม่ไกล ตกพวกปลาช่อน ชะโดเล็กๆ
  – 5 cm (10g) ตัวนี้ตีไม่ค่อยไกล เลยไม่ค่อยนิยม และเล็กไปสำหรับชะโดใหญ่
  – 7 cm (16g) ขนาดกำลังดี รอกตีเหยื่อปลอมทั่วไป รอบกลางๆ ตีได้ (Running Depth 2 – 3 m)
  – 8 cm (21g)  ใช้เมื่อต้องการตีไกลๆ ดำลึกมากหน่อย ชะโดใหญ่  (Running Depth 2.4 – 3 m)
  -9 cm (27g) ตัวนี้ดำลึกมาก แถมยังหนักมากด้วยรอกต้องใหญ่จึงใช้ได้ (Running Depth 3 – 5 m)
 • เนื่องจากเหยื่อซีรีย์นี้จะถูกเรียกว่าเหยื่อทำลายรอก เหยื่อตั้งแต่ 7 cm ขึ้นไปควรใช้รอกใหญ่หน่อย หากเป็นรอกเบทก็ใช้ประมาณ CQ 100 (เทียบขนาดกับยี่ห้ออื่นเอานะ) ถ้าเป็นสปินก็ประมาณเบอร์ 2500 ขึ้นไปกำลังดี

น้าๆสามารถ เข้าไปบทความว่าทำไมถึงจะต้องใช้เหยื่อ Rapala Risoto ได้ที่นี่เลย ตกปลาด้วยเหยื่อ Rapala Risto Rap เหยื่อดำน้ำลึกที่มีทุกคน

นอกจากจะเหยื่อ Rapala Risto ที่เป็นเหยื่อดำน้ำลึกแล้ว ยังมีเหยื่อผิวน้ำ เหยื่อผิวน้ำจะมีลักษณะอย่างไรนะหรอ ไปดูกันได้เลยที่ มาจำแนกเหยื่อ Plugs&Crankbaits ภาคผิวน้ำ

Reviews Rapala Risto
4.1 / 5 ผู้เขียน
{{ reviewsOverall }} / 5 ผู้ใช้ (0 votes)
ข้อดี
- แอคชั่นเหมาะกับปลาล่าเหยื่อธรรมชาติมาก
- น้ำหนักดี ตีไกล ตีแม่น
- ราคาไม่แพง หาซื้อได้ในราคา 300 - 400 บาท
ข้อเสีย
- ลิ้นหักง่าย ต้องระวังถ้าจะใช้ตกปลาใหญ่
- ตัวเบ็ดเดิมอ่อนมากๆ
- มีหลายเกรด ตามสถานที่ผลิต
Summary
เป็นเหยื่อที่ใช้ได้ผลมากๆ กับปลาธรรมชาติ โดยเฉพาะปลาชะโด ตีจิบ หรือจะตีครอกในช่วงหน้าฝนก็สามารถใช้ได้ เพียงแต่ต้องระวังเรื่องน้ำหนักเมื่อมันอยู่ใต้น้ำ ควรหารอกรอบต่ำๆ และคันแข็งซะหน่อยมาใช้
คุณภาพการผลิต3.5
ประสิทธิภาพ4.5
การออกแบบ4.5
ราคาคุ้มค่า4
What people say... ช่วยรีวิวอุปกรณ์ชิ้นนี้
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
ช่วยรีวิวอุปกรณ์ชิ้นนี้

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

29,879แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เปิดวาร์ป 10 ไอดอลสาวแห่งวงการตกปลาเมืองไทย

สีสันวงการตกปลาแบบชายอกสามศอกอย่างเราๆคงมีความสุขมากถ้ามีสาวๆมานั่งตกปลาเป็นเพื่อน แต่โลกยุคนี้เปลี่ยนไปแล้วสาวๆ นักตกปลามืออาชีพเมืองไทย ก็ไม่แพ้ชาติใดในโลก วันนี้ผมขอแนะนำ 10 Idol สาวนักตกปลา มืออาชีพ เริ่มกันเลย

หนุ่มฝ่าเคอร์ฟิวตกปลาโดดน้ำหนี จมน้ำดับ

วันที่ 28 พ.ค.63 ตำรวจและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ร่วมตรวจสอบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุจมน้ำ บริเวณอ่าวพัทยา ช่วงสะพานท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย เมืองพัทยา ที่เกิดเหตุห่างจากฝั่งประมาณ 100 เมตร เจ้าหน้าที่กู้ภัยทางทะเลกำลังนำศพนายบุญถิ่น ดอนหาว อายุ 41 ปี ขึ้นจากทะเลมายังฝั่ง ตรวจสอบไม่พบร่องรอยการถูกทำร้ายแต่อย่างใด

เรื่องที่อาจเข้าใจผิด พาวเวอร์-แอคชั่นคันเบ็ด และการใช้งาน

คือผมเห็นบทความเก่าหลายตัว และหลายคนสอนมา ทำให้น้าหลายคนอาจสับสนระหว่าง พาวเวอร์คันเบ็ด (Power) และ แอคชั่นคันเบ็ด (Action) นั้นเพราะมีบทความ รวมทั้งหนังสือตกปลาสมัยก่อนหลายเล่มพาสับสน ในบทนี้ผมจึงนำมาพูดว่าจริงๆ
error: Alert: Content is protected !!