รีวิวเหยื่อ Rapala Risto เหยื่อปลอมดำน้ำลึก

Rapala หนึ่งในผู้ผลิตเหยื่อปลอมชื่อดังที่สุดในโลก และในประเทศไทยเองเหยื่อ Rapala Risto ดูจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ในฐานะเหยื่อเฉพาะทางที่เอาไว้ตกปลาชะโดโดยเฉพาะ

Rapala หนึ่งในผู้ผลิตเหยื่อปลอมชื่อดังที่สุดในโลก และในประเทศไทยเองเหยื่อ Rapala Risto ดูจะได้รับความนิยมเป็นพิเศษ ในฐานะเหยื่อเฉพาะทางที่เอาไว้ตกปลาชะโดโดยเฉพาะ (จริงๆ ก็ตกได้หลายชนิด)

RISTO ก็มีวิธีตกก็พิเศษด้วย โดยนักตกปลาชาวไทยเรียกว่าตีปลาจิบ ด้วยเหตุผลที่เป็นเหยื่อประเภทดำลึก น้ำหนักในขณะที่เหยื่ออยู่ใต้น้ำ อาจจะทำให้รอกขนาดเล็กพังเอาง่ายๆ การตี RISTO ออกไปแต่ละครั้งจึงต้องหวังผลที่จะได้ตัวด้วย

สเป็คของเหยื่อ Rapala Risto

Advertisements
Model Body Length Weight Type Running Depth
RR4 40mm 5g Floating / Diving. Rattling
RR5 50mm 10g Floating / Diving. Rattling
Risto RR7 70mm 16g Floating / Diving. Rattling 2-3m
Risto RR8 80mm 21g Floating / Diving. Rattling 2.4-3m
Risto RR9 90mm 27g Floating / Diving. Rattling 3-5m

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • Risto ถูกทำมาหลายรุ่นมาก และรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดดูจะเป็น Rap RR ที่ในตลาดเรียกว่าชอบเรียกว่ารุ่นเก่า ในตอนนี้เลิกผลิตไปแล้ว โดยรุ่นนี้ที่มีขายอยู่จะเป็นมือ 2 หรือไม่ก็ของเก่าเก็บ
 • รุ่นใหม่ที่ถูกทำออกมาจะมีราคาถูกกว่ามาก มันถูกใช้ชื่อว่า Risto Rap Deep Runner ตัวกล่องดูเรียบๆ และไม่มีฉลากภายในกล่อง บอกตรงๆ ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ามันสู้ Rap RR ไม่ได้ตรงไหวเหมือนกัน ไม่ได้ลองจริงๆ สักที
 • วัสดุที่ใช้ทำ Risto เป็นพลาสติกที่ทนทานมาก แต่ปลาที่ตกได้ด้วยเหยื่อตัวนี้ในไทยคือปลาชะโดที่ฟันคมมาก เหยื่อตัวนี้อาจจะพังได้ง่ายๆ จากการกัดเพียงครั้งเดียวจากปลาชะโดขนาดใหญ่
 • สีที่ได้รับความนิยมมากคือ “PRT” หรือที่เรียกกันว่าสีนกแก้ว
 • Risto ที่เจอเยอะๆ ในไทยจะมีลิ้นพิมพ์ “IRELAND” ราคาก็พอรับได้ ส่วนรุ่นเก่าที่ลิ้นพิมพ์ “Finland” คงกลายเป็นของหายากไปแล้ว

 

สรุป: ลักษณะการใช้งานเหยื่อ Rapala Risto

 • โอกาสที่จะได้ใช้เหยื่อตัวในไทยจะน้อยมากทีเดียว เนื่องจากการ ตกปลา จิบจะมีน้อย ที่ๆ จะตกได้จะเป็นตามเขื่อน, อ้างเก็บน้ำ, บ่อที่มีระดับน้ำลึกๆ และปลาที่จิบน้ำในไทยหลักๆ จะเป็นปลาช่อน, ชะโด, กราย
  ต่อไปเป็นขนาดและการใช้งานเหยื่อ
  – 4 cm (ถ้าเป็นรุ่นเก่าจะหายากหน่อย) เอาไว้ตกหมายเล็กๆ  ตีไม่ไกล ตกพวกปลาช่อน ชะโดเล็กๆ
  – 5 cm (10g) ตัวนี้ตีไม่ค่อยไกล เลยไม่ค่อยนิยม และเล็กไปสำหรับชะโดใหญ่
  – 7 cm (16g) ขนาดกำลังดี รอกตีเหยื่อปลอมทั่วไป รอบกลางๆ ตีได้ (Running Depth 2 – 3 m)
  – 8 cm (21g)  ใช้เมื่อต้องการตีไกลๆ ดำลึกมากหน่อย ชะโดใหญ่  (Running Depth 2.4 – 3 m)
  -9 cm (27g) ตัวนี้ดำลึกมาก แถมยังหนักมากด้วยรอกต้องใหญ่จึงใช้ได้ (Running Depth 3 – 5 m)
 • เนื่องจากเหยื่อซีรีย์นี้จะถูกเรียกว่าเหยื่อทำลายรอก เหยื่อตั้งแต่ 7 cm ขึ้นไปควรใช้รอกใหญ่หน่อย หากเป็นรอกเบทก็ใช้ประมาณ CQ 100 (เทียบขนาดกับยี่ห้ออื่นเอานะ) ถ้าเป็นสปินก็ประมาณเบอร์ 2500 ขึ้นไปกำลังดี

น้าๆสามารถ เข้าไปบทความว่าทำไมถึงจะต้องใช้เหยื่อ Rapala Risoto ได้ที่นี่เลย ตกปลาด้วยเหยื่อ Rapala Risto Rap เหยื่อดำน้ำลึกที่มีทุกคน

นอกจากจะเหยื่อ Rapala Risto ที่เป็นเหยื่อดำน้ำลึกแล้ว ยังมีเหยื่อผิวน้ำ เหยื่อผิวน้ำจะมีลักษณะอย่างไรนะหรอ ไปดูกันได้เลยที่ มาจำแนกเหยื่อ Plugs&Crankbaits ภาคผิวน้ำ

[rwp_box id=”0″]

Advertisements