ความพยายามล่าสุดเพื่อจับ ‘กุสตาฟ’ จระเข้ที่สังหารคนมากที่สุดในโลก

กุสตาฟ (Gustave) คือจระเข้ที่โหดที่สุดเท่าที่มนุษย์รู้จัก มันมีสถิติการสังหารมนุษย์มากกว่า 300 คน และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานการจับตัวมันได้ และเนื่องจากไม่เคยจับมันได้ จึงมีการประเมินขนาดเอาไว้เมื่อปี 2004 ซึ่งเป็นการประเมินครั้งแรกคือ 18-20 ฟุต และหนักประมาณ 2,000 ปอนด์ หากเป็นตามที่ประเมิน 'กุสตาฟ' จะเป็นจระเข้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

กุสตาฟ (Gustave) เป็นชื่อเรียกจระเข้แม่น้ำไนล์เพศผู้ตัวหนึ่ง (Crocodylus niloticus) และเพราะมันไม่เคยถูกจับ จึงไม่ทราบทั้งความยาวและน้ำหนักที่แท้จริง โดยในปี ค.ศ. 2004 ได้มีการประเมินขนาดของกุสตาฟเป็นครั้งแรก และมันถูกระบุความยาวไว้อย่างน้อย 18-20 ฟุต และหนักประมาณ 2,000 ปอนด์

เดิมทีเคยคิดว่ามันจะมีอายุถึง 100 ปี แต่ที่คิดว่ามันยังอายุน้อย เพราะมันยังเป็นจระเข้ที่มีฟันครบชุด ถ้ามันอายุถึง 100 ปี “ฟันของมันคงแทบไม่เหลือแล้ว” ด้วยเหตุนี้กุสตาฟ น่าจะมีอายุประมาณ 60 ปี มันจึงมีแนวโน้มว่าจะมีขนาดใหญ่มากขึ้น

การจับกุสตาฟครั้งสุดท้าย

Advertisements

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในปี 2010 เป็นความพยายามในการจับตัวจระเข้ขนาดใหญ่ ที่เชื่อกันว่าเป็น Gustave ที่นำโดยนายพรานชาวฝรั่งเศส Patrice Faye แต่ไม่สำเร็จ โดยเรื่องนี้บันทึกโดย BBC และ Faye เองก็อ้างว่า กุสตาฟฉลาดมาก มันมีสัญชาตญาณในการเอาชีวิตรอดที่ยอดเยี่ยม

หลังจากนั้นมีการสร้างสารคดีชื่อ Capturing the Killer Croc ซึ่งได้ออกอากาศในปี 2014 มันเป็นบันทึกความพยายามในการจับกุมกุสตาฟหลายครั้ง

ในการจับครั้งแรก พวกเขาได้ใช้กรงขนาดยักษ์ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 1 ตันและยาว 9 เมตร จากนั้นเลือกใช้เหยื่อหลายชนิดวางไว้ในกรง แต่ก็ยังไม่มีเหยื่อชนิดไหนดึงดูดกุสตาฟ หรือแม้แต่สัตว์ชนิดอื่นก็ไม่เข้ามา

หลังจากนั้นพวกเขาได้ติดตั้งกรงที่เหมือนกันนี้อีก 3 แห่ง บริเวณชายฝั่งแม่น้ำที่คิดว่าเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมเพื่อเพิ่มโอกาสในการจับ ..เมื่อเวลาผ่านไป พวกเขาก็ได้เพียงจระเข้ตัวเล็กๆ

จนในสัปดาห์สุดท้ายก่อนที่จะต้องเดินทางออกนอกประเทศ ทีมงานได้นำแพะตัวเป็นๆ เข้าไปวางในกรง และในคืนหนึ่งกล้องก็พังเนื่องจากพายุ หลังจากนั้นในวันรุ่งขึ้นพวกเขาก็พบว่ากรงจมอยู่ใต้น้ำบางส่วนและไม่มีแพะอยู่ และเนื่องจากกล้องพังจึงไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดอะไรขึ้นในคืนนั้น

ความพยายามทั้งหมดไม่ประสบความสำเร็จ แต่เขาก็ยังพยายามต่อหลังจากกลับมาอีกครั้ง โดยได้รับช่วยเหลือจากชาวบุรุนดีซึ่งใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ใกล้ทะเลสาบที่กุสตาฟอาศัยอยู่ เขาพยายามติดตามเส้นทางของกุสตาฟ และได้รับข้อมูลการพบโดยชาวบ้าน รวมทั้งชาวประมงหลายคนพยายามจะยิงมันแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

หลังจากวิเคราะห์และบันทึกการเสียงชีวิตของคน Faye พอจะสรุปได้ว่า ในช่วงเวลาเพียง 3 เดือน มี 17 คนที่ถูกจระเข้โจมตีจนหายตัวไป และเพราะมันตัวใหญ่ มันไม่สนใจเหยื่อตัวเล็กๆ หรือสัตว์ที่ว่องไว มันสนใจแต่เหยื่อที่ล่าได้ง่าย เมนูหลักของกุสตาฟอาจเป็นมนุษย์

แต่ยังไงซะจระเข้ที่เห็นในตอนนี้อาจไม่ใช้กุสตาฟ (ตัวเก่า) เพราะมีข้อมูลว่ามันตายไปแล้วเช่นกัน .. และนี่คือเรื่องราวการจับล่าสุด .. มีคลิป

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements