ประกาศการค้นพบ ปลาช่อนชนิดใหม่ 4 ชนิด

หลายคนอาจรู้จักเพียงปลาช่อนตัวสีดำๆ ที่มักจะเห็นในตลาดสดกับปลาชะโดเท่านั้น แต่รู้หรือไม่ว่าปลาที่อยู่ในสกุลปลาช่อน มีอยู่อย่างน้อย 35 ชนิด ซึ่งเป็นการนับในปี พ.ศ. 2566 แต่ในปีนี้ พ.ศ. 2567 มีการประกาศการค้นพบปลาช่อนชนิดใหม่อีก 4 ชนิด ซึ่งทั้งหมดอยู่ในกลุ่มของปลาช่อนแคระและพบในพม่า หรือก็คือพวกมันเป็นปลาช่อนตัวเล็กที่มีรูปร่างคล้ายปลากั้งนั้นเอง และแม้ข้อมูลเกี่ยวกับปลาช่อนทั้งสี่ชนิดจะน้อยอยู่ แต่ยังไงก็ขอเอามาพูดถึงซะหน่อย ...ถ้าดูแล้วชอบก็อย่าลืมกดติดตาม กดกระดิ่ง หรือหากต้องการสมัครสมาชิกก็ทำได้เช่นกัน

ชนิดที่ 1 – ชานนา ราคินิกา (Channa rakhinica)

Advertisements

เป็นปลาช่อนที่ยาวประมาณ 11 เซนติเมตร อยู่ในกลุ่มปลาก้างหรือปลากั้ง (Channa gachua) ตามรายงานระบุว่า สามารถแยกออกจากปลากั้งชนิดอื่นๆ จากรูปแบบของสี รวมถึงแก้มที่ออกสีแดง มีแถบครีบอกสีน้ำตาลแดง ครีบหลังใหญ่มีรอยด้างสีดำกระจายอยู่ทั่วไป และมีจุดดำขนาดใหญ่ที่ท้ายครีบ ส่วนปลายสีส้มและสีขาว

และความจริงปลาชนิดนี้ มีการซื้อขายกันอยู่ในตลาดปลาสวยงามของพม่ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 โดยบางทีก็ถูกเข้าใจว่าเป็นปลาช่อนพัลชรา (Channa Pulchra) หรือบางทีก็ถูกเรียกว่ารัฐยะไข่ โยมา (Rakhine Yoma) ซึ่งเป็นชื่อถิ่นกำเนิดของปลาช่อนชนิดนี้

 

ชนิดที่ 2 – ชานนา รูโบรา (Channa rubora)

เป็นปลาช่อนที่ยาวได้ประมาณ 9 เซนติเมตร อยู่ในกลุ่มเดียวกับปลากั้ง มีความแตกต่างจากปลาในกลุ่มเดียวกันตรงที่ มีจุดสีดำจำนวนมากอยู่บนศีรษะและลำตัว โดยจุดจะมีขนาดเล็ก มีครีบหลังออกฟ้าใส ที่ปลายสีส้มชัดเจน ครีบออกฐานสีฟ้า ครีบหางสีเดียวกับพื้นลำตัว มีจุดสีฟ้าอ่อนและปลายเป็นสีส้มชัดเจน นอกจากนี้ บริเวณดวงตาจะมีสีส้มเปอะอยู่

เช่นเดียวกับ ชานนา ราคินิกา ปลาช่อนชนิดนี้ พบขายอยู่ในตลาดปลาสวยงามมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2555 และถูกเรียกว่า Channa sp. red fin

 

ชนิดที่ 3 – ชานนา ค็อกซี่เนีย (Channa coccinea)

เป็นปลาที่ยาวประมาณ 12 เซนติเมตร อยู่ในกลุ่มปลากั้ง เมื่อเทียบกับปลาที่คล้ายกันแล้ว พบว่าปลาชนิดนี้มีลายเส้นเฉียงสีแดงส้ม ซึ่งคล้ายกับปลาช่อนพม่า (Channa burmanica) ที่พบในบริเวณที่ใกล้เคียงกัน แต่ปลาช่อนพม่าจะออกส้มที่สดกว่า

Advertisements

สำหรับปลาชนิดนี้ พบว่ามีการซื้อขายในตลาดปลาสวยงามมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565 ในชื่อ Channa sp. ignis

 

ชนิดที่ 4 – ชานนา ไพโรธาลมัส (Channa pyrophthalmus)

Advertisements

เป็นปลาที่ยาวประมาณ 12 เซนติเมตร เป็นปลาอยู่ในกลุ่มปลากั้งและดูเหมือนปลากั้งที่พบในไทยมากที่สุด เป็นปลาที่มีลวดลายและสีบริเวณหัวเป็นสีส้มน้ำตาล บริเวณขอบดวงตามีสีส้ม ครีบออกสีส้มอ่อน ครีบหลังฐานออกสีฟ้าขอบดำปลายส้มและขอบขาว

สำหรับ ชานนา ไพโรธาลมัส ถูกพบว่ามีขายอยู่ในตลาดปลาสวยงามมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2552 โดยใช้ชื่อ Channa sp. ice & fire ต่อมาด้วยเพราะมีลักษณะที่แตกต่าง จึงมีการศึกษาเพิ่มเติม จนได้รับการประกาศว่าเป็นปลาช่อนชนิดใหม่ พร้อมๆ กับชนิดอื่นอีก 3 ชนิด!

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements