ไขปริศนา เหตุใดจระเข้จึงโดนช้างบี้จนตาย อะไรทำให้ช้างตาย

นี่เป็นฉากที่ค่อนข้างแปลกประหลาด การได้เห็นช้างนอนตายนั้นยากจระเข้ก็เช่นกัน แต่ภาพนี้เป็น "จระเข้ที่โดนช้างทับ" พวกมันทั้งคู่มีขนาดใหญ่ละตายอยู่ตรงนั้น มันเกิดอะไรขึ้น? เป็นฝีมือมนุษย์หรือไม่? หรือเป็นฝีมือของสัตว์ตัวอื่นหรือเปล่า

การค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ของจระเข้ที่ถูกทับไว้ใต้ช้างที่ตายแล้ว แสดงให้เห็นว่าบางครั้งสัตว์ก็มีช่วงเวลาแปลกๆ เช่นกัน บางครั้งก็พบสัตว์ที่เสียชีวิตในสถานการณ์ลึกลับเช่นนี้ มันเป็นเรื่องยากที่จะหาคำตอบว่าเกิดอะไรขึ้นในตอนนั้น ทั้งสองฝ่ายถูกฆ่าด้วยมือของนักล่าที่ไม่รู้จัก? หรือพวกมันได้พบกับชะตากรรมร่วมกันในการต่อสู้ที่ดุเดือด? ในกรณีของช้าง vs จระเข้ แต่จากการสืบสวน ดูเหมือนว่าไม่ใช่ทั้งสองอย่าง

ฉากที่น่าสยดสยอง ถูกพบโดยมัคคุเทศก์ชื่อแอนดรูว์แห่งโรงแรม Kafunta Safaris ซึ่งเป็นซาฟารีแซมเบียใน South Luangwa National Park ซึ่งเป็นที่ตั้งของค่ายท่องเที่ยวสองแห่ง ..มันเป็นครั้งแรกที่พวกเขาได้เห็นช้างตาย แต่พอเข้าไปใกล้ๆ ก็เห็นได้ชัดว่าที่ใต้ช้างมีจระเข้ขนาดใหญ่ที่ตายแล้วติดอยู่ตรงนั้น

ตามที่ Kafunta Safaris แจ้งเอาไว้ พวกเขาได้เชิญเจ้าหน้าที่อุทยานให้เข้าไปประเมินที่เกิดเหตุ และตรวจสอบว่านี่เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมโดยมนุษย์หรือไม่? แต่จากการตรวจสอบพวกเขาพบว่าช้างมี “งา” ครบสมบูรณ์ จึงสรุปว่าพวกมันไม่ได้ตายด้วยน้ำมือมนุษย์

แล้วจระเข้มาพบว่าตัวเองถูกขยี้ตายใต้ซากช้างได้อย่างไร? “เจ้าหน้าที่อุทยาน สงสัยว่าช้างจะได้รับบาดเจ็บสาหัสอยู่ก่อน แล้วจระเข้ที่สบโอกาสกำลังไล่ตามช้างตัวนี้อยู่ แต่เมื่อช้างล้มลงขณะพยายามปีนริมฝั่งแม่น้ำ จระเข้ดวงซวยก็โดนช้างทับจนตาย”

หรืออาจเป็นจระเข้ดวงตกสุดๆ ในขณะที่มันขึ้นอาบแดดตามปกติ แต่แล้วก็มีช้างตัวใหญ่บาดเจ็บเดินมาปีนริมฝั่งแม่น้ำที่สูงชันใกล้กับที่มันนอนอยู่ แล้วช้างดันล้มลงทับจระเข้ ..สุดท้ายขยับไม่ได้ทั้งคู่?

Advertisements

แต่เราไม่รู้ว่าอะไรทำให้ช้างบาดเจ็บสาหัสซะจนจระเข้เสี่ยงเข้ามาใกล้ช้าง ทั้งหมดนี้เป็นเหมือนการจัดฉากโดยธรรมชาติ ที่ช่วยเตรียมอาหารมือใหญ่ให้กับสัตว์กินซากแถบนั้นรวมทั้งแร้งหลายสิบตัว

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements