เรื่องราวของจำปาวัฒน์ ‘สัตว์ป่า 1 ตัว’ ที่สังหารมนุษย์มากที่สุดในประวัติศาสตร์

กุสตาฟ จระเข้ที่มีประวัติสังหารมนุษย์มากกว่า 300 คน หรือจะเป็น สิงโตซาโว ที่สังหารไป 135 คน ยังเทียบไม่ได้กับ "เสือจำปาวัฒน์" ตัวนี้ เพราะมันสังหารคนไปราว 436 คน ซึ่งได้รับการบันทึกไว้ใน Guinness Book of World Records ว่าเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตจากเสือมากที่สุดในประวัติศาสตร์

สัตว์ป่า

เรื่องราวของเสือจำปาวัฒน์

Advertisements

เสือที่ชื่อ “จำปาวัฒน์ (Champawat Tiger)” มันเป็นเสือเบงกอล (Bengal tiger) ตามประวัติมันมีส่วนรับผิดชอบในการสังหารมนุษย์มากถึง 436 คน ซึ่งทั้งหมดเกิดขึ้นในเนปาล ต่อเนื่องไปถึงอินเดีย ในช่วงสุดท้ายของศตวรรษที่ 19 และปีแรกของศตวรรษที่ 20 .. มันถูกยิงตายในปี 1907 โดยจิมคอร์เบต

ตามบันทึกของปีเตอร์เบิร์น, นักล่าสัตว์มืออาชีพและนักเขียน เสือเริ่มโจมตีครั้งแรกที่ Rupal หมู่บ้านทางภาคตะวันตกของเนปาล จากนั้นนักล่าก็ถูกส่งมาเพื่อล่าเสือตัวนี้ แต่จำปาวัฒน์สามารถหลบเลี่ยงจากนักล่าไปได้ จนในที่สุดกองทัพเนปาลถูกเรียกเข้ามาเพื่อล่าเสือตัวนี้

Advertisements

หลังจากกองทัพพยายามอยู่นาน แต่ก็ไม่สามารถจับหรือฆ่าได้สำเร็จ แต่ก็ยังสามารถบังคับให้เสือละทิ้งดินแดนของมัน มันไปตาม Sharda River หรืออีกชื่อ Kali River (แม่น้ำกาลี) จนมันข้ามพรมแดนไปอินเดีย ซึ่งระหว่างนั้นมันก็สังหารมนุษย์เรื่อยมา โดยเฉพาะการสังหารหมู่ใน Kumaon

เสือจำปาวัฒน์ เริ่มล่าและหลบเลี่ยงมนุษย์ได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ดูเหมือนว่ามันจะเดินทางระหว่างหมู่บ้าน ราวๆ 32 กิโลเมตรในหนึ่งวัน ที่น่ากลัวคือมันเริ่มสร้างอาณาเขตที่ใหญ่ขึ้น เป็นอาณาเขตที่ห้อมล้อมไปด้วยหมู่บ้าน และเหยื่อส่วนใหญ่ของมันคือผู้หญิงและเด็ก ..และสิ่งหนึ่งที่น่าตกใจคือ การสังหารทั้งหมดเกิดขึ้นในช่วงกลางวัน

การเข่นฆ่าจบลงในปี 1907 เสือจำปาวัฒน์ ถูกฆ่าโดยนักล่าอังกฤษจิมคอร์เบต หลังจากที่มันสังหารหญิงสาววัย 16 ปี ที่ใกล้เมืองของ Champawat และได้ทิ้งร่องรอยที่เป็นเลือดเอาไว้ ซึ่งคอร์เบตใช้ร่องรอยนี้ตามเสือจนพบ แต่เขาก็เกือบตายเพราะถูกเสือซุ่มโจมตีในขณะที่สำรวจซากเหยื่อที่มันทิ้งไว้

มันหนีไปหลังจากถูกยิงไป 2 นัด หลังจากนั้นคอร์เบต ไม่คิดตามต่อ เขาตัดสินใจกลับไปที่หมู่บ้านใกล้ๆ เพื่อใช้ชาวบ้านช่วยตามหา ..ด้วยความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ของจำปาวัต พวกเขารวบรวมชาวบ้านได้ 300 คน และในวันต่อวมาประมาณเที่ยงวัน คอร์เบตก็ยิงเสือโคร่งได้สำเร็จ

Advertisements

โดยจากการชันสูตรพลิกศพของเสือ พบว่าฟันเขี้ยวบนและล่างทางด้านขวาของปากหัก อาการบาดเจ็บนี้ดูเหมือนจะเป็นเพราะถูกยิงด้วยปืน และเพราะการบาดเจ็บนี้เลยทำให้มันเป็นเสือที่ไม่สามารถล่าเหยื่อตามธรรมชาติได้ ด้วยเหตุนี้มันจึงเริ่มล่ามนุษย์ และจากการตรวจสอบเพิ่มเติม เสือจำปาวัฒน์มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ยกเว้นเรื่องเกี่ยวกับฟัน และมันเป็นตัวเมียอายุ 10 – 12 ปี

“ในวัฒนธรรมสมัยใหม่ ในเกมออนไลน์ชื่อดัง Guild Wars 2 มีภารกิจอาวุธในตำนานที่เป็นธีมเสือโคร่งและภารกิจที่ชื่อ Chuka and Champawat”

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements