ปรากฏการณ์ ‘กรันเนี่ยนรัน’ ปลานับแสนขึ้นมาบนชายหาดเพื่อจับคู่

หนึ่งในปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจ ที่จะเกิดขึ้นและได้ถูกเรียกว่า กรันเนี่ยนรัน (Grunion Run) มันคือเรื่องที่จะเกิดขึ้นใน แคลิฟอร์เนียตอนใต้ และไม่สามารถพบเห็นได้ที่อื่น มันคือการที่ปลากรันเนี่ยนนับแสนตัวขึ้นมาเพื่อผสมพันธุ์บนชายหาด ..เดี๋ยวผมจะมามาให้รู้จักกับปรากฎการณ์นี้ และมีคลิปที่ท้ายเรื่อง

กรันเนี่ยนรัน คืออะไร?

Advertisements

กรันเนี่ยนรัน (Grunion Run) เป็นคำที่ใช้เพื่อแสดงถึงพฤติกรรมแปลกประหลาดของปลาประจำถิ่นขนาดเล็ก ของแคลิฟอร์เนีย ชื่อว่า “กรันเนี่ยน (California grunion), (Leuresthes tenuis)”

ปรากฎการณ์นี้ ปลาจะพร้อมใจกันถาโถมตัวขึ้นมาตามคลื่นชนพวกมันมารวมอยู่บนชายหาด แต่พวกมันไม่ได้ขึ้นมาฆ่าตัวตาย กลับกันเลย พวกมันขึ้นมาเพื่อผสมพันธุ์และวางไข่ โดยกรันเนี่ยนรันแต่ละครั้งจะมีปลาขึ้นมานับหมื่นนับแสนพร้อมๆ กัน จนชายหาดกลายเป็นสีเงิน แน่นอนมันเป็นเรื่องที่น่าตื่นตามาก

การผสมพันธุ์ของปลากรันเนี่ยน

Advertisements

เมื่อปลากรันเนี่ยน ขึ้นมากับคลื่นแล้วจนมากองที่ชายหาด ตัวเมียก็จะใช้หางขุดรูเพื่อเตรียมไว้วางไข่ ส่วนตัวผู้ก็จะเข้ากอดรัดแล้วปล่อยน้ำเชื้อเข้าไปผสม แน่นอนว่าปลานับหมื่นนับแสน มันย่อมเกิดเหตุมะรุมมะตุ้ม หนึ่งเมีย เจ็ดตัวเป็นตัวผู้ หรืออาจมากกว่า

ภารกิจขยายพันธุ์ของปลา จะเกิดขึ้นท่ามกลางแสงจันทร์บนชายหาดของแคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ซานตาบาร์บาร่า เคาน์ตี ลงไปจนถึง บาฮา แคลิฟอร์เนีย และจะกินเวลาประมาณสองชั่งโมง นับจากปลาฝูงแรกจนถึงฝูงสุดท้าย

และปรากฎการณ์นี้นอกจากจะให้ดูแล้ว ยังให้จับด้วยนะ แต่ต้องมีใบอนุญาตจับปลา ซึ่งก็เป็นปกติของอเมริกาอยู่แล้ว ถ้าจะจับปลา ตกปลา ต้องทำใบอนุญาติ ไม่งั้นผิดกฎหมาย ไม่เหมือนบ้านเรา จะจับก็จับเลย .. ลองดูภาพความสวยแปลกๆ ของปลาชนิดนี้กันจากคลิปเลย

 

ข้อมูลเสริมเกี่ยวกับปลากรันเนี่ยน

กรันเนี่ยน (California grunion), (Leuresthes tenuis) เป็นปลาที่พบมากแถบชายฝั่งของทวีปอเมริกาเหนือ โดยเฉพาะในแคลิฟอร์เนีย เป็นปลาที่มียาวเต็มที่ 19 เซ็นติเมตร เป็นปลาที่จับได้ง่าย แต่ก็ไม่ได้มีความสำคัญมากนักในการประมง

Advertisements

การผสมพันธุ์จะเกิดขึ้นในช่วงประมาณเดือนมีนาคม – สิงหาคม ในคืนที่ 2 , 3 และ 4 หลังจากพระจันทร์เต็มดวง ซึ่งเป็นหลังจากที่น้ำขึ้นสูงสุดเล็กน้อย

ปลากรันเนี่ยน จะว่ายเข้ามาที่หาดทรายและถูกคลื่นซัดขึ้นฝั่ง จากนั้นตัวเมียแต่ละตัวจะขุดตัวเองด้วยหางลงไปในดิน แล้วจะวางไข่ในทรายเปียกๆ แล้วตัวผู้หลายตัวจะพยายามจับคู่กับตัวเมียคนโดยขดตัวอยู่รอบๆ ตัวเมีย และเมื่อผสมเสร็จพวกมันก็จะกลับสู่ทะเล

และเมื่อตัวเมียวางไข่เสร็จโผล่ขึ้นมาจากทราย และพาตัวลงชายหาดโดยปกติกระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาประมาณครึ่งนาที ไข่จะยังคงฝังอยู่ในทรายจนกว่ากระแสน้ำในรอบต่อไปจะมา ซึ่งขึ้นอยู่กับดวงจันทร์รอบใหม่ในอีกสองสัปดาห์ต่อมา

Advertisements

นี่ก็คือเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ของปลากรันเนี่ยน กับปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจ จนถูกเรียกว่ากรันเนี่ยนรัน และถูกใช้เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วย ..หากน้าๆ อยากไปเที่ยวชมหลังจบเรื่อง โควิด 19 ก็สามารถเช็คเวลาได้จากเว็บไซต์ wildlife.ca.gov ตามลิงค์ที่ผมลงไว้ให้ได้เลย เขาจะแจ้งวันเวลาไว้อย่างชัดเจน

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements