ฐานทัพใหญ่ของ ‘แมลงสาบ’ บ้านของแมลงสาบพันล้านตัว

เตือนก่อนที่จะไถดูคลิป หรือเรื่องราว ถ้ากลัวน้อง "ปีเตอร์" มากๆ อย่าได้ไปต่อ ให้ปิดหน้านี้ไปเลยก็ได้ เพราะมันเยอะโคตรๆ แต่ถ้าอยากดูจริงๆ ก็ทำใจแข็งไว้หน่อย มันอาจจะดูสยองเล็กน้อย แต่ก็มีความสวยงามอยู่บ้าง โดยถ้ำแห่งนี้อยู่ที่ โกมันตัง ในรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย เอาล่ะกดคลิปดูกันก่อน แล้วค่อยกลับมาอ่านเรื่องราวของพวกมัน

มืด เหม็น และเต็มไปด้วยสัตว์ที่น่าขนลุก มันคือคำอธิบายของถ้ำที่ได้ชื่อว่า “ถ้ำแมลงสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก” และมันไม่ได้แค่ใหญ่ แต่ยังมีแมลงสาบเยอะมากๆ จากการประเมินของเจ้าหน้าที่ คาดว่าจะมีแมลงสาบอย่างน้อย 1 พันล้านตัว อยู่ในถ้ำแห่งนี้ แน่นอนว่ามีแมลงชนิดอื่นอีกเยอะมาก

ถ้ำที่ชื่อว่า โกมันตง (Gomantong Caves) ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนีย รัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย ต้องบอกว่ารัฐนี้ผมเคยไปเที่ยวครั้งนึง แต่ผมไปเพื่อตกปลา และไปส่องจระเข้ธรรมชาติตัวโตๆ ผมได้ไปก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด -19 ต้องบินจากดอนเมืองไป KL แล้วต่อเครื่องไปซาบาห์ น่าจะใช่เวลาเดินทางรวมๆ 6 ชั่วโมงได้

ค่าใช้จ่ายในตอนนั้นถือว่าไม่แพง อยากบอกว่ารัฐนี้คนจีนเยอะมากๆ และเป็นที่น่าแปลกใจที่เป็นรัฐติดทะเล แต่ดูจะไม่ค่อยทำอาชีพประมงกันเลย อาจเพราะโจรสลัดเยอะก็เป็นได้ …ขนาดตอนผมตกปลาช่วงกลางวันแสกๆ ไต๋เรือยังต้องคอยสงสัยเรือทุกลำที่มองเห็นในระยะกล้องส่องทางไกล และที่นี่ก็มีฐานเลี้ยงกุ้งของ CP อยู่ด้วย ซึ่งใหญ่สุดๆ

กลับมาพูดถึงเรื่องถ้ำโกมันตงต่อ แล้วก็เป็นอย่างที่บอกไว้ ถ้ำแห่งนี้มีแมลงสาบมากกว่า 1 พันล้านตัว แต่มันไม่ได้มีแค่แมลงสาบ มันยังมีสัตว์อื่นอาศัยอยู่ร่วมกัน เช่น ค้างคาว หนู ด้วง ตะขาบ และบางโซนของถ้ำจะเป็นที่อยู่ของนกนางแอ่น และจะมีการแบ่งถ้ำออกเป็น 2 ส่วนคือ ถ้ำดำ และ ถ้ำขาว แน่นอนว่า ถ้ำดำ คือส่วนที่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแมลงสาบได้ ส่วน ถ้ำขาว เป็นพื้นต้องห้าม

และความจริงถ้ำโกมันตง ไม่ได้มีชื่อเสียงจากแมลงสาบ แต่มีชื่อเสียงในเรื่องของ “รังนก” ซึ่งถือเป็นรังนกคุณภาพสูง ซึ่งเป็นส่วนของถ้ำขาวซึ่งห้ามเข้าเป็นปกติ

แต่เพราะส่วนของแมลงสาบ – ค้างคาว ที่เป็นถ้ำดำจะเข้าถึงได้ง่าย จึงมีคนเดินทางมาเพื่อชมความใหญ่โตของถ้ำ และอาจต้องกั่นใจดูแมลงกันไป แต่แล้ววันเวลาผ่านไป นักท่องเที่ยวก็เริ่มมาเพื่อชมแมลงสาบอยู่เหมือนกัน …ส่วนถ้ำทั้งสองจะมีรายละเอียดประมาณนี้

Black Cave (ถ้ำดำ)

Advertisements

จะเป็นส่วนที่นักท่องเที่ยวเข้าถึงได้ง่าย เดินเพียงไม่กี่นาทีจากทางเข้าก็จะถึง มันเป็นส่วนที่เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชม เพดานถ้ำจะสูงได้ถึง 40-60 เมตร

Advertisements

ของมีค่าที่อยู่ในส่วนนี้คือ “รังนกนางแอ่นสีดำ” ซึ่งสร้างจาก นกแอ่นรังดำ (Collocalia maxima) และยังเป็นบ้านของ “แมลง” ซึ่งความจริงคือมันเป็นเหมือนฐานทัพของสัตว์และแมลงหลากหลายชนิด แต่ที่มีมากที่สุดเท่าที่เห็นจะเป็น แมลงสาบ ตะขาบ และค้างคาว

White Cave (ถ้ำขาว)

ในส่วนนี้จะมีขนาดใหญ่กว่าถ้ำดำ ไม่มีการแจ้งความสูงที่แท้จริงไว้ แต่คาดว่าขั้นต่ำคือ 90 เมตร ซึ่งโดยปกติจะไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชม เนื่องจากต้องใช้ความชำนาญและอุปกรณ์ที่เหมาะสม

การเข้าชมจะต้องมีใบอนุญาติเท่านั้น โดยในถ้ำส่วนนี้จะพบ “รังนกนางแอ่นสีขาว” ซึ่งสร้างจาก นกนางแอ่นกินรัง (Collocalia fusiphaga) และมันก็คือสิ่งมีค่าที่สุดที่จะหาได้ในถ้ำแห่งนี้

แมลงสาบที่พบมากในถ้ำโกมันตงคือ?

ความจริงแล้วในถ้ำจะประกอบไปด้วยแมลงสาบหลายชนิด แต่ชนิดที่พบได้มากที่สุดก็คือ แมลงสาบอเมริกัน (American cockroach) ซึ่งเป็นแมลงสาบชนิดเดียวกับที่พบได้มากในกรุงเทพ

แมลงสาบชนิดนี้เป็นแมลงสาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่พบได้ตามบ้านเรือน และในถ้ำก็เช่นกัน มันยาวได้ประมาณ 30 – 45 มิลลิเมตร ลำตัวมีสีน้ำตาลแดงมันวาว โดยแมลงสาบอเมริกันสามารถบินได้ด้วย เมื่อกางปีกออกจนสุดจะมีความยาวมากกว่าความยาวของลำตัว และการบินของมันก็ยากจะคาดเดา

Advertisements

แต่เดิมแมลงสาบชนิดนี้จะพบได้ที่แอฟริกาและทางตะวันออกกลาง หลังจากนั้นในช่วงศตวรรษที่ 17 แมลงสาบชนิดนี้ก็ติดไปกับเรือค้าทาส จนสุดท้ายก็ไปถึงอเมริกา และในตอนนี้มันก็กลายเป็งแมลงสาบที่พบได้ในทุกทวีป ยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา …และผมก็คิดว่าแมลงสาบชนิดนี้น่าจะยังรอดแม้มนุษย์จะสูญพันธุ์ > <

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
Advertisements