วันศุกร์, กรกฎาคม 3, 2020
หน้าแรก บทความทั้งหมด มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod) และคันเบ็ดยังแยกเป็นคันสเปคของอเมริกากับญี่ปุ่นด้วย แต่จริงๆ แล้วผลิตจากหลากหลายประเทศ

คันเบ็ดมีหลายแบบหลายขนาด ไปดูวิธีดูและเลือกกันเลยดีกว่า

ส่วนใครที่สายพาดคันเบ็ดอยู่บ่อยๆ ลองมาหาวิธีแก้ไขกัน จะได้ไม่หงุดหงิดเวลาตกปลา สายพาดคันเบ็ด มีผลกับการตกปลาหรือไม่

คันเบ็ดแบบไหนได้รับความนิยมมากกว่ากัน

ถ้าถามว่าระหว่างคันเบ็ดแบบ เบทคาสติ้งกับสปินนิ่ง แบบไหนได้รับความนิยมมากกว่า ในการตีเหยื่อปลอม บอกได้เลยว่าในช่วง 4 – 5 ปีก่อน เบทคาสติ้งมาแรงมาก คงเพราะยุคนั้นเหยื่อขนาดเล็กกว่า 3 กรัม ไม่ค่อยจะเจอในไทย

แต่ในปัจจุบันเหยื่อขนาดจิ๋วๆ น้ำหนักต่ำกว่า 3 กรัม ได้รับความนิยมมากขึ้น เลยทำสปินนิ่ง ดูจะได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยๆ จนดูจะมีคนใช้มากพอๆ กับเบทคาสติ้ง หรืออาจจะมากกว่าด้วยซ้ำ

xh001

 คนไทยเรียก Spinning Rod ว่า “คันสปิน” ส่วน Casting Rod เรียกว่า “คันเบท”

 

ความยาวของคันเบ็ดที่ได้รับความนิยม

หน่วยฟุตจะเป็นหน่วยที่ได้รับความนิยมในการบอกความยาวของคันเบ็ด เรียกได้ว่าเป็นหน่วยสากลที่ใช้กันทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการวัดคันเบ็ดตกปลาทะเลหรือตกปลาน้ำจืด ซึ่งคันเบทคาสติ้งกับคันสปินนิ่ง จะนิยมใช้ความยาวที่ต่างกันด้วยนะ

Casting Rod

จะนิยมใช้คันเบ็ดที่ 6 – 6.8 ฟุต แบบ 1 ท่อน  หากยาวกว่านี้จะไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก ไม่ว่าจะตีหมายแบบไหนก็จะใช้ยาวประมาณนี้ และจากความเห็นส่วนตัวถ้าคันเบทยาวเกิน 7.6 ฟุตจะตียาก มีโอกาสตีแล้วสายฟู่สูงมาก

xh002

Spinning Rod

จะนิยมใช้คันเบ็ดขนาด 7 – 8 ฟุต แบบ 1 – 2 ท่อน สำหรับหมายขนาดกลางจนถึงหมายใหญ่มาก และขนาดไม่เกิน 6 ฟุต เป็นคันเบ็ด เรียวๆ เล็กๆ หรือที่เรียกว่า Ultra Light ส่วนใครชอบตีไกลเอาโล่ จัด 8 ฟุตขึ้นไปเลยไม่ผิดหวังแน่น่อน
xh003

Line Weight ที่เหมาะสมกับคันเบ็ด

ต่อจากความยาวคันเบ็ด สิ่งที่นักตกปลามือใหม่มักจะถามกันคือ Weight แต่จริงๆ แล้วตามตารางข้อมูลของคันเบ็ด จะมีคำว่า Weight (น้ำหนัก) ที่บอกคุณสมบัติเอาไว้อย่างน้อยๆ 3 อย่างคือ Line Weight, Lure Weight และ Rod Weight

แต่เบื้องต้นควรรู้จักกับ Line Weight  เอาไว้เพื่อที่จะได้เลือกขนาดได้ถูกต้องกัน โดยหน่วยวัดที่เป็นสากลคือปอนด์ (LB.) ต่อไปเป็นตัวอย่างของ Line Weight ซึ่งในแต่ละค่ายจะมีตัวเลขที่ต่างกันนิดหน่อย ซึ่งจากข้อมูลนี้เป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้น

Line Weight  2 – 6 : ไม่ค่อยมีกับคันเบ็ดเบทคาสติ้ง ส่วนใหญ่เป็นคันสปินนิ่งและมี Power แบบ UL (Ultra Light) เพิ่งจะได้รับความนิยมได้ไม่นานสำหรับนักตกปลาชาวไทย ส่วนสาย PE 0.5 – PE1 (ผมเล่นไม่ค่อยได้ ขาดง่ายไปหน่อย)

Line Weight  6 – 12 : สำหรับคันเบ็ดสปินนิ่งตกปลาน้ำจืด ถือว่าแข็งแล้วนะ เป็นเวทที่ตกได้ทั่วไปเลย แต่ถ้าเวทประมาณนี้และเป็นคันเบทคาสติ้ง ถือว่าคันอ่อนมาก ถือเป็น UL ของคันเบทคาสติ้งเลย ใช้สายประมาณ PE 1 – PE 2 (คันสปินนิ่ง) ใหญ่กว่านี้ตีไม่ค่อยออก ส่วนคันเบทก็ PE 2 ก็ยังตีได้สบาย

Line Weight  10 – 17 : มาถึงเวทระดับนี้ ไม่ค่อยเจอในคันตีเหยื่อปลอมสปินนิ่ง แต่ถ้าเป็นคันเบทคาสติ้ง ถือว่าเป็นเวทครอบจักรวาล น้ำจืด น้ำกร่อย ตกได้ทุกที่ ปลาขังยันเขื่อน สายที่ใช้ก็ PE1.5 – PE3 (คันเบทคาสติ้ง) ส่วนคันสปินนิ่ง ไม่ขอพูดถึงนะครับ เวทระดับนึ้คงไม่ค่อยนิยมกัน

Line Weight  12 – 20 : เริ่มเป็นงานเฉพาะทางแล้ว โดยเวท 12 – 20 ถือว่าเป็นคันเบ็ดที่แข็งสำหรับงานน้ำจืด แต่ถ้าเป็นทะเล ถือว่าเป็นคันเบ็ดตกปลาทะเลทีนิยมใช้ตกหมายที่คิดว่าต้องเจอกับปลาใหญ่ หรือหมายที่มีอุปสรรคใต้น้ำเยอะหน่อย เช่นเขื่อน หรือบ่อบัว เป็นต้น

“แต่ก็มีน้าๆ บางท่านชอบใช้คันแข็งๆ ก็เอามันไปตกได้ทุกที่เหมือนกัน สายที่ใช้ก็ PE2 – 4 (คันเบทคาสติ้ง)”

สำหรับเวทใหญ่ๆ ที่พบก็ 12 – 25 แข็งมากๆ แล้วสำหรับงานน้ำจืด หากเวทมากกว่านี้ไม่แนะนำ เพราะเอามาตกน้ำจืดรับประกันได้เลยว่าไม่สนุก เพราะวัดทีปลาแทบจะลอยขึ้นบก ส่วนมากจะเป็นคันเบ็ดตกปลาทะเลมากกว่า

ต่อไปเป็นตัวอย่างข้อมูลของคันเบ็ดนะครับ

SPINNING RODS
ModelLengthPowerActionPCSLine WeightLure WeightRod WeightHandle
LES60ULF26′ULFast22 – 61/32 – 3/162.61
LES60MLF6′MLFast14 – 101/8 – 3/82.81
LES63MXF6’3″MX-Fast16 – 101/8 – 1/23.21
LES66LF6’6″LFast14 – 81/16 – 1/42.81
LES66MHF6’6″MHFast18  143/8 – 3/43.84
LES68MXF6’8″MX-Fast16 – 123/16 – 5/83.74
LES70LF7′LFast14 – 81/16 – 1/43.02
LES70MLF27′MLFast24 – 101/8 – 3/83.43
LES70MF7′MFast16 – 123/16 – 5/83.65
LES76MLXF7’6″MLX-Fast14 – 101/8 – 3/83.85
LES76MF7’6″MFast16 -123/16 – 5/83.95
CASTING RODS
ModelLengthPowerActionPCSLine WeightLure WeightRod WeightHandle
LEC60MF6′MFast110 – 171/4 – 5/83.47
LEC66MF6’6″MFast110 – 171/4 – 5/83.78
LEC70HF7′HFast114 – 253/8 – 11/24.68

จากตารางตัวอย่าง จะเห็นว่าคันเบ็ดมีรายละเอียดประกอบอยู่หลายส่วน นอกจาก Line Weight  ของคันแล้ว จะมี “Power” อยู่ด้วย โดยทั่วไปจะมีประมาณ 9 ระดับ แต่สำหรับคันตีเหยื่อปลอม ที่นิยมใช้กันจะมีอยู่ประมาณ 6 ระดับ

ความหมาย Power เอาไว้เป็นประโยชน์ในการเลือกคันมาใช้

 • UL = Ultra  Light
 • ExL = Extra  Light
 • L = Light
 • ML = Medium Light
 • M = Medium
 • MH = Medium Heavy
 • H = Heavy
 • ExH = Extra Heavy
 • UH = Ultra  Heavy

xh004จากภาพจะเห็นว่าที่โคนคันจะมีการบอก Line Weight , Lure Weight และความยาวคัน รวมทั้ง Action, Power เอาไว้ด้วย โดยทุกอย่างถูกรวมเป็นรหัสไว้ “LEC66MF” ซึ่งก็คือ

 • LEC = รุ่นคันเบ็ด LEGEND ELITE Casting Rod ในทางกลับกันถ้าเป็น LES ก็จะเป็น Spinning Rod
 • 66 = คันยาว 6.6 ฟุต แต่บางยี่ห้อจะบอกเลยว่า 6’6″
 • MF = คือคัน Power “M” และ Action “F” บางยี่ห้อก็บอกคำเต็มนะครับ บางทีก็ใส่ทั้งรหัส และเต็มก็มี

แต่สิ่งที่ไม่เคยถูกเขียนลงบนคันเบ็ดคือ Rod Weight

ซึ่งก็ไม่รู้ว่าทำไมเหมือนกัน ทั้งที่มันสำคัญสำหรับคันตีเหยื่อปลอม สิ่งเหล่านี้นักตกปลาต้องหาข้อมูลเอาเองเมื่อจะเสียเงินซื้อคันเบ็ดดีๆ มาใช้และอย่างที่กล่าวไว้ตอนแรกๆ เกี่ยวกับคันอเมริกา กับญี่ปุ่น บอกตรงๆ ว่าผมเป็นคนใช้แบรนด์อเมริกา โดยที่ดังๆ ก็มีคันจีกับคันเซนต์ ส่วนทางฝั่งญี่ปุ่นมีเพียบ

คันเบ็ดฝั่งอเมริกากับฝั่งญี่ปุ่นต่างกันอย่างไร

หลักๆ เลยคือ ความสวยงามญี่ปุ่นกินขาด ราคาก็แพงกว่าเช่นกัน เพราะทุกอย่างที่เขาทำออกมาถือเป็นงานศิลปะ มีความใส่ใจในงานสูง ถ้าจะหาคันญี่ปุ่นราคาทะลุสองหมื่นบาทมีอยู่เต็มไปหมด

แต่ถ้าเป็นคันอเมริกาสองหมื่นผมก็นึกไม่ออกเหมือนกันว่าเป็นคันอะไร ส่วนคันตีเหยื่อปลอมราคาถูกแบบราคาไม่ถึงพันก็มีเยอะ แบบที่ไม่ใช่คันเบ็ดมือสอง หาซื้อได้ง่ายตามร้านอุปกรณ์ตกปลาทั่วไป

จุดแข็งของคันเบ็ดอเมริการคือ มักจะมีประกันคันหักติดมาด้วย แต่เรื่องความสวยยังเป็นรองคันญี่ปุ่นอยู่มาก ส่วนคันญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่มีประกัน (มีแบบตัวแทนประกันให้เองก็มี)

ฉะนั้นหากจะใช้ต้องทำใจ แต่ไม่ต้องกลัวหัก ถ้าใช้ถูกวิธีคันไม่หักง่ายๆ แน่ ถึงราคาจะไม่แพงก็ตาม (มีบางยี่ห้อรับประกันให้เป็นพิเศษ ต้องสอบถามร้านที่จัดจำหน่ายด้วย)

รู้ไว้ก่อนหัก อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวเรื่องคันเบ็ดหักได้ที่ คันเบ็ดถอยใหม่ ตกปลา แล้วหักเคลมได้หรือไม่

เกี่ยวกับไกด์

ไกด์เป็นอะไรที่เลือกไม่ยาก เพราะเกือบจะมียี่อห้อเดียวเลยท่นักตกปลาชาวไทยเชื่อใจและยอมรับ และคันเบ็ดดีๆ ก็เลือกใช้ไกด์ยี่ห้อนี้ซะด้วย แต่จริงๆ แล้วไกด์สำหรับตกปลาจะมีอยู่หลายยี่ห้อนะครับ

แน่นอนว่ามีอยู่หลายแบบด้วย แต่ผมจะเลือกเอามาเฉพาะไกด์สำหรับตีเหยื่อปลอม และเน้นที่งานน้ำจืดเท่านั้น โดยยี่ห้อที่ผมพูดถึงคืด ไกด์ฟูจิ  “Fuji” ด้วยเหตุที่ว่าคันเบ็ดคุณภาพต่ำจนถึงสูงสุดมักจะเลือกใช้ไกด์ยี่ห้อนี้

ต่อไปเป็นรายละเอียดส่วนประกอบของไกด์ ขอเลือกแนะนำแค่ที่จำเป็นนะครับ

 

ยี่ห้อของไกด์
ไกด์เป็นอะไรที่เลือกไม่ยาก เพราะเกือบจะมียี่อห้อเดียวเลยทีนักตกปลาชาวไทยเชื่อใจ และคันเบ็ดดีๆ ก็เลือกใช้ไกด์ยี่ห้อนี้ซะด้วย แต่จริงๆ แล้วไกด์สำหรับตกปลาจะมีอยู่หลายยี่ห้อนะครับ แน่นอนว่ามีอยู่หลายแบบด้วย แต่ผมจะเลือกเอามาเฉพาะไกด์สำหรับตีเหยื่อปลอม และเน้นที่งานน้ำจืดเท่านี้น โดยยี่ห้อที่ผมใช้มาพูดถึงไกด์ฟูจิ  “Fuji” ด้วยเหตุที่ว่าเป็นไกด์ที่นักตกปลาส่วนใหญ่ให้การยอมรับ ..ต่อไปเป็นรายละเอียดส่วนประกอบของไกด์ผมขอเลือกแนะนำแค่ที่จำเป็นนะครับ

Fuji001

A: Fuji Ring materials (วงไกด์)
จำเป็นต้องเป็นวัสดุที่เรียบลืนทนทาน โดยปกติแล้วในส่วนวงไกด์จะทำจากจากวัสดุหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น Silicon Carbide, Alconite, Silcon Nitride,  Hardloy, Aluminum Oxide เป็นต้น

p41_1Silicon Carbide (SiC) : ถือเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการใช้ทำ “วงไกด์” จุดสังเกตคือเป็นสีดำ เรียบ มันเงา เป็นวงไกด์ที่ทนความร้อน, ระบายความร้อนได้ดี และที่สำคัญลื่นมากที่สุดด้วย  ใช้ได้ดีทั้งกับสายเอ็นและ PE* จากการใช้งานจริงคันเบ็ดไกด์ SiC คือให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลในการตี สายออกค่อนข้างเงียบ เมื่อสู้กับปลาเสียงที่สายสัมผัสกับวงไกด์จะมีเสียงเล็กน้อย แต่สิ่งยอดเยี่ยมที่สุดของวงไกด์ SiC คือ มีเฟรม Titanium ซึ่งเป็นวัสดุที่เบาและแกร่งมากๆ ให้เลือกใช้มากมาย หากถูกนำไปประกอบเป็นคันเบ็ดก็จะทำให้ได้คันที่มีน้ำหนักไม่ถึง 150 กรัม หรือบ้างยี่ห้อหนักไม่ถึง 100 กรัมด้วยซ้ำ
p41_3Alconite : เป็นวงไกด์ที่คันเบ็ดส่วนใหญ่เลือกใช้ (คันราคาถูกจนถึงกลาง) เพราะในเรื่องความแข็ง ลื่น กับระบายความร้อนเป็นรองเพียง SiC ถือเป็นวงไกด์แบบที่ใกล้เคียงกับ SiC มากที่สุด ที่สำคัญราคาถูกด้วย แต่ข้อเสียคือมีนำหนักมากที่สุดในวงไกด์ทุกประเภท* จริงๆ แล้ว Alconite ถือว่าลื่น และแกร่งมากพอที่จะใช้เป็นวงไกด์ของคันตีเหยื่อปลอม แต่ติดตรงที่มันหนัก และยังไม่สุดสำหรับคนที่ชอบความสมบูรณ์แบบ ในเรื่องตีสายออกจะมีเสียงเล็กน้อย ทำระยะดีไม่ต่างจาก SiC มากนัก แต่เมื่อสู้กับปลา หากใช้สาย PE จะมีเสียงสายสัมผัสกับวงไกด์ดังอย่างชัดเจน หากเป็นนักตกปลาที่เลือกใช้สายที่มีขนาดต่ำกว่า PE 1 ดูจะไม่เหมาะที่จะใช้ Alconite แต่ก็ช่วยให้ดีขึ้นได้ด้วยการเปลี่ยนไกด์ตัวทิปท็อป (ไกด์ตัวบน) ให้เป็น SiC จะช่วยได้เยอะทีเดียว
p41_2Silcon Nitride (SiN) : วัสดุตัวนี้ไม่ค่อยจะเห็นในวงไกด์สักเท่าไร ตัวผู้เขียนเองก็ไม่เคยใช้ด้วย แต่ตามข้อมูล เป็นวัสดุที่แข็งแกร่งมาก มักถูกใช้ทำลูกปืนคุณภาพสูง รวมทั้งชิ้นส่วนเครื่องบินเจ็ท
p41_4Hardloy : วงไกด์จะออกสีเทาๆ ดำๆ แข็ง และลื่นน้อยกว่าวัสดุอื่นๆ ระบายความร้อนอยู่ในระดับที่ช้าที่สุด ข้อดีคือมีน้ำหนักเป็นรองเพียง SiC เท่านั้น
p41_5Aluminum Oxide : วงไกด์โทนสีดำ ความเงาน้อยกว่า SiC เป็นไกด์ที่มักจะถูกเลือกมาใช้กับคันราคาถูก เพราะมีราคาที่ถูก ในเรื่องความแข็งพอๆ กับ Hardloy แต่ก็มีน้ำหนักมากกว่าด้วย ส่วนการระบายความร้อนถือว่าดีกว่า Hardloy เล็กน้อย

 

B : Guide Frames (เฟรมไกด์)

เฟรมไกด์เป็นส่วนที่ถูกออกแบบให้มีรูปร่างแตกต่างกันมากมาย และตัวเฟรมไกด์เองจะเป็นตัวบ่งบอกชื่อซีรีย์ไกด์นั้นๆ ด้วย เช่น K-Series ที่มักจะได้ยินบ่อยๆ ในช่วงปีที่ผ่านมา

xh009
ตัวอย่างลักษณะการวาง และรูปทรงไกด์ K-Series แบบสปินนิ่ง
xh010
ตัวอย่างลักษณะการวาง และรูปทรงไกด์ K-Series แบบเบทคลาสติ่ง

 

จากภาพทั้งสอง จะเห็นว่าเฟรมของไกด์ K-Series ถูกออกแบบมาให้มีความโค้งทั้งหมด และเอียงไปข้างหน้าอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจากคำกล่าวอ้างของผู้ผลิตก็เพื่อลดปัญหาสายพันไกด์ ซึ่งก็ช่วยได้เยอะจริงๆ แต่ข้อเสียของ K-Series คือ ไกด์จะดูมีขนาดที่ใหญ่โดยเฉพาะไกด์สปินนิ่ง ด้วยเหตุนี้วัสดุที่นำมาทำเป็นเฟรมไกด์ถือว่ามีความสำคัญต่อน้ำหนักของไกด์ และส่งผลโดยตรงต่อน้ำหนักโดยรวมของคันเบ็ดเช่นกัน โดยวัสดุดีที่สุดที่ผู้ผลิตนำมาทำเฟรมไกด์หลักๆ ที่นิยมนำมาผลิตคือ

 • Titanium : ถือเป็นวัสดุดีที่สุดที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อโครงการอวกาศ สร้างชิ้นส่วนเครื่องบินเจ็ต โดยปกติตัวไทเทเนียมจะมีสีเงินมันวาว มีความแข็งเทียบเท่าเหล็กกล้า แต่มีน้ำหนักที่เบากว่าถึง 45% เป็น ทนการกัดกร่อนของน้ำทะเล, กรด รวมทั้งคลอรีน แถมยังไม่เป็นสนิมอีกด้วย ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เมื่อถูกนำมาทำเป็นเฟรมไกด์จึงเบา และแกร่งมากๆ
 • Stainless : สเตนเลส หรือเหล็กกล้าไร้สนิม แข็งและทนการกัดกร่อนใกล้เคียงกับ Titanium แต่น้ำหนักจะมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด โดยปกติแล้วจะเป็นสีเงิน แต่ทางผู้ผลิตจะมีการพ่นสีดำ หรือสีอื่นๆ  ข้อดีของไกด์ประเภทนี้คือราคาจะถูกกว่าไทเทเนียมมาก
xh011
แสดงการเปรียบเทียบน้ำหนัก ระหว่างไกด์ที่ใช้ไทเทเนียมเป็นเฟรม กับที่ใช้สเตนเลส

 

จากภาพไม่ต้องสงสัยเลยว่าคันเบ็ดที่ใช้ไกด์ที่ทำจากไทเทเนียมจะต้องมีน้ำหนักที่เบากว่าสเตนเลส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคันเบ็ดที่ใช้ไกด์เฟรมสเตนเลสจะหนัก และไม่ดีนะครับเพราะเมื่อใช้งานจริงมันก็ไม่ได้ต่างกันมาก มันขึ้นอยู่กับความเคยชินมากกว่า

หากเป็นสมัยก่อนคันเบ็ดที่ใช้ไกด์ SiC เฟรมไทเทเนียม จะเป็นคันเบ็ดที่มีราคาแพงมาก แต่เมื่อมาถึงยุคที่มีการแข่งขันมากขึ้น ก็ได้มีการใส่ไกด์ Sic เฟรมไทเทเนียม ลงบทคันเบ็ดราคากลางๆ อย่างคันราคา 3000 กว่าๆ ก็มีให้เลือกหลายคันแล้ว (เฉพาะราคาไกด์ก็ทะลุ 2,000 บาทแล้ว) ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักตกปลามือใหม่ที่กำลังมองหาคันเบ็ดดีๆ ในราคาเบาๆ มาใช้กัน ..เอาละจบแล้วสำหรับเรื่องคันเบ็ด กับไกด์ เดี๋ยวมาต่อรอกกันครับ

จากภาพไม่ต้องสงสัยเลยว่าคันเบ็ดที่ใช้ไกด์ที่ทำจากไทเทเนียมจะต้องมีน้ำหนักที่เบากว่าสเตนเลส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคันเบ็ดที่ใช้ไกด์เฟรมสเตนเลสจะหนัก และไม่ดีนะครับเพราะเมื่อใช้งานจริงมันก็ไม่ได้ต่างกันมาก มันขึ้นอยู่กับความเคยชินมากกว่า

หากเป็นสมัยก่อนคันเบ็ดที่ใช้ไกด์ SiC เฟรมไทเทเนียม จะเป็นคันเบ็ดที่มีราคาแพงมาก แต่เมื่อมาถึงยุคที่มีการแข่งขันมากขึ้น ก็ได้มีการใส่ไกด์ Sic เฟรมไทเทเนียม ลงบทคันเบ็ดราคากลางๆ อย่างคันราคา 3000 กว่าๆ ก็มีให้เลือกหลายคันแล้ว (เฉพาะราคาไกด์ก็ทะลุ 2,000 บาทแล้ว) ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักตกปลามือใหม่ที่กำลังมองหาคันเบ็ดดีๆ ในราคาเบาๆ มาใช้กัน

สรุป: คันเบ็ดแบบไหนที่เหมาะกับคุณ

หลังจากที่ลองได้อ่านๆ กันมา น้าๆ คงพอรู้แนวทางแล้วว่าชอบคันเบ็ดแบบไหน หากเงินหนาหน่อย จะไปทางค่ายญี่ปุ่นก็จะได้ลูกเล่นของคันเบ็ดหรือลวดลายที่สวยงาม หากไปอเมริกาก็ได้การรับประกันและราคาที่เป็นมิตร หวังว่าน้าๆ คงจะเลือกเบ็ดกันได้ถูกใจ และตกปลากันสนุกมากขึ้นนะครับ

นอกจากจะรู้เรื่องคันเบ็ดแล้ว ยังต้องเรียนรู้ในการดูแลรักษาให้ถูกวิธีอีกด้วย มีบทความในการดูแลรักษษคันเบ็ดสุดที่รักมาฝากกันด้วยครับ พื้นฐานวิธีป้องกันและดูแลรักษาคันเบ็ดสุดรัก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (8 votes)
ให้ความรู้ดี4.9
อ่านง่าย4.9
น้าๆ พูดอะไรกันบ้าง... อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบแสดงความคิดเห็นกัน

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
ปี 2020 นี่ ไม่ใช่แค่ไทยที่ดูจะยากลำบาก ต้องบอกว่าทั่วโลกตกอยู่ในช่วงที่เรียกว่าวิกฤต ตั้งแต่ต้นปีเราผ่านเรื่องร้ายมามากมาย จนตอนนี้ยังไม่ทันถึงกลางปี ไวรัสโควิด-19 ก็ระบาดหนักทั่วโลก ตัวผมเองก็ได้รับผลประทบค่อนข้างมากเช่นกัน แต่ถึงงั้นก็สู้ๆ และอดทนกันนะครับ

ติดตามแมวบ้าตกปลา

30,130แฟนคลับชอบ
565ผู้ติดตามติดตาม

แนะนำ

เคล็ดไม่ลับ ในการเลือกใช้ช็อคลีดเดอร์สำหรับ เท็กซัสริก ฉบับแมวบ้าเอง

เท็กซัสริก สำหรับปลาช่อนบ้านเรา ถือเป็นเทคนิคที่ละเอียดอ่อน บางทีคนที่ไม่เคยใช้เทคนิคนี้ ก็ยากที่จะเข้าใจ บางคนถึงขนาดที่ว่าขุดแห้วกลับไปเลยก็มี ทั้งๆ ที่เป็นวันดี การเลือกช็อคลีดเดอร์ที่เหมาะสมก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญเช่นกัน เทคนิคนี้ มีสิ่งที่ต้องคิดถึง เกี่ยวกับช็อคลีดเดอร์มีอยู่อย่างเดียว นั้นคือ เซนซิทีฟ (sensitive) เพราะ เท็กซัสริก จำเป็นต้องมีเป็นพิเศษ เพื่อแยกความแตกต่างระหว่าง หญ้า หิน หลุม หรือปลากัด หรือจะยุงกัดก็เหอ เซนซิทีฟ คมชัดที่สุด ถ้าอยากให้...

ความรู้คันเบ็ดอ่านไว้ได้ประโยชน์ คันเบ็ด

คันเบ็ดเป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา โดยหลักๆ คันเบ็ดจะแยกออกเป็น “เบทคาสติ้ง (Casting Rod)” กับอีกประเภทคือ “สปินนิ่ง (Spinning Rod)

มือใหม่หัดตี กับเรื่องของคันเบ็ด หากไม่รู้จะต้องเสียใจ

คันเบ็ด เป็นอุปกรณ์ที่ต้องคิดถึงเป็นอันดับแรกๆ สำหรับการตกปลาทุกรูปแบบ โดยความพิเศษของคันตีเหยื่อปลอมคือ มีขนาดที่เล็ก และน้ำหนักที่เบา
error: Alert: Content is protected !!