fbpx

คันเบ็ดถอยใหม่ สามารถเคลมคันเบ็ดได้หรือไม่

วันนี้เอาเรื่องคันเบ็ดหักมาพูดดีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาผมได้เห็นคนตั้งโพสต์คันเบ็ดหักบ่อยมากๆ ว่าคันเบ็ดที่พึ่งซื้อมาเกิดหักขึ้นมาจะสามารถเคลมคันเบ็ดได้ไหม และส่วนใหญ่คิดจะไปเคลมเอาเงินคืน หรือไม่ก็ขอคันใหม่จากร้านที่ซื้อ ซึ่งมันทำได้หรือเปล่า ..วันนี้มีคำตอบครับ

เคลมคันเบ็ด

คันเบ็ดหักแล้วเคลมคันเบ็ดได้หรือเปล่า..?

95% ของรุ่นคันเบ็ดที่ผลิตออกมาขายทั้งโลกใบนี้ “ไม่มีประกันคันเบ็ดหัก” และเช่นกันการเคลมคันเบ็ดนั้นก็ไม่สามารถทำได้ สินค้าอย่างคันเบ็ดไม่มีประกันเหมือนกับสินค้าประเภทอื่นอย่างการเอาไปใช้ก่อน 7 วัน ถ้ามันชำรุด ไม่ดี ไม่พอจะ แล้วเดินไปเปลี่ยนได้

การที่ “อาจจะ” เคลมคันเบ็ดได้มี 3 เหตุผล

1. เป็นคันเบ็ดที่มีประกันจากบริษัทผู้ผลิต
2. ตกลงกับร้านค้า หรือร้านขายออกประกันให้เอง
3. สร้างดราม่า จนดัง คนเข้าข้าง และทำที่ร้านเสียซื่อเสียง จนร้านต้องยอมเปลี่ยนให้

มาพูดถึงขอบเขตการประกันของคันเบ็ดเมื่อเอาไป ตกปลา

การประกันจากบริษัทผู้ผลิต .. เอาจริงๆ เรื่องนี้มีแค่ไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่รับประกันและประกาศออกมาอย่างชัดเจน ว่าเรารับประกันคันเบ็ดทุกคัน ที่ผมพอจะจำได้ก็มี

St.Croix มีการประกาศรับประกันทุกรุ่น น่าจะเป็นหนึ่งในการรับประกันที่ยอดเยี่ยมที่สุด มีการประกันตั้งแต่ 5 ปี หรือ ตลอดกาล แล้วแต่รุ่น ต้องสอบถามร้านเอา และส่วนที่ดีของการประกันนี้คือ ประกันความเสียหายทุกกรณี นั้นคือจะหักยังไงท่าไหนก็เคลมได้ ต้องมีคันเบ็ดที่หักกลับมาด้วย แต่จะคิด 60% ของราคาคัน

Megabass เป็นอีกตัวอย่างการประกันคันเบ็ดนะครับ กฎขั้นต้นในการเคลม ถ้าจำไม่ผิดประกัน 1 ปี และเคลมได้แค่ 1 ครั้ง พร้อมค่าเคลม 50% แต่ต้องถามร้านดีๆ ก่อนนะ แต่บอกเลยการเคลมไม่ง่าย เพราะร้านจะพิสูจน์อีกว่าหักเพราะตกปลาจริงหรือไม่ ..เคยมีดราม่าเรื่องเคลมคันแบนด์นี้จนโด่งดัง ซึ่งในตอนนั้นไม่มีใครรู้หลอกว่า Megabass เป็นคันเบ็ดที่มีประกัน แต่กว่าจะเคลมได้ก็เป็นเรื่องใหญ่ไป หุๆ

G-loomis รายนี้ประกันหักทุกกรณี ส่วนกี่ปีต้องสอบถามตัวแทนจำหน่าย การเคลมอาจจะต้องส่งของไปถึงอเมริกา

Major Craft ก็มีประกันเช่นกัน ต้องลองสอบถาม 7Sea ดูเกี่ยวกับรายละเอียด

ประกันแบบคันจีน

ขอเรียกแบบนี้ดีกว่า มันเหมือนร้านประกันให้เอง เป็นช่วงๆ สัญญาใจ อะไรประมาณนี้ หักก็เอามาเคลม เช่นเดียวกัน อาจจะต้องพิสูจน์ได้ว่าหักเพราะตกปลา แล้วแต่ตกลงกับร้านค้า

ตอนนี้เริ่มมีคนไทย นำเข้าคันเบ็ด หรือผลิตแบนด์เองมาขายในไทย จุดแข็งดูเหมือนจะมีประกัน ซึ่งอย่างน้อยก็อุ่นใจกัน แต่ยังไงซะก็ต้องสอบถามตัวแทนจำหน่ายให้ดีนะ ว่าประกันหักทุกกรณี หรือต้องมีการพิสูจน์หลักฐานกันซะก่อน

ขอสรุปเลยละกัน จะเห็นว่าการประกันคันเบ็ดจะดูแปลกๆ หน่อย แต่ทั้งหมดนี้ต้องบอกว่าคันเบ็ดส่วนใหญ่ “ไม่มีประกัน” และใช่ว่ามีประกันแล้วจะเคลมได้เสมอไป เพราะหลายๆ แบนด์ที่เขาประกันให้ หากเขาพิสูจน์แล้วว่าเราไม่ได้ทำหักเพราะตกปลา แล้วเราไม่สามารถพิสูจน์ว่ามันหักเพราะตกปลา ..นั้นคืออดเคลม

Comments
Loading...