วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความทั้งหมด คันเบ็ดหัก จะสามารถเคลมได้หรือไม่ มาดูคำตอบกัน

คันเบ็ดหัก จะสามารถเคลมได้หรือไม่ มาดูคำตอบกัน

คันเบ็ดหัก เป็นอะไรที่เศร้าสุดๆ มันเศร้ากว่าอะไรพังซะอีก นั้นเพราะเมื่อมันหัก ก็ยากที่จะทำให้กลับมาใช้ได้ใหม่ ยิ่งทำให้เป็นเหมือนเดิมยิ่งเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

วันนี้เอาเรื่อง คันเบ็ดหัก มาพูดดีกว่า ในช่วงที่ผ่านมาผมได้เห็นคนตั้งโพสต์คันเบ็ดหักบ่อยมากๆ ว่าคันเบ็ดที่พึ่งซื้อมาเกิดหักขึ้นมาจะสามารถเคลมคันเบ็ดได้ไหม และส่วนใหญ่คิดจะไปเคลมเอาเงินคืน หรือไม่ก็ขอคันใหม่จากร้านที่ซื้อ ซึ่งมันทำได้หรือเปล่า ..วันนี้มีคำตอบครับ

คันเบ็ดหัก เคลมคันเบ็ด


คันเบ็ดหัก แล้วเคลมคันเบ็ดได้หรือเปล่า..?

95% ของรุ่นคันเบ็ดที่ผลิตออกมาขายทั้งโลกใบนี้ “ไม่มีประกันคันเบ็ดหัก” และเช่นกันการเคลมคันเบ็ดนั้นก็ไม่สามารถทำได้ สินค้าอย่างคันเบ็ดไม่มีประกันเหมือนกับสินค้าประเภทอื่นอย่างการเอาไปใช้ก่อน 7 วัน ถ้ามันชำรุด ไม่ดี ไม่พอจะ แล้วเดินไปเปลี่ยนได้

การที่ “อาจจะ” เคลมคันเบ็ดได้มี 3 เหตุผล

1. เป็นคันเบ็ดที่มีประกันจากบริษัทผู้ผลิต
2. ตกลงกับร้านค้า หรือร้านขายออกประกันให้เอง
3. สร้างดราม่า จนดัง คนเข้าข้าง และทำที่ร้านเสียซื่อเสียง จนร้านต้องยอมเปลี่ยนให้


คันเบ็ดหัก

 

มาพูดถึงขอบเขตการประกันของคันเบ็ดเมื่อเอาไป ตกปลา

การประกันจากบริษัทผู้ผลิต .. เอาจริงๆ เรื่องนี้มีแค่ไม่กี่บริษัทเท่านั้นที่รับประกันและประกาศออกมาอย่างชัดเจน ว่าเรารับประกันคันเบ็ดทุกคัน ที่ผมพอจะจำได้ก็มี

St.Croix มีการประกาศรับประกันทุกรุ่น น่าจะเป็นหนึ่งในการรับประกันที่ยอดเยี่ยมที่สุด มีการประกันตั้งแต่ 5 ปี หรือ ตลอดกาล แล้วแต่รุ่น ต้องสอบถามร้านเอา และส่วนที่ดีของการประกันนี้คือ ประกันความเสียหายทุกกรณี นั้นคือจะหักยังไงท่าไหนก็เคลมได้ ต้องมีคันเบ็ดที่หักกลับมาด้วย แต่จะคิด 60% ของราคาคัน

Megabass เป็นอีกตัวอย่างการประกันคันเบ็ดนะครับ กฎขั้นต้นในการเคลม ถ้าจำไม่ผิดประกัน 1 ปี และเคลมได้แค่ 1 ครั้ง พร้อมค่าเคลม 50% แต่ต้องถามร้านดีๆ ก่อนนะ แต่บอกเลยการเคลมไม่ง่าย เพราะร้านจะพิสูจน์อีกว่าหักเพราะตกปลาจริงหรือไม่ ..เคยมีดราม่าเรื่องเคลมคันแบนด์นี้จนโด่งดัง ซึ่งในตอนนั้นไม่มีใครรู้หลอกว่า Megabass เป็นคันเบ็ดที่มีประกัน แต่กว่าจะเคลมได้ก็เป็นเรื่องใหญ่ไป หุๆ
G-loomis รายนี้ประกันหักทุกกรณี ส่วนกี่ปีต้องสอบถามตัวแทนจำหน่าย การเคลมอาจจะต้องส่งของไปถึงอเมริกา
Major Craft ก็มีประกันเช่นกัน ต้องลองสอบถาม 7Sea ดูเกี่ยวกับรายละเอียด

 

คันเบ็ดหัก กับ ประกันแบบคันจีน

สมัยนี้มีคันเบ็ด จากจีน เข้ามาจำหน่ายในไทยมากมาย ส่วนใหญ่จะมีการรับประกับติดมาให้ด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องดีกับนักตกปลาชาวไทย แถมบางยี้ห้อเครมไม่ยาก ไม่เรื่องมาก นั้นเพราะเขามีของเยอะ และสต๊อกสินค้าก็อยู่ไม่ไกล ไม่เหมื่อน คันเบ็ด จากอเมริกา ถึงจะเครมได้ บางทีอาจรอหลายเดือน แถมบางเจ้าต้องจัดการส่งไปให้โรงงานเองด้วย แต่ถึงงั้นก็ยังดีกว่าไม่มีให้เคลม

คันเบ็ดหัก กับประกันใจจากร้านก็มี สัญญาใจ อะไรประมาณนี้ หักก็เอามาเคลม เช่นเดียวกัน อาจจะต้องพิสูจน์ได้ว่าหักเพราะตกปลา แล้วแต่ตกลงกับร้านค้า

ตอนนี้เริ่มมีคนไทย นำเข้าคันเบ็ด หรือผลิตแบนด์เองมาขายในไทย จุดแข็งดูเหมือนจะมีประกัน ซึ่งอย่างน้อยก็อุ่นใจกัน แต่ยังไงซะก็ต้องสอบถามตัวแทนจำหน่ายให้ดีนะ ว่าประกันหักทุกกรณี หรือต้องมีการพิสูจน์หลักฐานกันซะก่อน

สรุป
ขอสรุปเลยละกัน จะเห็นว่าการประกันคันเบ็ดจะดูแปลกๆ หน่อย แต่ทั้งหมดนี้ต้องบอกว่าคันเบ็ดส่วนใหญ่ “ไม่มีประกัน” และใช่ว่ามีประกันแล้วจะเคลมได้เสมอไป เพราะหลายๆ แบนด์ที่เขาประกันให้ หากเขาพิสูจน์แล้วว่าเราไม่ได้ทำหักเพราะตกปลา แล้วเราไม่สามารถพิสูจน์ว่ามันหักเพราะตกปลา ..นั้นคืออดเคลม

อ่านเรื่องเกี่ยวกับคันเบ็ดเพิ่มเติม เบ็ดตกปลา กับ 5 บทสรุปที่ต้องรู้ ก่อนเลือกให้ตรงใจ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,956แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

รีวิว Gan Craft Killers-00 Aroma (アロマ) KGB-00 2-620L

พอดีได้คันนี้มาใช้ได้สักพักแล้ว ก็เลยขอเอามารีวิวให้อ่านกันซะหน่อย กับคันเบ็ดของ Gan Craft Killers-00 Blue Series ในชื่อโค้ด เนม Aroma โดยคันที่ผมกำลังจะถูกถึงอยู่นี้เป็นคันเบทคลาสติ่ง ที่สวย และน้ำหนักเบา เดี๋ยวตามมาดูกันเลยดีกว่า

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน
error: Alert: Content is protected !!