วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความทั้งหมด พื้นฐานการดูแลคันเบ็ดที่คุณไม่ควรที่จะมองข้าม

พื้นฐานการดูแลคันเบ็ดที่คุณไม่ควรที่จะมองข้าม

ดูแลคันเบ็ด ถือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดของการตกปลายุคใหม่ มันถูกสร้างขึ้นมาอย่างดี และการดูแลคันเบ็ดก็จำเป็นมากเช่นกัน บทความต่อไปนี้ เป็นคำแนะนำที่จะทำให้คันเบ็ดคันโปรดอยู่คู่กับคุณไปอีกนาน

แกรี่ ลูมิส ตำนานผู้สร้างคันเบ็ด ตกปลา เคยกล่าวว่า “ผมสามารถที่จะสร้างคันเบ็ดที่คุณไม่มีทางที่จะให้มันหักได้ แต่คุณย่อมไม่ต้องการที่จะสนุกกับการตกปลาด้วยคัน (ไม้คาน) แบบนี้เป็นแน่”

ระลึกเสมอว่าคันเป็ดเป็นของใช้ที่บอบบาง ไม่ว่าจะเอาขึ้นรถลงเรือ หรือถือเดินผ่านสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะลุยป่าฝ่าดงลอดผ่านพุ่มไม้กิ่งไม้ ควรจะต้องให้ความระมัดระวังกับคันเบ็ดเป็นพิเศษ

เนื่องจากปลายคันเบ็ดอาจจะเข้าไปเสียบติดอยู่กับสิ่งเหล่านั้นเมื่อใดก็ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือควรถอดคันเบ็ดออกเป็นสองท่อนแล้วเก็บไว้ในถุงหรือท่อใส่คันเบ็ด แต่ถ้าเป็นคันท่อนเดียวก็ควรต้องถือคันเบ็ดโดยให้โคนคันชี้ไปข้างหน้า

ดูแลคันเบ็ด จะต้องทำอย่างไร และไม่ควรทำอะไรบ้างไปดูกันเลย

นอกจากการดูแลรักษาคันเบ็ดแล้ว ยังมีเรื่องคันเบ็ดที่ต้องได้ลองสักครั้งก่อนตาย ไปดูกันเลยว่ามีคันเบ็ดที่น้าๆมีกันหรือเปล่า ไปดูกันได้เลยที่ 10 อันดับ คันเบ็ดตกปลา ที่ต้องได้ลองสักครั้ง ก่อนตาย

การดูแลคันเบ็ดนั้น ขณะที่เย่อปลา ไม่ควรใช้มือจับบริเวณแบงค์หรือฟอร์กริ๊ป

ในขณะสู้กับปลา เพราะจะเป็นการสร้างความเครียดให้เกิดขึ้นบนตัวคันเบ็ด แม้ว่าการจับคันเบ็ดสู้ปลาในตำแหน่งนั้นคุณอาจจะรู้สึกว่ามันเป็นการช่วยลดแรงกระชากสายของปลาลงไปได้มาก

แต่ก็เป็นการเพิ่มแรงเครียดให้เกิดขึ้นบนส่วนปลายคันเบ็ดได้มาเช่นกัน ซึ่งหากเราต้องการดูแลคันเบ็ดเราต้องทำให้แรงเครียดเหลือน้อยที่สุดเพื่อที่จะรักษาคันเบ็ดสุดที่รักคันนี้เอาไว้ให้เราใช้ได้นานที่สุด

หากเกิดพายุฝนฟ้าคะนอง วิธีดูแลคันเบ็ดทำได้โดย

คุณควรจะเก็บเบ็ดเลิกตกปลาในทันที หากคุณต้องการดูแลคันเบ็ดของคุณ เพราะวัสดุกราไฟต์เป็น “ตัวน้ำไฟฟ้า” ไปสู่มือ แขน ลำตัว ขา ฯลฯ ของร่างกายคุณได้อย่างดีเยี่ยมเลยทีเดียว รีบนำปลาที่ตกได้ไปนั่งย่างกินที่บ้านจะดีกว่านะ

หากเหวี่ยงเหยื่อปลอมไปติดกับกิ่งไม้หรือสิ่งกีดขวางอื่นๆ

ให้ชี้ปลายคันเบ็ดตรงไปยังสิ่งที่มันเกี่ยวติดอยู่ในลักษณะเป็นเส้นตรง เพื่อให้สายเอ็นเป็นตัวรับแรงดึงจากตัวเหยื่อถึงรอกแทนคันเบ็ดแล้วดึงสายเอ็นกลับมาตรงๆ ซึ่งจะเกิดผลใน 2 กรณี คือคุณอาจจะได้ตัวเหยื่อคืนหรือไม่ก็ต้องเสียเหยื่อไปเพราะสายขาด แต่สิ่งที่จะได้มากกว่านั้นก็คือคันเบ็ดไม่เป็นอะไรเลย และอีกอย่างที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือการปลดเหยื่อโดยใช้แรงจากปลายคันเพียงอย่างเดียว นอกจากว่าเหยื่อปลอมตัวนั้นมีราคาค่างวดสูงกว่าคันเบ็ดนับเป็นร้อยๆ เท่า

ในขณะที่กำลังสู้กับปลามันพยายามพาสายจะมุดเข้าใต้ท้องเรือให้ได้

คุณจะต้องมีปฏิกิริยาสนองตอบอย่างรวดเร็วด้วยการจุ่มปลายคันเบ็ดลงไปในน้ำเพื่อป้องกันไม่ให้สายขาดหรือคันหักหากเราไปตั้งคันสู้กับมันแต่ก็ควรรู้ด้วยว่าระดับน้ำตรงนั้นตื้นเกินไปหรือเปล่า เพราะหากจุ่มปลายคันจะไปทิ่มกับพื้นหน้าดินแล้วละก้อ นอกจากจะไม่ได้ปลาและคันเบ็ดหักแล้วหัวคุณอาจจะมุดลงไปจมโคลนก็เป็นได้

อย่าไปสร้างความเครียดให้เกิดขึ้นบนจุดใดจุดหนึ่งบนคันเบ็ด

ซึ่งในกรณีที่ว่านี้มีโอกาสจะเกิดขึ้นได้บ่อยๆ ในยามที่เราตวัดเบ็ด สู้กับปลาขณะที่มันอยู่ใกล้เรือหรือชายตลิ่ง หรือในขณะยกปลาขึ้นจากน้ำ เพราะในช่วงนี้ปลายคันเบ็ดจะเกิดความโค้งตัวมาก แรงเครียดที่เกิดขั้นทั้งหมดอาจจะถูกถ่ายทอดลงมายังจุดใดจุดหนึ่งเท่านั้นเป็นเหตุให้คันเบ็ดชำรุดเสียหายขึ้นมาได้แต่คันเบ็ดคุณภาพดีๆ จะถูกออกแบบให้รับแรงเครียดโดยตลอดทั้งตัวคันตั้งแต่โคนยันปลาย

ดูแลคันเบ็ดเมื่อนำปลาจูงเข้าสู่สวิงหรือจะเป็นมือของเพื่อนที่รอจับอยู่ก็ตาม

ผู้อัดปลาไม่ควรเก็บสายให้เหลือระยะสั้นมากเกินไป โดยมีหลักเกณฑ์ง่ายๆ ว่าให้เหลือความยาวของสายเบ็ดให้มีระยะเท่ากับความยาวคันเบ็ด อย่างเช่นถ้าใช้คันยาว 9 ฟุตก็ต้องเก็บสายให้เหลือความยาวจากปลายคันเบ็ดถึงตัวปลา 9 ฟุตเช่นกัน แล้วรั้งคันเบ็ดเพื่อดึงปลาเข้าหาตัวเราแต่รั้งจนปลายคันเบ็ดเลยไปอยู่ทางด้านหลังศีรษะ และในจังหวะสุดท้ายให้รีบหย่อนสายอย่างรวดเร็วแล้วใช้มือจับสายเอ็ดเอาไว้เพื่อให้เพื่อนช่วยช้อนหรือจับปลาอย่าพยายามใช้คันเบ็ดยกปลาขึ้นจากน้ำเพราะจะเป็นการสร้างแรงเครียดให้เกิดขึ้นบนคันเบ็ดมากเกินไป

ระวัง..!! “อย่าเก็บสายจนกระทั่งตะกั่วหรือตัวเหยื่อปลอมขึ้นมาชนกับปลายไกด์เพราะจะทำให้ไกด์ตัวปลายหรือทิปทอปเกิดการชำรุดเสียหายได้โดยง่าย”

ควรเลือกใช้ขนาดของสายให้แมตช์กับสเป็กของคันเบ็ด

การใช้ขนาดสายที่ใหญ่กว่าพิกัดของคันเบ็ดมากเกินไปก็จะทำให้คันเบ็ดคันนั้นมีอายุการใช้งานสั้นลงตามไปด้วย

ก่อนสวมคันเบ็ดประกอบเข้าด้วยกัน ควรจะเช็ดทำความสะอาดทั่งส่วนท่อนปลายและท่อนโคนให้เรียบร้อยดีเสียก่อน เพราะคราบสิ่งสกปรกต่างๆ จะเป็นสาเหตุทำให้คันทั้งสองท่อนติดแน่นจนดึงถอดไม่ออก หรืออาจจะทำให้เกิดรอยถลอกขูดขีดหรือแตกร้าวเมื่อสวมประกอบคันเบ็ดเข้าด้วยกันก็เป็นได้

สรุป: การดูแลคันเบ็ด

การดูแลคันเบ็ดนั้นอันที่จริงก็มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนเท่าไรนัก ซึ่งถ้าคุณๆ ปฏิบัติตามข้อแนะนำที่ว่านี้ก็รับรองว่าจะช่วยยืดอายุคันเบ็ดให้อยู่กับเราได้นานขึ้นกว่าเดิม ซึ่งก็มีอยู่เพียง 7 ข้อเท่านั้นเอง

1. หลังเสร็จสิ้นจากการตกปลาไม่ว่าจะเป็นน้ำจืดหรือน้ำเค็ม ควรใช้ผ้านุ่มชุบน้ำสบู่อ่อนๆ เช็ดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ออกให้หมด และต้องแน่ใจว่าคันเบ็ดนั้นแห้งสนิทแล้ว จึงจะเก็บใส่ในถุงคันเบ็ด และคุณจะสามารถคืนความเงางามให้กับคันเบ็ดได้ก็เพียงแต่ใช้น้ำยาขัดเฟอร์นิเจอร์มาขัดบนตัวคันเบ็ดเท่านั้น

2. ในกรณีที่รีลซีตหรือตัวยึดขารอกเป็นโลหะ ก็ควรที่จะชโลมด้วยน้ำมันหล่อลื่นบางๆ เป็นครั้งคราวด้วย และใช้น้ำยาอเนกประสงค์เช็ดทำความสะอาดขาไกต์เป็นระยะๆ เพื่อป้องกันการเกิดสนิม

3. ทุกครั้งที่ออกทริปตกปลาควรเก็บคันเบ็ดไว้ในถุงหรือท่อใส่คันเบ็ด การพกพาคันเบ็ดแบบเปล่าๆ เปลือยๆ โดยไม่เก็บใส่ไว้ในอะไรเลย อาจจะทำให้เกิดร่องร่อยเล็กๆ น้อยๆ ที่ตาเปล่ามองไม่เห็น และจะแตกขยายให้เราเห็นชัดก็สายเกินไปซะแล้ว

4. หมั่นตรวจเช็กจุกตูดที่ปิดโคนด้ามอยู่เสมอๆ ว่ายังติดแน่นอยู่ที่เดิมหรือเปล่าเช่นเดียวกับการตรวจเช็กวงในของห่วงไกด์เพื่อหารอยแตกรอยร้าวเป็นระยะๆ

5. ควรเก็บคันเบ็ดไว้ในถุงหรือท่อใส่คันเบ็ดเพื่อให้พ้นจากแสงแดดหรือสภาพอากาศที่ร้อน

6. คันเบ็ดชนิดสองท่อนถ้าปลายท่อนเสียบเป็นโลหะ ก็ควรหล่อลื่นด้วยไขขีผึ้งบ้างจะช่วยให้สวมประกอบต่อกันได้กระชับแน่นยิ่งขึ้น อีกทั้งยังง่ายต่อการถอดออกจากกันอีกด้วย

7. เก็บวางคันเบ็ดให้ห่างจากเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง เพราะสุนัขมักจะชอบขบเคี้ยวด้ามไม้ก๊อกมากทีเดียว ส่วนเหล่าคุณหนูๆ นั้นก็มักชอบที่จะทำลายข้าวของราคาแพง

ก็จบแล้ว สำหรับวิธีการดูแลอุปกรณ์ตกปลาสุดแสนสำคัญอย่างคันเบ็ด น้าๆ สามารถนำไปใช้กันได้นะคร๊าบบบ

แล้วถ้าหากว่าคันเบ็ดหัก น้าๆคงจะสงสัยใช่ไหมครับ ว่าคันเบ็ดสุดที่รักของเราที่ซื้อมาจะสามารถเคลมได้ไหมไปดูกันเลยที่ คันเบ็ดถอยใหม่ ตกปลา แล้วหักเครมได้หรือไม่เลย 

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน

วางแผนให้ดีก่อนออกไปตกปลา แล้ววันนั้นจะเป็นของเรา

คุณบางคนอาจเคยมีความคิดว่าถ้าวันไหนเกิดตกปลาได้ แสดงว่าวันนั้นตนเองมี “โชค” แต่สำหรับนัก ตกปลา ระดับเซียนแล้วเขาจะไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ แต่จะอาศัยเทคนิคการตกปลาแบบต่างๆ ที่เขาพยายามค้นคิดขึ้นมาแล้วนำไปใช้ตกด้วยความหวังเพียง 50:50
error: Alert: Content is protected !!