6 ความแตกต่างระหว่าง Fiberglass vs Graphite Fishing Rods

fiberglass rods

เชื่อว่าน้าๆ หลายคนคิดว่าคันเบ็ด Graphite จะดีกว่า คันเบ็ด Fiberglass เพราะสิ่งหนึ่งที่คิดกันคือ เทคโนโลยี่ Fiberglass เก่ากว่า Graphite ซึ่งในความจริงก็เป็นแบบนั้น

แต่ช่วงนี้จะเริ่มเห็นค่ายคันเบ็ดชื่อดังเริ่มมาผลิตคันเบ็ดที่สร้างขึ้นจาก Fiberglass ไม่ว่าจะเป็น St. Croix  หรือแม้แต่ G.Loomis ก็ผลักดันเทคโนโลยี Fiberglass ตรงนี้ผมเลยสงสัยว่า คันที่ผลิตจาก Fiberglass ต่างจากคันที่ผลิตด้วย Graphite ยังไง ก็เลยไปค้นข้อมูลมาซะหน่อย โดยข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษที่ผมแปลมานะครับ

แล้ว 6 ความแตกต่างระหว่างคันเบ็ด Graphite และคันเบ็ด Fiberglass มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

การออกแบบแบงค์ และรูปร่างที่เสร็จแล้วของคันเบ็ด Graphite และคันเบ็ด Fiberglass

สิ่งแรกที่สังเกตได้ง่ายๆ เมื่อถือคันเบ็ด Graphite และคันเบ็ด Fiberglass ขึ้นมา มองดูที่แบงค์ หากเป็นแบงค์ที่สร้างจาก Fiberglass จะมีเส้นผ่านศูนย์กลางโดยรวมจะมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด

หมายความว่าคันเบ็ดไฟเบอร์กลาสมีความหนาของแบงค์กว่าและหนักกว่า ในทางกลับกันแบงค์ของคันเบ็ดกราไฟต์ จะดูเรียวเล็กกว่า (คนไทยมักชอบคันที่ดูเรียวเล็ก และเบา)

เซนซิทิฟ

สำหรับเรื่องเซนเซอร์ทีฟแล้ว ถือเป็นจุดแข็งที่สุดของคันเบ็ดที่ใช้แบงค์ Graphite คือมีเซนเซอร์ทีฟที่ละเอียด และไวกว่า Fiberglass ค่อนข้างชัด ในการใช้งานจริงถือว่าเป็นข้อได้เปรียบในหลายๆ สถานการณ์

แต่ถ้าเป็นการใช้งานในระดับสูง ความที่เซนเซอร์ทีฟมากเกินไป มันอาจจะทำให้เกิดความผิดพลาดครั้งใหญ่ได้ ..ในการแข่งขันระดับทัวร์นาเมนต์

มีนักตกปลาหลายคนบ่นว่าคันเบ็ด Graphite บางครั้งมันตอบสนองได้เร็วจนเกินไป เลยทำให้สูญเสียโอกาสได้ปลา มันเกิดขึ้นในหลายๆ ครั้ง เมื่อตกปลา Pike, ปลา Asp, ปลา Wallaye, ปลา Chub หรือแม้แต่ปลา Bass คัน Graphite ทำให้ฉันตั้งคันเบ็ดเร็วจนเกินไป

ภายใต้เงื่อนไขหลายๆ อย่าง คันเบ็ด Fiberglass จะเป็นตัวเลือกที่ถูกต้อง มันอาจจะได้ปลาที่มากขึ้น แต่ยังไงซะก็ต้องใช้ให้เหมาะสม เพราะการตกปลาบางวิธีจะต้องการคันเบ็ดที่มีเซนเซอร์ทีฟที่ดี หากใช้คันที่เซนเซอร์ทีฟที่ทึบจนเกินไป จะเหมือนการตกปลาแบบตาบอด

น้ำหนัก

มีหลายๆ คนบอกว่าคันเบ็ดที่ทำจาก Fiberglass จะมีน้ำหนักมากกว่าคันเบ็ดที่ทำจาก Graphite ซึ่งในทางเทคนิคหลายๆ กรณี เป็นเช่นนั้นจริง แต่สำหรับหลายๆ คนอาจจะไม่มีปัญหาอะไรกับเรื่องน้ำหนักที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย เพราะในความเป็นจริง

การสร้างคันเบ็ดที่มีน้ำหนักที่ดี สำคัญคือความสมดุล “คันที่ชั่งน้ำหนักแล้วหนักกว่า ไม่ได้หมายความว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วจะหนักกว่าคันที่ขึ้นเครื่องชั่งแล้วเบากว่า จุดสมดุลจะช่วยให้คันรู้สึกเบา”


การทำความเข้าใจจุดสมดุลของน้ำหนัก สามารถทำได้ง่ายๆ อย่าไปมองที่ตัวเลขมากหรือน้อยกว่าเพียงไม่กี่สิบกรัม หากลองถือจับคันในตำแหน่งที่ถูกต้องเหมือนการใช้งานจริง หากรู้สึกดี นั้นละคือตัวเลือกที่ดี

ถึงแม้คันเบ็ดที่ทำจาก Fiberglass ระดับ High-End จะเบาสู้คันเบ็ด Graphite ระดับ High-End ไม่ได้ แต่ถึงงั้น Fiberglass เทคโนโลยี่ใหม่ๆ ก็เบามากกว่าแต่ก่อน

ตัวอย่างเช่น คันเบ็ดของ St.Croix ที่ทำจาก Fiberglass รุ่นล่าสุด มีน้ำหนักเบาที่สุดที่ 4.9oz  (139g) ในขณะที่คัน Graphite เบาที่สุดอยู่ที่ 3.9oz (110g) (เทียบจากความยาวและเวทใกล้กัน)

แอคชั่น

มีการสับสนเกี่ยวกับแอคชั่นของคันเบ็ดที่สร้างขึ้นจากวัสดุทั้งสอง ซึ่งต้องขอเน้นย่ำกว่าจุดแข็งของ Fiberglass คือความนุ่มนวล ในขณะที่ Graphite คือ เซนเซอร์ทีฟ ส่วนแอคชั่นคันเบ็ดที่มีให้เลือกนั้นแทบไม่ต่างกัน

ทั้งสองวัสดุมีทั้ง Moderate Action, Fast หรือจะเป็น Moderate-Fast หรือแม้แต่ Moderate – Slow , Slow ความแตกต่างระหว่างคันเบ็ดแบบ Fiberglass กับ Graphite ที่เห็นได้ชัดกับแอคชั่นคือ การคืนตัวของคันเบ็ด

คันเบ็ด Fiberglass จะมีอัตราการคืนตัวช้ากว่า นั้นหมายความว่าการสั่นสะเทือนหรือการแกว่งของคันเบ็ดจะมีมากขึ้นเมื่อตี หากเป็นนักตกปลามือใหม่ จะไม่แนะนำให้ใช้คันเบ็ด Fiberglass เพราะมันจะตีได้ยากกว่า และอาจต้องทำความเข้าใจนานหน่อย กว่าจะใช้ข้อดีของคันเบ็ด Fiberglass ได้

คันเบ็ดที่สร้างขึ้นจาก Fiberglass ถือเป็นคันเบ็ดที่ยอดเยี่ยมสำหรับการตกปลา เมื่อใช้งานจะมีโอกาสผิดพลาดที่น้อยในการวัดเหยื่อให้ติดปากปลา นอกจากนี้มันยังช่วยให้คุณจับปลาได้เร็วขึ้นอีกด้วย ถึงแม้เซนเซอร์ทีฟจะน้อยกว่าคันเบ็ดที่สร้างจาก Graphite

จุดแข็งของคันเบ็ด Fiberglass คือการดูดซัพแรงได้ดีกว่า มันสามารถดูดสับแรงกระชากเปลี่ยนไปอยู่ในจุดสมดุลย์ได้ดีกว่าคันเบ็ด Graphite นี้เป็นเหตุผลว่าทำไมค่ายผู้ผลิตคันเบ็ดชั้นนำเริ่มผลิตคันเบ็ด Fiberglass

การใช้งาน

อะไรคือการใช้งานให้เกิดประโยชน์จากคันเบ็ด Fiberglass ..? ถ้าถามว่าเหมาะที่สุด แนะนำว่าคันเบ็ด Fiberglass จะเหมาะกับเหยื่อปลอมประเภท Crankbaits, Spinnerbaits หรือ Suspending Jerkbaits มากที่สุด แต่ถึงยังงั้นก็ไม่ได้มีขีดจำกัดในการใช้งานมากนัก เพราะยังไงซะคันเบ็ดแบบ Fiberglass มีช่วงการใช้งานที่กว้างมาก

หากน้าๆ อยากรู้เคล็ดลับในการใช้ Crankbait ให้ดีจะต้องทำอย่างไรสามารถติดตามได้ที่นี่ 3 เคล็ดลับของคันเบ็ด เพื่อสิ่งที่ดียิ่งกว่าในการใช้ Crankbait

นักตกปลาระดับมืออาชีพมักใช้คันเบ็ดที่สร้างจาก  Fiberglass ในการตีเหยื่อประเภท Crankbaits บางคนบอกว่า หากมีคันเบ็ด Graphite ที่สร้างมาเพื่อตี Crankbaits ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีอีกตัว

โดยทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่านักตกปลาชอบที่จะเลือกใช้อะไร ต้องลองเลือกใช้ว่าแบบไหนเหมาะกับคุณมากที่สุด แต่สำหรับฉันเลือกใช้ Fiberglass สำหรับการตกปลาด้วยเหยื่อในรายการข้างต้น

ความเหนียว ทนทาน

ฉันคิดว่านักตกปลาทุกคนอยากพบกับการต่อสู่ที่ดุเดือด และแม้ว่าฉันจะพยามสู้กับปลาอย่างอ่อนโยน แต่มันอาจมีอุบัติเหตุขึ้น และอย่าคิดว่าคันเบ็ดจะเป็นอมตะ จะมีหลายครั้งที่หักง่ายๆ ต้องระวังการวาง การตี ดูน้ำหนักให้เหมาะสม และหากมันเกิดหักขึ้นมา คุณก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากซื้อใหม่

สำหรับเรื่องความเหนียวระหว่าง Graphite กับ Fiberglass.. หากเทียบกันแล้ว Graphite High-modulus จะมีความเปราะมากกว่า Fiberglass ที่เกรดพอๆ กัน หากคุณกำลังมองอะไรอะไรที่ทนทาน เหนียว คันเบ็ดอย่าง Fiberglass จะเป็นตัวเลือกที่ดี ถ้ายอมรับเรื่องน้ำหนัก ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางที่มากกว่านิดหน่อยได้นะ

สรุป: โปรดจำไว้ว่า

หนึ่งในสิ่งสำคัญที่สุดในประสบการณ์การตกปลาด้วยคันเบ็ดของคุณ ลองจับคู่คันเบ็ดที่ใช้วัสดุที่เหมาะสม กับประเภทของการตกปลา ลองให้คันเบ็ด Fiberglass เป็นตัวเลือกที่สอง หายคนอาจจะเคยได้จับคันเบ็ด Fiberglass รุ่นเก่าๆ มาบ้าง

มันก็เหมือนปู่ย่าตายายของเรา มันดูจะไม่มีชีวิตชีวา รู้สึกตัวช้า แต่หากเป็น Fiberglass ทีใช้เทคโนโลยีใหม่ มันก็เหมือนสิ่งที่เกิดขึ้นมาใหม่ มันจะตกปลาได้ดีกว่าคันเบ็ด Graphite ส่วนใหญ่ สุดท้ายคือคุณตกปลาด้วยคันเบ็ด Fiberglass หรือไม่..? คุณตกประเภทไหน ..? และคุณวางแผนที่จะลองดูไหม ฉันชอบที่จะได้ยินคำตอบของพวกคุณ

สำหรับน้าๆ ที่ซื้อคันเบ็ดมาใหม่แต่ไม่รู้ว่าต้องดูแลคันเบ็ดอย่างไรให้ถูกวิธีสามารถดูที่นี่ พื้นฐานวิธีป้องกันและดูแลรักษาคันเบ็ดสุดรัก

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ