3 เคล็ดลับของคันเบ็ด เพื่อสิ่งที่ดียิ่งกว่าในการใช้ Crankbait

การตกปลาไม่มีวิธีการที่ตายตัว แต่ทุกสิ่งก็มีวิธีที่ดีกว่าเช่นกัน การเริ่มตกปลาที่ดี ต้องเริ่มจากท่าทางการจับคันเบ็ด และจบด้วยเทคนิคการนำปลาขึ้นจากน้ำ ซึ่งกว่าจะถึงขั้นตอนที่ถือว่าชนะแล้ว ก็ต้องผ่านเทคนิคต่างๆ มากมาย แน่นอนว่าเหยื่อแต่ละประเภทมีเทคนิคการใช้คันเบ็ดที่ต่างกันด้วย โดยบทความนี้ผมใช้ประสบการณ์และความเข้าใจของผม ประกอบกับบทความต่างประเทศของนักตกปลามืออาชีพ มาเขียนให้ได้อ่านกัน มาดูกันว่าความลับของ Crankbait คืออะไร..?

1. ทำตัวให้ชิน กับการรักษาปลายคันไว้ที่ 45 องศา
หนึ่งในความผิดพลาดใหญ่ที่สุดของนัก ตกปลา คือการปล่อยตัวเองให้เคยชินกับการทำให้ปลายคันทำมุม 90 องศา..! แน่นอนตัวผมเห็นมาเยอะ กับนักตกปลาหลายๆ คน อัดปลาด้วยมุม 90 องศา ตัวผมจำได้ดีและต้องขอบคุณกับสิ่งที่หนังสือตกปลาเล่มแรกที่ผมอ่านเมื่อเกือบ 30 ปีก่อน การอัดปลาที่ถูกต้องคือ 45 องศา ใช่แล้ว มันรวมถึงการเจริกเหยื่อด้วย หากน้าเจริกเหยื่อจนคันเบ็ดทำมุม 90 องศา แล้วปลากัดในที่มุมมากกว่า 70 องศา สิ่งที่เกิดขึ้นคือ น้าจะหมดระยะวัดเบ็ดไปแล้ว หรือถ้ามีน้าต้องลดคันเพื่อวัดครั้งแรก หรือถอยหลังวัดในมุมมากกว่า 90 องศา ผลคือ คันมีโอกาสหัก หรืออาจเสียโอกาสได้ปลาไป ..แต่หากน้าชินกับการใช้ 45 องศา ทั้งการอัดปลา และการเจริกเหยื่อ (ปลายคันขึ้นบน) หรือเคาะเหยื่อ (ปลายคันลงล่าง) ผลคือจะมีระยะเหลือเฟือในการวัด เพราะเมื่อวัดปลาจะเพิ่มอีกไม่มากก็เต็มวง หรือเพียงพอแล้ว

2. เช็คให้แน่ใจกว่าปลายคันอยู่ในตำแหน่งใกล้ผิวน้ำ
Crankbait แบบดำลึก ตำแหน่งการจัดวางคันจะสำคัญ น้าต้องให้แน่ใจว่าปลายคันของเราชี้ตรงไปที่เหยื่อใต้น้ำ อย่าชี้ปลายคันไปข้างหน้า ซึ่งปกติแล้วจะอยู่ที่ 45 องศา หรือปลายคันใกล้ผิวน้ำ ตำแหน่งนี้จะจับความเคลื่อนไหวของเหยื่อได้ดี และที่สำคัญเมื่อต้องวัด จะใช้ระยะไม่มาก ถือเป็นการเตรียมพร้อมทั้งการวัดและอัดปลาด้วย แต่ยังมีข้อยกเว้น หากเป็นการตกปลาในหมายน้ำตื้น เพราะหากต้องกดปลายคันลงต่ำมากๆ จะทำให้เหยื่อลงลึกจนเกินไป

3. อย่าดึงเหยื่อออกจากปากปลา ก่อนที่มันจะกัด
เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็เคยนะครับ ไม่ได้นับเฉพาะ Crankbait มันเป็นทั้งเทคนิค ประสบการณ์ และดวง ซึ่งผมเองก็เป็นบ่อยๆ กับการที่ปลาเข้ามาชาร์ตเหยื่อเพื่อลองเชิงก่อน หรือก็คือเข้ามาเบาๆ กัดพลาด แต่แล้วเรากับวัดมันไปซะก่อน นั้นหมายความว่าเราได้ดึงเอาเหยื่อออกจากปากปลาที่กำลังจะเข้ามากัดเต็มแรงซะแล้ว สิ่งที่ผมต้องการจะบอกคือ วัดเมื่อมั่นใจว่าปลากัดโดนแล้ว ไม่ได้วัดเพราะมันตอดเบาๆ หนึ่ง สอง ห้าที

snap0182

ในการใช้ Crankbait ทั้งแบบ Lipless Crankbait (Vibration) หรือจะเป็น Plug ในไทยจะมีการสร้างจังหวะให้เหยื่อ นั้นคือ Vibration จะใช้วิธีเจิร์กเหยื่อ หรือก็คือกระดกคันขึ้น หากปลาชาร์ตในจังหวะเจิร์กขึ้น มันก็เหยื่อเราวัดไปในตัว แต่ก็ต้องวัดซ้ำอยู่ดี (ในกรณีที่ปากปลาแข็ง ถ้าเป็นปลากระพงผมไม่ค่อยวัดแรงๆ) หากปลากัดในจังหวะเหยื่อจม ซึ่งเป็นจังหวะสายย่อน น้าจะได้รับความรู้สึกถึงการกระชาก ต้องรอวัดเมื่อสายตึง (คำว่ารอเหมือนจะนาน แต่จริงๆ มันก็แค่เสี่ยววินาที) ซึ่งแบบ Vibration ก็ไม่ได้ต่างจาก Plug หากสร้างจังหวะด้วยการเคาะ มันจะมีช่องว่างที่สายย่อนเช่นกัน

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ