14 Fishing Hooks กับการใช้งานที่เหมาะสม

มนุษย์รู้จักการใช้ตะขอ ตกปลา (Fishing Hooks) มาหลายศตวรรษ มันมีบทบาทสำคัญต่อการดำรงชีวิต ทั้งช่วยหาอาหาร หรือจะเป็นในทางพาณิชย์ ซึ่งในอดีตมันทำขึ้นมาจาก กระดูก หรือ เปลือกไม้ หิน ทองแดง หรือแม้แต่เหล็กชนิดพิเศษที่ถูกใช้ในปัจุบัน ..ตะขอที่เก่าแก่ที่สุดที่ถูกค้นพบเมื่อเร็วๆ นี้ โดยนักโบราณคดีสำรวจถ้ำที่ชื่อ “Jerimalai Cave” ทางตะวันออกของติมอร์ โดยผ่านการวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ พบว่ามันมีอายุระหว่าง 16,000 – 23,000 ปี นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าตัวเบ็ด หรือตะขอตกปลาอยู่คู่กับมนุษย์มานานและมีความสำคัญแค่ไหน

เป็นยังไงครับกับประวัติความเป็นมาเล็กๆ น้อยๆ ของสิ่งที่เรียกว่าตะขอ ตกปลา สำหรับผมมันเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากนะ ถามว่าทำไมนะเหรอ..? ก็เพราะว่าสิ่งนี้ถูกใช้มานานแสนนาน ไม่ว่าจะผ่านมากี่ยุคไม่ว่าวิธีการตกปลาจะเปลี่ยนไปเพียงไร แต่สิ่งที่แทบจะไม่เคยเปลี่ยน และต้องใช้ก็ยังเป็นตะขอตกปลาเหมื่อนเมื่อหมื่นปีก่อนอยู่ดี และในตอนนี้ผมได้ทำรูปแบบของตะขอสำหรับตกปลา 14 รูปแบบมาให้น้าๆ ได้อ่าน ได้เสริมความรู้กัน แต่ก็ต้องขออภัยที่ไม่สามารถใช้ปลาในประเทศไทยในการอ้างอิงได้ ด้วยความที่ข้อมูลแบบนี้ในไทยไม่มี ผมเลยต้องไปรวบรวมข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษและนำแปลและเรียบเรียงใหม่ให้ได้อ่านกัน แต่ก็คิดว่ามันจะมีประโยชน์กับน้าๆ แน่นอน ว่าแล้วก็เริ่มกันเลยดีกว่า ^ ^ ลืมบอกไป ถ้าอะไรที่ใช้ได้กับปลา Bass ส่วนใหญ่ก็ใช้ได้กับปลากระพง หรือปลาช่อนบ้านเราเช่นกัน


1. Worm Hook

1_worm_hook Species : Largemouth Bass, Smallmouth Bass, Speckled Trout, Redfish
ทางเว็บ Outdoorlife บอกว่ามันเป็นตัวเบ็ดที่ยอดเยี่ยมมาก สามารถใช้กับการตกปลาได้เกือบจะทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการตกปลาแบบ Rig ที่ใช้เหยื่อพลาสติก หรือยาง ซึ่งก็จริงเพราะตัวเบ็ดแบบนี้จำเป็นอย่างมากกับการตกปลาด้วยเทคนิค Texas Rig ข้อดีสุดๆ ของมันคือซ่อนคมไว้ในตัวเหยื่อ เพื่อหลบวัชพืช หินหรือกิงไม้ได้ดี

 

2. Flipping Hook

2.VMC-Flippin-Hook Species : Largemouth Bass
ลักษณะการใช้งานคล้ายๆ กับ Worm Hook มันใหญ่และมีน้ำหนักค่อนข้างมาก แต่จะสั้นกว่า Worm Hook วิธีนำไปใช้จะคล้ายๆกับ Texas Rig เน้นเหยื่อยางที่มีลักษณะพิเศษ (ตะขอแบบ Flipping แต่ละยี้ห้อจะมีลักษณะต่างกันเล็กน้อย บางเจ้าจะมีลวดสปิงติดมาที่หัวด้วย)

 

3. Plastic Frog Hook
3_plastic_frog_hook
Species : Largemouth Bass
น่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีสำหรับตะขอสำหรับกบยาง เพราะถูกใช้ในไทยค่อนข้างเยอะ เพียงแต่ในไทยส่วนใหญ่จะเป็นเวอร์ชั่นที่ถ่วงตะกั่ว หรือไม่ก็เป็นตัวเบ็ดสองทางมา วิธีใช่ก็เอาลวดสปิงเสียบไปที่ปากกบ แล้วให้ตัวเบ็ดลอดท้องกบ ให้คมปักตูดกบนิดหน่อยก็เป็นอันใช้ได้

 

4. Mosquito Hook (Drop Shot Hook)
4_Mosquito_Hook Species : Largemouth Bass, Smallmouth Bass
ตัวเบ็ดขนาดเล็กที่ดีพริ้วไหว เหมาะกับเหยื่อที่ต้องการความสมจริง และก็สมชื่อตัวเบ็ด มันเหมาะที่จะใช้ตกปลาในแบบ Drop Shot Rig

 

5. Weedless Wacky Worm Hook
5.wacky-worm Species: Largemouth Bass, Smallmouth Bass
เป็นตะขอที่มีรูปร่างแปลก มีลวดสำหรับป้องกันพืชน้ำ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับการตกปลาในรูปแบบ Wacky Rig โดยเฉพาะ

 

6. Carolina Rig Hook
6_carolina_rig_hook
Species: Largemouth Bass, Smallmouth Bass
หากมองดูเผินๆ จะคล้ายๆ กับ Worm Hook ที่เอาไว้ใช้กับการตกปลาแบบ Texas Rig แต่เจ้าตัวนี้ออกแบบมาเพื่อใช้กับ Carolina Rig โดยเฉพาะ ส่วนที่ต่างกันกับ Worm Hook ก็ตรงมุมช่วงท้องตัวเบ็ด และช่วงบน แต่ในความเป็นจริง “Carolina Rig Hook” เจอตามร้านในไทยมากกว่า Worm Hook ซะอีก และแน่นอนว่า Texas Rig ก็ใช้ตะขอแบบนี้ได้เช่นกัน7. Bait Holder Hooks
7_Bait_Holder_Hook Species: Bass, Trout, Walleye, Panfish, Catfish
ตะขออเนกประสงค์ที่มีลักษณะพิเศษที่ก้านยาว และมีเงียงอยู่ที่ก้าน สามารถใช้ตกปลาในหลายๆ รูปแบบ ทั้งเหยื่อเป็น เหยื่อสด หรือแม้แต่เหยื่อปลอม

 

8. Treble Hooks
8_treble_hook Species: All Gamefish
คงไม่ต้องพูดถึงมากสำหรับตะขอแบบ Treble Hooks
เพราะมันถูกใช้มากที่สุดในการตกปลาด้วยเหยื่อปลอม เรียกว่าเหยื่อแทบทุกตัวจะใช้ตะขอลักษณะนี้

 

9. Siwash Hooks
9_Siwash_Hook Species: All Gamefish
ตัวเบ็ดทางเดียวที่ออกแบบมาเพื่อให้ปลาบาดเจ็บน้อยที่สุด มันใช้ได้กับเหยื่อปลอมเกือบทุกชนิด ใช้กับสปูน หรือเติมแต่งขนได้เช่นกัน ตัวเบ็ดจะมีหัวแบบเปิด ก้านยาวเล็กน้อย

 

10. Aberdeen Hooks
10_aberdeen_hook Species: Panfish, Perch
ตะขอที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับเหยื่อที่มีชีวิต โดยตัวตะขอจะมีความเบาบาง และมีความยืดหยุ่นสูง มาพร้อมก้านที่ยาวเป็นพิเศษ จึงทำให้เหยื่อมีชีวิตที่ยาวนานขึ้น

 

11. Circle Hooks
11_circle_hook Species: Large Salt/Fresh Water Gamefish
เป็นตะขอที่ถูกออกแบบมาอย่างดี มันมีรูปร่างที่ดูกลม เมื่อปลากลืนเหยื่อเข้าปาก ด้วยโครงสร้างของตะขอแบบนี้จะทำให้ตะขอฝังลึกเข้าในปากได้ง่ายกว่าตะขอแบบปกติมาก ตะขอแบบนี้จะนิยมใช้กับการตกปลาน้ำเค็ม แต่ก็มีใช้ในงานน้ำจืดเช่นเดียวกัน

 

12. Octopus Hooks
12_Octopus_Hook Species: Largemouth Bass, Smallmouth Bass, Walleye, Perch, Panfish
ตะขอที่มีรูปร่างคล้ายๆ หนวดปลาหมึก มันถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับเหยื่อสดโดยเฉพาะ ตะขอมีขนาดเล็ก และบาง เหมาะกับเหยื่อที่ต้องการความละเอียดอ่อน

 

13. Jig Hooks
13jig_hookSpecies: All Gamefish
ตะขอชนิดพิเศษ ที่เป็นหนึ่งในตะขอที่ถูกใช้งานมากที่สุด และก็สมชื่อ มันเป็นตะขอที่ใช้สำหรับการตกปลาแบบจิ๊กโดยเฉพาะ แต่หากพูดถึง Jig Hooks ในไทย จะนึกถึงหัวจิ๊กที่เป็นตัวเบ็ดและหลอมด้วยตะกั่วที่หัว นำไปใช้กับเหยื่อยาง14. Swimbait Hooks

14.beast-weighted Primary Species: Largemouth Bass, Smallmouth Bass, Speckled Trout, Redfish, Muskie, Tarpon
ตะขอที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ มีตะกั่วหลอมติดอยู่ที่ท้อง มันถูกออกแบบมาเพื่อให้กับปลายางขนาดใหญ่ แต่มันก็สามารถนำไปใช้กับเหยื่อแบบอื่นๆ ได้เช่นกัน

ขอจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ สำหรับรูปแบบของตะขอ จริงๆ แล้วไม่ได้มีเพียงแค่นี้นะ มันยังแบบอื่นอีกด้วย แต่ขอนำมาให้รู้จักเพียงเท่านี้ก่อน ^ ^

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ