วันพฤหัสบดี, พฤศจิกายน 21, 2019
หน้าแรก บทความทั้งหมด ฟิชชิ่งริก วิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ฉบับชาวบ้าน

วิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ฉบับชาวบ้าน

ก็ผ่านวิธีการ ตกปลา ไป 3 ริกนะครับ ซึ่งก็มี เท็กซัส ริก ที่นัก ตกปลา ชาวไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี เรื่องที่ 2 คือ แคโรไลน่า ริก กับเรื่องที่ 3 คือ ดรอปชอตริก และเรื่องที่ 4 ที่กำลังจะพูดถึงก็คือ Wacky Rig (เว็กกิ ริก) ซึ่งเป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจ อยากให้น้าเอาไปลองใช้กันครับ

wacky001สำหรับการตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ผมเคยใช้แค่เฉพาะในบ่อกระพงขังเท่านั้นเอง เลยไม่ค่อยแน่ใจว่ามันเอาไปใช้ตกปลาอะไรได้อีกในไทย นอกจากปลาพวกกระพง หรือปลาช่อน นะครับ แต่ยังไงก็จะเขียนพื้นฐานของเว็กกิ ริก ให้น้าๆ ได้ดู ได้อ่านกัน

อุปกรณ์ที่ใช้สำหรับประกอบเป็น เว็กกิ ริก
1. หนอนยาง ควรเป็นแบบตัวยาว จะเป็นแบบจม หรือลอยก็ได้
2. ตัวเบ็ด ทางเดียว แบบไหนก็ได้
3. สายรัดเหยื่อ (ไม่มีก็ได้)

อย่างที่เห็นครับอุปกรณ์มาตรฐานของ เว็กกิ ริก ก็มีอยู่แค่นี้เอง จะเรียกว่าเป็นรูปแบบการตกปลาที่บริสุทธิ์ เลยก็ยังได้ เพราะโดยหลักการแล้ว คือการเอาตัวเบ็ดไปเกี่ยวที่กลางลำตัวของเหยื่อปลอมเท่านั้นเอง คือไม่มีอะไรแล้ว

wacky002

แต่ในความเรียบง่ายจะมีเรื่องของน้ำหนักเหยื่ออยู่ครับ เนื่องจากใช้เพียงตัวเบ็ดกับหนอนยางเท่านั้น ถึงจะดีที่สุด เพราะปลาจะระแวงน้อย เหยื่อจึงต้องเป็นแบบที่มีน้ำหนักอย่างน้อย 3g (เฉพาะตัวเหยื่อ) และถึงจะเป็นเหยื่อ 3g คันที่ตีเหยื่อแบบนี้ได้ก็มีแต่อุปกรณ์ UL เท่านั้น การเลือกเหยื่อมาใช้จึงสำคัญ

wacky003จากภาพบนจะเห็นถึงการเกี่ยวเหยื่อของ เว็กกิ ริก ซึ่งจะเกี่ยวเหยื่อตรงกลางเหยื่อ หรือตรงบริเวณที่ทำให้เกิดความสมดุลย์ของตัวเหยื่อ ส่วน “ตัวเบ็ด” จะใช้แบบไหนก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวเบ็ดก้านสั้น หรือยาว หรือตัวเบ็ดเท็กซัสริก หรือแม้แต่ตัวเบ็ดที่มีตะกั่วติดอยู่ก็สามารถนำมาใช้ได้เช่นกัน ซึ่งหากแบบมีตะกั่วติด อาจจะช่วยทำให้ใช้กับคนที่แข็งขึ้นได้ด้วย

wacky004อุปกรณ์เสริม “สายรัดเหยื่อ” จากภาพบนแสดงสายรัดเหยื่อ ซึ่งจริงๆ ก็ไม่จำเป็นเท่าไร แต่ถ้ามีก็จะช่วยยืดอายุให้กับเหยื่อได้ เพราะอย่างน้อยตัวเบ็ดก็ไม่ต้องไปเกี่ยวเข้ากับตัวเหยื่อโดยตรง แต่ไม่แนะนำให้ซื้อหลอกครับ ให้หา “หนังยาง” เอาแบบที่ดีหน่อยมาใช้ก็ได้ หรือไม่ก็ “สายรัดสายไฟ (Cable Ties)” เส้นเล็กๆ ก็เอามาใช้แทนได้เช่นกันครับ

การใช้งานเว็กกิ ริก
ก็อย่างที่บอกเอาไว้แล้ว ผมเคยใช้ตกกระพงขังเท่านั้น ซึ่งผมก็ใช้มาทั้งแบบจมและลอยครับครับ แต่ถ้าจะพูดว่าแบบจมก็ไม่ถูกนัก เพราะหนอนยางส่วนใหญ่ถ้าไม่มีตะกั่วติดอยู่ มันจะอยู่ในสภาพ SP (แขวนลอย – จมช้ามาก) ซึ่งเมื่อเราตีไป แล้วลากกับมาเลย มันมักจะอยู่ในระดับกลางน้ำมากกว่า แต่หากใช้วิธีกระตุกคันขึ้นตลอดเวลา มันยิ่งอยู่ใกล้ผิวน้ำเข้าไปใหญ่ และแน่นอนว่าหากกระตุก แล้วปล่อยให้จมนานหน่อย ก็จะถึงพื้นจนได้ และด้วยการตกกระพง มักจะมีโอกาสโดนกัดเอาตอนที่รอให้มันลงพื้นบ่อยๆ ครับ
wacky005

ส่วนผิวน้ำ (กระพงขัง) ผมว่าเว็กกิ ริก ตกผิวน้ำมันส์ดี มันเบา เรียบๆ เรื่องที่เรียกปลาด้วยเสียงแบบเหยื่อผิวน้ำอื่นๆ จะไม่มีเท่าไร อย่างมากก็เสียงจ๊อกแจ๊กเบาๆ จากเหยื่อผ่านน้ำ การตกปลาแบบนี้เหมาะที่จะลากช้าๆ หรือกระตุกเป็นจังหวะเบาๆ หยุดๆ ถ้าปลาเข้ามากินโอกาสได้ตัวมีน้อยกว่าเหยื่อพวกปลั๊ก ป็อปเปอร์ เพราะเว็กกิ ริก มีตัวเบ็ดแค่ตัวเดียว แถมทางเดียวด้วย (จริงๆ จะใส่ 3 ทางก็ได้ ถ้าต้องการ)

การทอยเหยื่อ จะเป็นเทคนิคที่นิยมใช้กันมากสำหรับการตกด้วย เว็กกิ ริก แค่มองหาเป้าหมายที่ไม่ใกล้นัก 2 – 3 เมตร แล้วทอยเหยื่อไป คำว่าเป้าหมายในที่นี้คือ บริเวณที่เราคิดว่ามีปลาอยู่ ไม่ใช่เป็นการตีแบบสุ่มนะครับ มันคือหวังจะได้ตัวจากการตีไม้นั้นเลยนั้นเอง

เอาละขอจบเพียงเท่านี้ก่อนเลยนะครับ ยังไงถ้าสนใจวิธีตกปลาด้วย เว็กกิ ริก ก็ลองนำไปฝึกดูครับ ..ตกปลากันให้สนุกครับ

{{ reviewsOverall }} / 5 Users (0 votes)
ให้ความรู้ดี0
อ่านง่าย0
What people say... อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ
Order by:

Be the first to leave a review.

User Avatar User Avatar
Verified
{{{review.rating_comment | nl2br}}}

Show more
{{ pageNumber+1 }}
อ่านจบให้คะแนนหน่อยนะ

น้าแมวhttps://fishingthai.com/
fishingthai.com เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวแบบเต็มร้อยเลย ชอบที่จะเขียนสร้างเนื้อหา แต่ด้วยความที่เฟสบุค ไม่สามารถรับคอนเทนท์จำนวนมากได้ เลยทำให้ต้องหาที่ๆ สามารถลงสิ่งที่ตั้งใจได้ จนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเป็นอย่างที่เห็นนี้ หวังว่าจะชอบและคอยติดตามกันนะ

STAY CONNECTED

19,949แฟนคลับชอบ
533ผู้ติดตามติดตาม
1,894ผู้ติดตามติดตาม

Most Popular

เหยื่อปลอมคืออะไร บทนี้มีคำตอบ

เหยื่อปลอม ในภาษาอังกฤษใช้คำศัพท์ว่า LURE ออกเสียงว่า "ลัวร์" ส่วนในภาษาญี่ปุ่นของคนรุ่นใหม่ เรียกว่า ルア- ออกเสียงว่า "ลูอา" ซึ่งเป็นการเรียกแบบทับศัพท์ แต่ถ้าจะเรียกกันแบบศัพท์เก่าๆเดิมๆ ก็จะมีคำว่า 疑似餌 ออกเสียงว่า "กิจิเอะ" มีความหมายตรงตัวว่า เหยื่อปลอม

สร้างคันเบ็ดด้วยไม้ไผ่ มันคืองานศิลปะที่แท้จริง

ไม้ไผ่จัดเป็นวัสดุยุคแรกสุดที่นิยมนำมาใช้สร้างคันเบ็ดตกปลา ตั้งแต่ใช้แค่ไม้ไผ่ที่ปลายสายผูกเชือกเพื่อใช้ตกปลาง่ายๆ มาจนถึงยุคที่ใช้เพื่อสร้างคันเบ็ดสมัยใหม่ และมาจนถึงยุคนี้ หาแทบไม่ได้แล้ว คันเบ็ดสมัยใหม่ที่สร้างด้วยไม้ไผ่

งามแท้เหลา Shimano Sephia Limited 2019

ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าได้มา จะกล้าเอาไปตกเล่นหรือเปล่า ดูมันสวยแปลกตา และด้วยค่าตัว 83,000 Yen หรือราวๆ 23,000 กว่าบาท นอกจากสวยมันก็จัดเต็มเทคโนโลยีมาแน่นอน อย่างแบงค์ Spiral X Core หรือด้ามที่เรียกว่า Carbon Momocock ก็ไม่รู้ว่าจับแล้วจะรู้สึกยังไงเหมือนกัน

วางแผนให้ดีก่อนออกไปตกปลา แล้ววันนั้นจะเป็นของเรา

คุณบางคนอาจเคยมีความคิดว่าถ้าวันไหนเกิดตกปลาได้ แสดงว่าวันนั้นตนเองมี “โชค” แต่สำหรับนัก ตกปลา ระดับเซียนแล้วเขาจะไม่คำนึงถึงเรื่องนี้ แต่จะอาศัยเทคนิคการตกปลาแบบต่างๆ ที่เขาพยายามค้นคิดขึ้นมาแล้วนำไปใช้ตกด้วยความหวังเพียง 50:50
error: Alert: Content is protected !!