10 สัตว์ ‘ตัวเหม็น’ จนแม้แต่นักล่าก็อาจหงายท้อง

ถ้าให้นึกถึงสัตว์ที่ตัวเหม็นมากๆ ผมว่าหลายคนน่าจะนึกถึง "สกังก์" เป็นอันดับแรกๆ นั้นเพราะดูเหมือนว่าเจ้าสัตว์ตัวนี้มันได้รับการเชิญชูเรื่องที่เกี่ยวตดเหม็นๆ ของมัน โดยเฉพาะในการ์ตูน แต่จริงๆ แล้วยังมีสัตว์อีกหลายชนิดที่เหม็นไม่แพ้กัน บางชนิดก็คิดไม่ถึง เดี๋ยวมาดูว่ามีชนิดไหนบ้าง

Advertisements

สัตว์โลกนั้นมีหลายวิธีในการปกป้องตัวเองจากภัยอันตราย บางชนิดมีร่างกายที่ใหญ่โตหรือมีอาวุธในการต่อสู้เช่น เขี้ยว งา เขา หรือพิษ แต่บางพวกนั้นกลับใช้กลิ่น ซึ่งกลิ่นนั้นแย่มากๆ วันนี้เราจะมาทำความรู้จักสัตว์ 10 ชนิดที่มีกลิ่นรุนแรง

10. งู King Ratsnake

งู King Ratsnake หรืออีกชื่อคือ “งูเหม็น” และมันยังมีฉายา “เทพธิดาขี้เหม็น” อีกต่างหาก งูชนิดนี้พบได้ในป่าของประเทศจีน เวียดนามตอนเหนือและไต้หวัน

งู

พวกมันมีต่อมกลิ่นที่ปล่อยกลิ่นเหม็นฉุนออกมาเมื่อเจอภัยคุกคาม ทำให้มันได้ชื่อนี้มา แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นอาหารยอดนิยมในจีนและเวียดนามอีกด้วย

Advertisements
9. แมลงหางหนีบ (Earwig)

พบได้ทั่วไปในอเมริกา แอฟริกา เอเซียและออสเตรเลีย มักจะอยู่ใต้ก้อนหินหรือขอนไม้ในเวลากลางวัน มันปล่อยสารที่เหม็นและเหนียวซึ่งมีสีเหลืองเมื่อเจอศัตรู ซึ่งช่วยมันจากนักล่าอย่างกบ คางคกและแมลงเต่าทองได้เป็นอย่างดี

8. Wood hoopoe

นกแสนสวยที่พบในแอฟริกานี้ มันสามารถสร้างกลิ่นที่เหม็นเหมือนไข่เน่าได้ ซึ่งเชื่อว่าไว้สำหรับปกป้องไข่มันและไล่พวกนกกินเนื้ออย่างเหยี่ยวให้ไปไกลจากพวกมัน

นกหัวขวาน
7. แทสเมเนียนเดวิล (Tasmanian Devil)

เจ้าตัวแสบนี่ภายนอกมันดูน่ากลัวแต่จริงๆแล้วไม่เป็นอันตรายกับมนุษย์เลย มันชอบส่งเสียงขู่ดังๆ และยังสามารถปล่อยกลิ่นเพื่อไล่ศัตรูมันได้อีกด้วย

6. วูล์ฟเวอรีน (Wolverine)

สัตว์นักสู้ในตระกูลพังพอน พบได้ในป่าของแคนาดา อลาสกาและไซบีเรีย มันเป็นสัตว์นักสู้ที่ไม่กลัวแม้กระทั้งหมาป่า สิงโตภูเขาและหมี มันได้อีกชื่อว่า “หมีเหม็น” เพราะกลิ่นตัวของมัน นอกจากไว้ไล่ศัตรูแล้วมันยังใช้ในการสร้างอาณาเขตอีกด้วย

Advertisements
5. Stink Bug

เป็นมวนขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายโล่ ตัวยาว 8–12 มิลลิเมตร ขาทั้งสามคู่มีหนามปกคลุมเต็มไปหมด สีน้ำตาลแก่อมดำหรือสีเกือบดำ เมื่อจับต้องตัวจะปล่อยกลิ่นฉุนเหม็นเขียว บางทีคล้ายกลิ่นอุจจาระของคน นอกจากนี้ยังเป็นแมลงศัตรูพืชที่น่ารำคาญอีกด้วย

4. สกังก์ (Skunk)

แน่นอนบทความนี้จะขาดสกังก์ไปไม่ได้ สกังก์จะมีขนาดลำตัวยาวตั้งแต่ 40 เซนติเมตร ถึง 70 เซนติเมตร และน้ำหนักที่มีตั้งแต่ 0.5 กิโลกรัม ถึง 10 กิโลกรัม แตกต่างออกไปตามแต่ชนิด

การใช้กลิ่นป้องกันตัวของมัน ด้วยการฉีดสารเคมีสีเหลืองที่มีกลิ่นฉุนมาก ตลบอบอวลไปในอากาศได้เป็นเวลานาน ซึ่งสารเคมีนี้ปล่อยมาจากต่อมลูกกลมคล้ายลูกองุ่น 2 ต่อมใกล้ก้น เมื่อสกังก์จะปล่อยจะใช้กล้ามเนื้อบีบพ่นออกมา ซึ่งสามารถพุ่งได้ไกลถึง 25 ฟุต ซึ่งพุ่งเข้าตาและใบหน้าของนักล่าได้เป็นอย่างดี แต่ใช้ไม่ได้ผลกับนักล่าอย่างนกฮูกหรือนกอินทรี

Advertisements
3. ด้วงตด (Bombardier Beetle)

มันได้ชื่อนี้มาจากวิธีการป้องกันตัวของมัน คือการปล่อยสารพิษประเภทควิโนน ออกมาเป็นละอองเหมือนหมอกทางก้นของมัน และมีเสียงคล้ายตดอีกด้วย ซึ่งมันผลิตสารพิษจากสาร 2 ชนิดคือ ไฮโดรควิโนน (hydroquinone) และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ สามารถฆ่าแมลงขนาดเล็กได้และถ้ามนุษย์โดนผิวจะมีอาการแสบร้อน

แมลงตด

2. Striped Polecat

Striped Polecat มันคล้ายๆ กับสกังก์ แต่มีขนาดเล็กกว่าและก้าวร้าวกว่า พบในแอฟริกา และเหมือนกับสกังก์มันสามารถปล่อยกลิ่นออกมาได้เหมือนกันซึ่สามารถพุ่งไปได้ไกลมาก ซึ่งเมื่อภัยมามันจะพยายามหนีก่อนถ้าหนีไม่ทันมันจะปล่อยกลิ่นออกมาเพื่อถ่วงเวลา
1. ตัวกินมด (Lesser Anteater)

อาจจะคิดไม่ถึง แต่ตัวกินมดนั้นตัวเหม็นมากๆ ในความเป็นจริงนั้น นอกจากกรงเล็บอันแหลมคมแล้วกลิ่นของมันก็คืออาวุธป้องกันตัวจากนักล่าอีกอย่าง มันเป็นสัตว์ที่มีสายตาแย่มาก แต่มีประสาทหูและกลิ่นที่ดีเยี่ยม

อ่านเรื่องอื่น

Advertisements
แหล่งที่มาthemysteriousworld